Phối hợp cấp cứu từ xa bệnh nhân tai nạn vỡ bàng quang, sốc mất máu nguy kịch

(Cập nhật: 14/9/2021)

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế (TTYT) Tiên Yên đã phối hợp cấp cứu thành công trường hợp tai nạn giao thông vỡ bàng quang, sốc mất máu, đa chấn thương nguy kịch nhờ sự kết nối hội chẩn, tư vấn và hướng dẫn của nhóm chuyên gia y tế hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa 24/7, góp phần mang lại hy vọng sống cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch trên địa bàn.

Bệnh nhân L.V.C (29 tuổi) ở huyện Đầm Hà bị tai nạn giao thông, vào TTYT Tiên Yên trong tình trạng chấn thương nặng nề, chảy máu nhiều nơi, vết thương vùng đầu dài 6cm, lộ xương sọ. Kết quả thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đa chấn thương, vỡ bàng quang, vỡ xương trán phải, vết thương nhiều nơi.

Đánh giá đây là trường hợp đa chấn thương phức tạp, cần sự hỗ trợ của các chuyên gia tuyến trên, vì vậy kíp cấp cứu TTYT Tiên Yên lập tức liên hệ xin hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh qua phần mềm Zoom. Nhận được thông tin, Bs. CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo nhóm chuyên gia là Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại và Bs.CKII Ngô Quang Chức – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ hội chẩn từ xa, phân tích hình ảnh chụp cắt lớp vi tính để có hướng xử trí chính xác, kịp thời cho người bệnh. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử trí vỡ bàng quang và các vùng tổn thương khác.

Bệnh nhân C. ổn định sức khỏe sau phẫu thuật (Ảnh: TTYT Tiên Yên)

Dưới sự hướng dẫn chuyên môn từ xa của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kíp mổ TTYT Tiên Yên do Bs.CKI Trịnh Văn Thủy – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng các cộng sự tiến hành nội soi thăm dò, phát hiện mặt sau bàng quang có vết rách rộng được máu cục bít lại. Kíp mổ chuyển mở bụng thấy nhiều máu và nước tiểu trong ổ bụng do vỡ bàng quang, kiểm tra các tạng không thấy tổn thương. Kíp mổ hút khoảng 1300ml máu tươi lẫn máu cục, truyền bổ sung máu hồi sức, sau đó tiến hành cắt lọc và khâu vết thương bàng quang 2 lớp, bơm ngược dòng kiểm tra vết khâu, rửa sạch ổ bụng và đặt ống dẫn lưu. Đồng thời, thực hiện khâu và xử trí các vết thương vùng đầu, mặt cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra thuận lợi, sức khỏe bệnh nhân tạm thời ổn định, được theo dõi sát và chăm sóc hồi sức sau phẫu thuật.

Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Ngay khi nắm được thông tin ca cấp cứu, nhóm chuyên gia lĩnh vực ngoại khoa và Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối qua nhóm Zalo và phần mềm Zoom, hỗ trợ hội chẩn, tư vấn chuyên môn từ xa cho kíp bác sĩ TTYT Tiên Yên có chẩn đoán chính xác, đánh giá triệt để các tổn thương, từ đó có hướng xử trí tốt nhất cho người bệnh. Bệnh nhân C. bị vỡ bàng quang gây chảy máu và nước tiểu vào ổ bụng, nếu không phẫu thuật cấp cứu xử trí ngay sẽ tiến triển nặng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Với sự phối hợp nhanh chóng, kịp thời giữa các tuyến đã giúp bệnh nhân tai nạn vỡ bàng quang, sốc mất máu qua khỏi cơn nguy kịch. Chúng tôi lưu ý thêm một số vấn đề chăm sóc, theo dõi cho kíp mổ để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và tiếp tục xử trí tổn thương khác”.

Thời gian qua, nhằm thúc đẩy liên kết vùng tại các cơ sở y tế trên địa bàn, thực hiện chủ đề công tác năm 2021 của tỉnh, Sở Y tế đã thành lập nhóm Chuyên gia hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa 24/7 thuộc lĩnh vực Nội khoa, Ngoại khoa, Chẩn đoán hình ảnh… thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới qua hệ thống Telemedicine và phần mềm Zoom. Nhóm chuyên gia gồm các bác sĩ đầu ngành đang công tác tại các bệnh viện tuyến tỉnh thuộc tất cả chuyên ngành sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn 24/7 khi tuyến dưới có ca bệnh cần xin ý kiến hội chẩn.

Thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hội chẩn và hướng dẫn chuyên môn trực tuyến cho nhiều TTYT tuyến dưới.

Nhóm chuyên gia hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa 24/7 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thời gian qua đã phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn hội chẩn trực tuyến nhiều trường hợp cấp cứu nặng, nguy kịch, tư vấn thăm khám thường quy các ca bệnh khó, tổ chức đào tạo và tập huấn chuyên môn từ xa, giúp các bác sỹ tuyến huyện được trau dồi thêm kinh nghiệm, nâng cao năng lực xử trí ban đầu, qua đó góp phần rút ngắn khoảng cách y tế giữa tuyến huyện và tuyến tỉnh.

Nhờ tận dụng, khai thác tốt cơ sở hạ tầng công nghệ, trang thiết bị kết nối trực tuyến và sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị y tế từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh mà rất nhiều trường hợp bệnh nhân nặng nề, nguy kịch được cấp cứu thành công. Không chuyển tuyến nhưng người bệnh vẫn nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ tuyến tỉnh thông qua hội chẩn trực tiếp từ xa, vì thế bệnh nhân và người nhà rất yên tâm, tin tưởng ở lại tuyến dưới điều trị, không tốn thời gian, công sức lên tuyến trên.

Nhóm chuyên gia hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa qua hệ thống trực tuyến của ngành y tế đang ngày càng phát huy hiệu quả, thể hiện rõ những ưu việt trong quá trình cấp cứu người bệnh từ xa với nhiều trường hợp đã “cận kề tử thần” vẫn được cứu sống kịp thời. Trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, đây trở thành giải pháp linh hoạt, an toàn, vừa kịp thời cứu chữa bệnh nhân trong khoảng thời gian “vàng” song vẫn đảm bảo yêu cầu chống dịch, qua đó tạo niềm tin khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, nâng cao năng lực cấp cứu của ngành y tế xuyên suốt từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân./.