Hội thảo khoa học ''Cập nhật chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên''

(Cập nhật: 25/4/2024)

Chiều ngày 24/4/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên” với sự tham gia giảng dạy của GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam.

Về phía bệnh viện có Bs.CKII Nguyễn Bá Việt - Giám đốc Bệnh viện cùng đông đảo bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, Hồi sức, Cấp cứu đang công tác tại bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Bs.CKII Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh: Trong các bệnh lý tim mạch, nhồi máu cơ tim là bệnh cấp tính nguy hiểm, gây tử vong nhanh nếu bệnh nhân không được phát hiện, cấp cứu kịp thời. Trong những năm gần đây, số ca nhồi máu cơ tim cấp có xu hướng gia tăng và tỷ lệ trẻ hóa ngày càng cao.

Tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện nay đang quản lý ngoại trú khoảng 3000 bệnh nhân, điều trị nội trú cho khoảng 5000 lượt bệnh nhân mỗi năm, riêng nhồi máu cơ tim cấp là hơn 300 ca. Là đơn vị chuyên sâu đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua luôn nỗ lực cải thiện năng lực chẩn đoán sớm, cấp cứu kịp thời cho tuyến y tế cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng điều trị hiệu quả tại đơn vị, nỗ lực góp phần giảm tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim.

Bs.CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại hội thảo

Giám đốc Bệnh viện tặng hoa tri ân tới GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam và các chuyên gia

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa năng lực phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho đội ngũ y bác sĩ trên địa bàn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên”, nhằm giúp đội ngũ y bác sĩ có cơ hội học hỏi, cập nhật thêm những kiến thức mới, tiếp cận với chương trình VSTEMI từ các chuyên gia hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực tim mạch.

GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam trực tiếp giảng dạy tại Hội thảo.

Tại hội thảo, GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam đã bổ sung, cập nhật chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên và giới thiệu sơ lược chương trình VSTEMI. Là chuyên gia trực tiếp hỗ trợ, đồng hành cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong chặng đường phát triển Can thiệp tim mạch, GS.TS Phạm Mạnh Hùng ghi nhận những đột phá mạnh mẽ trong lĩnh vực tim mạch của đơn vị. Quảng Ninh sẽ là tỉnh thứ 3 của cả nước triển khai chương trình VSTEMI.

Từ nền tảng có sẵn, Viện Tim mạch Việt Nam tin tưởng với sự quan tâm vào cuộc của Ban lãnh đạo Bệnh viện cùng sự nỗ lực, chủ động và quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và của các đơn vị y tế trên địa bàn sẽ giúp chương trình VSTEMI triển khai thành công tại Quảng Ninh, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh nhồi máu cơ tim cho nhân dân trên địa bàn.

Bs CKII Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Trưởng khoa C5, Viện Tim mạch Việt Nam cập nhật mới trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên.

Hội thảo cũng đã lắng nghe nội dung về cập nhật mới trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên từ bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Trưởng khoa C5, Viện Tim mạch Việt Nam. Nhằm làm rõ hơn hiệu quả của chương trình VSTEMI, Tiến sĩ Lê Thế Anh, Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã có những chia sẻ về kinh nghiệm triển khai hiệu quả chương trình này tại đơn vị. Cuối cùng là bài trình bày về thực trạng chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh của Thạc sĩ Ngô Văn Tuấn, Phó khoa Phụ trách khoa Tim mạch.

Ths.Bs Ngô Văn Tuấn, Phó khoa Phụ trách khoa Tim mạch trình bày về thực trạng chẩn đoán, điều trị nhồi máu cơ tim tại Bệnh viện.

Cũng tại hội thảo, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đại diện cơ sở y tế trên địa bàn cũng đã có thời gian trao đổi, thảo luận những câu hỏi thắc mắc với chuyên gia đầu ngành về các hướng tiếp cận, chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim cấp, quyết định lựa chọn phương pháp điều trị trước một ca lâm sàng nhiều yếu tố nguy cơ… Cùng với đó là giải đáp các thắc mắc để triển khai chương trình VSTEMI bài bản, thống nhất và đồng bộ trong thời gian tới.

Các bác sĩ tham gia trao đổi, đặt câu hỏi tại Hội thảo

Hội thảo đã giúp đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở y tế khác có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực tim mạch từ đó nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần mang đến chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân trên địa bàn tỉnh./.