Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn cho hơn 4200 người thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng

(Cập nhật: 19/9/2021)

Trong 3 ngày từ 17 – 19/9/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiệu quả và an toàn cho hơn 4200 đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai và cho con bú ở các phường miền đông thuộc thành phố Hạ Long.

Trong đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức tiêm cho những người cao tuổi, người có bệnh lý nền, tiền sử dị ứng, phụ nữ đang mang thai và cho con bú... tại 13 phường thuộc thành phố Hạ Long, gồm: Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hồng Gai, Cao Xanh, Cao Thắng, Yết Kiêu, Hồng Hải, Hồng Hà, Hà Khánh, Hà Lầm, Hà Trung, Hà Phong, Hà Tu theo phân bổ của Sở Y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng cần thận trọng khi tiêm chủng.

Xác định đây là đợt tiêm chủng diện rộng cho người dân thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng, vì vậy, ngoài tuân thủ quy trình tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng đến công tác khám sàng lọc trước tiêm, bởi nhóm đối tượng này có nguy cơ gặp phải các phản ứng tiêm chủng phức tạp hơn bình thường.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt...

...kiểm tra huyết áp kỹ lưỡng trước tiêm.

Để triển khai tiêm vắc xin cho những đối tượng đặc biệt này, Bệnh viện đã chuẩn bị công tác tiêm chủng kỹ lưỡng, cẩn thận. Các bác sĩ, điều dưỡng tham gia tiêm chủng đều là những người có kinh nghiệm trong khám sàng lọc, thành thạo kỹ thuật tiêm chủng và có chuyên môn về cấp cứu phản vệ, đảm bảo phương châm “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Bên cạnh đó, đây cũng là những đối tượng nhạy cảm, dễ bị tâm lý lo lắng, hồi hộp làm nhịp tim, huyết áp tăng cao, bởi vậy nhân viên y tế chú trọng đến công tác tư tưởng, khuyến khích, động viên tinh thần mọi người trước khi tiêm.

Khâu khám sàng lọc cho những người cao tuổi, người mắc bệnh nền được đặc biệt chú trọng.

Tại điểm tiêm chủng, các cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện khai thác kỹ tiền sử dị ứng, các bệnh nền, kiểm tra mạch, đo huyết áp, đảm bảo chỉ định tiêm cho những đối tượng có đủ điều kiện sức khỏe. Ngoài việc tập trung khám sàng lọc kĩ càng thì khâu theo dõi phản ứng sau tiêm được đặc biệt lưu ý. Tất cả đối tượng phải ở lại điểm tiêm ít nhất 30 phút sau khi tiêm.

Trong quá trình tiêm chủng, nhân viên y tế hướng dẫn các phản ứng thường gặp sau khi tiêm để có thể xử trí tại nhà, yêu cầu người tiêm phải theo dõi chặt các phản ứng bất thường sau tiêm trong ít nhất 72 giờ để kịp thời phát hiện sớm và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất nếu có vấn đề. Cùng với đó, kíp cấp cứu thường trực tại điểm tiêm chủng được bố trí đông nhân lực hơn với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng ứng phó khi có phản ứng phản vệ xảy ra.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi, mắc bệnh lý nền

Với số lượng lớn người dân tập trung đến tiêm tại viện, từ kinh nghiệm có được từ các đợt tiêm chủng trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều phối bổ sung nhân lực, vật lực phục vụ công tác tiêm chủng với quy trình khoa học, bài bản, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về cơ sở an toàn tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành.

Trong 3 ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiêm cho hơn 4200 người thuộc nhóm cần cẩn trọng khi tiêm chủng.

Bệnh viện bố trí khu vực có không gian rộng rãi, thoáng mát, nhiều buồng phòng để tạo thuận lợi cho nhân dân tới tiêm. Đồng thời, thiết lập luồng tiếp đón hướng dẫn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy trình một chiều, tạo thuận lợi cho công tác tiêm chủng diễn ra trình tự, tránh tình trạng chồng chéo trong các khâu. Người dân đến tiêm chủng đều bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 để nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trong nước và trên thế giới, tiêm chủng vắc-xin là biện pháp chủ động, lâu dài và hiệu quả nhất để phòng, chống dịch bệnh; giúp tăng tỷ lệ miễn dịch phòng Covid-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Là đơn vị tuyến đầu chống dịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục nỗ lực cùng ngành y tế đảm bảo hiệu quả, an toàn cho chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng của tỉnh, góp phần phủ xong mũi 1 cho nhân dân toàn tỉnh trước ngày 20/9/2021. Đây là giải pháp quan trọng và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhằm sớm thiết lập “hàng rào” miễn dịch toàn dân, giữ vững môi trường an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng Quảng Ninh thực hiện thắng lợi mục tiêu kép./.