Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

(Cập nhật: 31/8/2021)

Nhằm chủ động phòng ngừa, sẵn sàng phương án chữa cháy khi xảy ra tình huống cháy nổ, đặc biệt tại nơi thu dung bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, chiều 31/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh Quảng Ninh thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu nhà E - khoa Bệnh nhiệt đới.

Tham gia giảng dạy có các cán bộ chiến sĩ thuộc phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Quảng Ninh. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng đội ngũ CB,CNVC-NLĐ, y bác sĩ, điều dưỡng viên đang công tác tại Bệnh viện.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.

Phát biểu khai mạc buổi thực tập, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh là nơi thường xuyên tiếp đón, thăm khám và điều trị hàng nghìn lượt bệnh nhân mỗi ngày, gần nghìn cán bộ nhân viên y tế đến làm việc cùng với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc hiện đại, vì vậy công tác PCCC tại đây luôn được Ban lãnh đạo chú trọng quan tâm.

Với mục đích nâng cao nhận thức về công tác PCCC, kỹ năng thoát nạn an toàn và chủ động ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra cho toàn thể cán bộ nhân viên, nhất là tại các khu vực thu dung, cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm giúp lực lượng tại chỗ chủ động ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, song vẫn đảm bảo công tác phòng dịch an toàn.

Khẩn trương đưa người và tài sản ra khỏi khu vực cháy.

Nhân viên y tế phối hợp vận chuyển bệnh nhân nặng ra khỏi khu vực cháy.

Lực lượng chữa cháy bệnh viện sử dụng vòi phun nước và bình cứu hoả khống chế đám cháy

Theo tình huống giả định, một vụ cháy xảy ra tại tầng 1 khu E thuộc khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đây cũng là nơi thu dung, cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Đám cháy tại kho chứa dụng cụ máy móc, thiết bị y tế đã lan theo các chất dễ cháy của hệ thống kỹ thuật điện, thông gió… Lúc đó, ở các tầng trên có các F1, F2 đang được cách ly điều trị; 50 bệnh nhân đang điều trị nội trú và 30 nhân viên y tế của bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ. Khói, khí độc bao trùm toàn bộ hành lang tầng trên của tòa nhà và lan xuống tầng hầm khiến nhiều người bị mắc kẹt.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đưa các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 trong khu vực cách ly qua luồng riêng tại gara tầng hầm để di chuyển lên xe cấp cứu chuyên dụng.

Khi có thông báo cháy, lực lượng tại chỗ đã báo động, cắt điện toàn bộ khu vực nhà E và tập trung lực lượng triển khai chữa cháy, cứu người và tài sản. Đồng thời, gọi điện thoại báo cháy đến Cảnh sát PCCC&CNCH và đề nghị Công an phường hỗ trợ. Để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, trong quá trình cứu nạn đã phân thành 2 luồng riêng, 1 luồng nhân viên mặc đồ bảo hộ hướng dẫn các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 di chuyển xuống tầng hầm để lên xe cấp cứu chuyên dụng; luồng còn lại là bệnh nhân nội trú và nhân viên y tế di chuyển qua sảnh tầng 1.

Với sự trợ giúp của đội ngũ PCCC, các bệnh nhân và nhân viên y tế đã thoát hiểm ra ngoài, vận chuyển trang thiết bị y tế, khống chế và dập tắt đám cháy an toàn. Tất cả lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy tại khu vực thu dung, cách ly các đối tượng nghi nhiễm Covid-19 đều được khử khuẩn theo đúng quy định.

Cảnh sát PCCC & CNCH huy động người và phương tiện đến hiện trường hỗ trợ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn lực lượng tham gia chữa cháy tại khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

Xe và các thiết bị chữa cháy được phun khử khuẩn, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trước đó, đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã được cán bộ phòng Cảnh sát PCCC & CNCH phổ biến những kiến thức cơ bản về công tác PCCC &CHCN làm cơ sở để thực hiện buổi diễn tập an toàn, hiệu quả và đúng quy trình.

Cán bộ chiến sĩ phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cung cấp kiến thức nghiệp vụ PCCC cơ bản trước khi vào thực tập.

Việc thực tập các phương án chữa giúp cho các lực lượng tham gia chữa cháy nắm bắt được các đặc điểm liên quan đến công tác PCCC và phòng chống dịch tại cơ sở, từ đó chủ động về phương tiện kỹ thuật, phương án tác chiến, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ, ngăn chặn và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi có tình huống cháy nổ xảy ra, song vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 trong tình huống khẩn cấp./.