Các ''chiến sĩ áo trắng'' Bệnh viện Đa khoa tỉnh vững tâm chinh chiến nơi tâm dịch

(Cập nhật: 29/9/2021)

Sau một tuần, Đoàn thầy thuốc tình nguyện Quảng Ninh vào thay thế cho lực lượng tham gia chống dịch tại TP HCM đã nhanh chóng ổn định, bắt tay với công việc chăm sóc và điều trị bệnh nhận Covid-19. Dẫu còn nhiều bỡ ngỡ, cả những khó khăn, gian nan phía trước, nhưng họ luôn vững tâm chiến đấu, tiếp sức cho những người đồng đội đẩy lùi dịch bệnh.

Sáng 22/9, Đoàn thầy thuốc tình nguyện Quảng Ninh do bác sĩ Hà Mạnh Hùng làm trưởng đoàn đã xuất quân lên đường, thực hiện nhiệm vụ thay thế cho lực lượng y tế đang tham gia chống dịch tại Bệnh viện Dã Chiến số 12, quận Thủ Đức, TP HCM. Chiều cùng ngày, 28 thành viên đợt 1 của Đoàn, trong đó có 6 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có mặt tại đây. Đích thân bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 12 cùng các đồng nghiệp Quảng Ninh đã đón đoàn, đồng thời bố trí nơi ăn chỗ nghỉ đầy đủ, chu đáo cho đoàn mới.

Đoàn thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh xuất quân chi viện cho tâm dịch TP HCM.

Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 12 cùng các đồng nghiệp trực tiếp đón đoàn chi viện Quảng Ninh.

Đến một nơi công tác lạ lẫm, lại ở giữa tâm dịch, khiến những thành viên mới còn nhiều bỡ ngỡ. Song trước khi lên đường, họ đã được trang bị đầy đủ cả về kiến thức, kỹ năng, cũng như tâm lý vững vàng chiến đấu trước sự khốc liệt của dịch bệnh. Đội ngũ chi viện đều là những bác sĩ, điều dưỡng từ các đơn vị y tế nòng cốt của tỉnh, tham gia với tinh thần tự nguyện, có trình độ trong phòng chống dịch, năng lực chuyên môn tốt, sẵn sàng hỗ trợ TP HCM chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19. Nhân lực đoàn chi viện đều được xét nghiệm, tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin, tập huấn thực hành thuần thục về phương tiện bảo hộ, các quy trình an toàn chống dịch của Bộ Y tế, nhằm bảo vệ lực lượng tuyến đầu trước khi lên đường.

Cuộc họp giao ban trao đổi, hướng dẫn công việc với
với đoàn thầy thuốc Quảng Ninh.

Hiện nay, Bệnh viện Dã chiến số 12 đang điều trị cho khoảng 1100 – 1200 bệnh nhân F0, trong đó số lượng bệnh nhân nặng cần hỗ trợ thở oxy, thở oxy dòng cao HFNC khoảng gần 20 người. Bệnh viện được chia thành 2 khu điều trị, một là khu cấp cứu, hồi sức tích cực chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân diễn biến nặng với 4 ca 4 kíp trực, làm việc 6h mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần. Khu 2 là điều trị bệnh nhân nhẹ, triệu chứng thông thường, làm việc giờ hành chính và phân các kíp trực chăm sóc, theo dõi vào ca tối. Đội ngũ nhân lực y tế chỉ có hơn 100 người, trong đó đoàn Quảng Ninh chiếm ¾. Như vậy, trung bình mỗi bác sĩ, điều dưỡng tại đây phải chăm sóc, điều trị từ 100 – 120 bệnh nhân Covid-19. Dù áp lực công việc là vậy, nhưng các thành viên mới của đoàn cũng nhanh chóng thích nghi với việc theo dõi, chăm sóc và điều trị cho hơn nghìn bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Với sự hướng dẫn nhiệt tình của các đồng nghiệp cũ nên các thành viên mới nhanh chóng thích nghi, bắt kịp công việc.

Sau 1 tuần tiếp nhận công việc, Ths.Bs Hà Mạnh Hùng – Trưởng đoàn công tác chia sẻ: “Ngay khi đến, đoàn đã được mọi người ở đây hỗ trợ rất tận tình, từ nơi ăn, chốn ở cho đến làm quen công việc. Vì có chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, cùng với đó là sự bàn giao, chỉ dẫn nhiệt tình của các đồng nghiệp cũ nên các thành viên mới cũng nhanh chóng thích nghi, bắt kịp công việc. Chúng tôi đã được bàn giao công việc từ ngày 23/9 và cho đến nay cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo khối lượng công việc theo sự phân công. Tất cả mọi người làm việc đầy khí thế và quyết tâm.

Do khác biệt ngôn ngữ vùng miền, nhiều thứ không đồng nhất nên có một chút khó khăn nhỏ khi giao tiếp. Tuy nhiên, các thành viên mới đều tích cực phối hợp với đồng nghiệp cũ, bảo nhau thường xuyên giao tiếp trò chuyện cùng người bệnh. Vì vậy mà qua một tuần làm việc, mọi người đã hiểu và chia sẻ với nhau nhiều hơn, quá trình điều trị cũng thuận lợi, dễ dàng”.

Các thành viên trong đoàn nhanh chóng nắm bắt công việc, thường xuyên hỏi thăm, động viên bệnh nhân mắc Covid-19.

Từng chinh chiến trong các đợt chống dịch tại tỉnh nhà, song bác sĩ Hùng và những thành viên mới bước vào tâm dịch vẫn có chút choáng ngợp về sự khốc liệt trong cuộc chiến chống đại dịch. Dẫu vậy, những “chiến sĩ áo trắng” Quảng Ninh luôn lên sẵn dây cót tinh thần, vững tâm chinh chiến nơi tâm dịch bằng sự tận tâm, tận lực và bản lĩnh của những người thầy thuốc trẻ. Điều quan trọng nhất của bác sĩ Hùng và các thành viên trong đoàn là luôn nhắc nhở nhau đảm bảo an toàn cho chính bản thân để có thể đồng hành cùng những người đồng đội chiến đấu “dài hơi” trong cuộc chiến này, giúp thêm nhiều người bệnh khỏe mạnh xuất viện trở về.

Nhân viên y tế thường xuyên quan tâm chăm sóc, giúp đỡ người bệnh.

Ngày 30/9, các thành viên còn lại trong Đoàn chi viện của Quảng Ninh đợt 7, trong đó có 6 thành viên (gồm 1 bác sĩ và 6 điều dưỡng) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ bay vào TP HCM để "chung lưng đấu cật" cùng miền nam ruột thịt đẩy lùi dịch bệnh. "Sóng thần" Covid-19 ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam vẫn đang càn quét phức tạp, vì vậy, nhiệm vụ của lực lượng tuyến đầu, trong đó có đoàn thầy thuốc tình nguyện Quảng Ninh sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả, đối diện với hiểm nguy phía trước. Nhưng tin rằng với hành trang mang theo là tinh thần đoàn kết, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người dân vùng mỏ anh hùng, họ sẽ vững tâm chiến đấu, sẵn sàng phục vụ, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng người bệnh, vì bình yên cho nhân dân./.

Phòng TT & HCQT