Bệnh viện Đa khoa tỉnh thu gom hơn 300 ''giọt máu hồng'' từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn

(Cập nhật: 23/9/2021)

Trước bối cảnh nguồn dự trữ máu thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khoa Huyết học truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay tham gia hiến máu cứu người. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức ngày hội hiến máu, huy động được đông đảo tình nguyện viên đăng ký tham gia, góp phần đem lại nguồn máu quý giá phục vụ công tác cứu chữa người bệnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo mọi người tham gia.

Mới đây ngày 22/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và Trường Đại học Hạ Long tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện với thông điệp “Một giọt máu trao đi, một cuộc đời ở lại”. Với ý nghĩa nhân văn cao đẹp, chương trình đã thu hút đông đảo thành viên Hiệp hội du lịch Quảng Ninh và sinh viên Trường Đại học Hạ Long nhiệt tình tham gia.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận 150 đơn vị máu hiến từ chương trình ý nghĩa.

Tại ngày hội, tất cả mọi người đều nhiệt tình sẻ chia những “giọt máu hồng”. Nhân viên y tế thực hiện kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc trước hiến và lấy máu... cho những người tham gia. Các khâu được tổ chức bài bản, tuân thủ quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Uyên (Khách sạn Mường Thanh, TP Hạ Long) cho biết: "Được chia sẻ những giọt máu của mình giữa mùa dịch, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đã làm được một điều ý nghĩa cho xã hội, cộng đồng, giúp đỡ cho những người bệnh nguy kịch đang cần máu được cứu chữa kịp thời".

Nhân viên y tế bệnh viện đo huyết áp kiểm tra sức khỏe...

.... và lấy máu xét nghiệm sàng lọc trước khi hiến.

Kết thúc ngày hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thu gom được 150 đơn vị máu để phục vụ công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Dù trực tiếp chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng các đơn vị du lịch trên địa bàn luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài khiến nguồn máu dự trữ cho hoạt động cấp cứu và điều trị tại hầu hết các cơ sở y tế đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 16/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức thu gom máu tại Tổng công ty Trí Đức (TP.Móng Cái) trong chương trình hiến máu tình nguyện với thông điệp “Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức thu gom máu tại TP Móng Cái.

Tại chương trình đã có hàng trăm tình nguyện viên là cán bộ, nhân viên, người lao động của nhiều doanh nghiệp, công ty, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố đã đăng ký tham gia chương trình. Các tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc nhóm máu, phân tích tế bào máu trước khi hiến máu.

Tất cả người đến hiến máu đều đeo khẩu trang, tuân thủ quy định phòng dịch của Bộ Y tế

Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã thu được 186 đơn vị máu. Với nguồn máu hiến dồi dào đã bổ sung thêm nguồn máu dự trữ không chỉ cho Bệnh viện mà còn phân phối, hỗ trợ cho các đơn vị y tế khác trên địa bàn, góp phần mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân cần máy nguy kịch.

Nhằm đảm bảo công tác hiến máu diễn ra hiệu quả và an toàn trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, các địa điểm tổ chức hiến máu nhân đạo đều thực hiện tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Tất cả các khâu từ đăng ký, khám sàng lọc sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc, lấy máu… được bố trí giãn cách hợp lý để bảo đảm an toàn. Những người tham gia hiến máu đều đeo khẩu trang và tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận 186 đơn vị máu hiến từ chương trình hiến máu của Tổng công ty Trí Đức.

Để chương trình diễn ra thuận lợi, khoa Huyết học truyền máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã huy động nhân lực chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho công tác sàng lọc và thu gom máu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi tại các địa điểm hiến máu. Số máu tiếp nhận sẽ được sàng lọc qua nhiều bước để sản xuất ra những chế phẩm máu cần thiết cho quá trình điều trị bệnh nhân. Sau đó được lưu trữ, bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo cung ứng máu cứu chữa người bệnh.

Ths.Bs Lương Tố Quyên, Trưởng khoa Huyết học truyền máu, Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: "Thời gian qua, do tác động của đại dịch Covid-19 mà nhiều đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh rơi vào tình trạng thiếu hụt lượng máu trầm trọng. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh lượng máu dự trữ cũng bị giảm đáng kể, tuy nhiên Ban lãnh đạo bệnh viện và khoa Huyết học truyền máu luôn nỗ lực đảm bảo cung cấp máu điều trị cho người bệnh. Bên cạnh huy động máu hiến tại chỗ, bệnh viện đã phối hợp với nhiều đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức ngày hội hiến máu và kêu gọi nhiều cán bộ, viên chức, người lao động của đơn vị họ tham gia hiến, góp phần bổ sung kịp thời nguồn máu dự trữ, không để tình trạng bệnh nhân thiếu máu điều trị".

Các chương trình hiến máu tình nguyện đã khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong bối cảnh cả nước và tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây là những nghĩa cử nhân văn cao đẹp, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện vai trò của các tổ chức, doanh nghiệp luôn đồng hành cùng ngành y tế, chung tay vì sức khỏe cộng đồng, góp phần lan toàn hành động đẹp ra toàn xã hội và cộng đồng./.