Phẫu thuật bóc tách khối u mỡ sau phúc mạc nặng 6kg

(Cập nhật: 4/9/2021)

Phẫu thuật bóc tách khối u kích thước lớn bất thường luôn là thách thức đối với các phẫu thuật viên bởi những nguy cơ biến chứng trong quá trình mổ. Vừa qua, các bác sĩ khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật bóc tách thành công một khối u sau phúc mạc nặng hơn 6kg cho một nữ bệnh nhân 50 tuổi với kết quả hồi phục tốt trong thời gian ngắn.

Bệnh nhân là Đ.T.Th. (50 tuổi) ở TP.Cẩm Phả. Bệnh nhân có tiền sử u xơ tử cung phát hiện cách đây 2 năm, gần đây ăn uống tốt nhưng bệnh nhân lại sút cân bất thường, bụng tăng kích thước, đau tức vùng hạ vị kèm theo thay đổi màu sắc kinh nguyệt. Đi khám tại một cơ sở y tế trên địa bàn, bệnh nhân bất ngờ phát hiện khối u lớn sau phúc mạc nên được chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính cho thấy, hình ảnh một khối cứng chắc ranh giới rõ, vị trí sau phúc mạc kéo dài hết chiều dài ổ bụng, đè đẩy các mạch máu lớn ổ bụng và ruột sang bên trái. Chẩn đoán trước mổ là khối u sau phúc mạc theo dõi Liposarcom. Đánh giá khối u kích thước lớn nếu không xử trí sẽ ngày càng chèn ép các tạng trong ổ bụng gây biến chứng nguy hiểm, vì vậy, sau khi tư vấn cho bệnh nhân và gia đình, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Hình ảnh khối u sau phúc mạc kích thước lớn qua phim chụp cắt lớp vi tính.

Kíp mổ khoa Ung bướu do Ths.Bs Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa phụ trách và Bs.CKI Vũ Đức Nin – Phó khoa phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Phẫu thuật viên tiến hành mở bụng kiểm tra thấy khối u dạng tổ chức mỡ nhiều thuỳ múi, kích thước khoảng 40x30cm, kéo dài từ dưới gan đến hố chậu phải. Kiểm tra tử cung có chứa nhiều nhân xơ, buồng trứng 2 bên có vài u nang, nhu mô thoái hoá teo nhỏ.

Khối u sau phúc mạc kích thước lớn được kíp mổ bóc tách ra ngoài.

Kíp mổ khéo léo bóc tách khối u ra khỏi các động mạch nuôi và lấy trọn vẹn tổ chức u nặng gần 6kg ra ngoài ổ bụng. Tiếp tục cắt tử cung bán phần và buồng trứng hai bên để xử trí u xơ. Sau 3 tiếng nỗ lực, ca mổ đã diễn ra thành công. Dù đây là ca đại phẫu, cắt bỏ đồng thời cả u và tử cung, song nhờ quá trình mổ bệnh nhân được cầm máu kỹ càng nên lượng máu mất không đáng kể, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tích cực. Đến nay, bệnh nhân đã ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng, ăn uống tốt và xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Khối u sau phúc mạc và một phần tử cung nặng hơn 7kg được bóc tách thành công.

Tập đi nhẹ nhàng sau cuộc đại phẫu, bệnh nhân Th. chia sẻ: “Bản thân là người quan tâm đến sức khoẻ, cũng hay đi khám định kỳ, tuy nhiên do dịch bệnh kéo dài nên tâm lý cũng ngại lên viện tầm soát kiểm tra. Vì cảm nhận được sự bất thường của cơ thể nên tôi đã quyết định đi khám và bất ngờ phát hiện khối u lớn trong bụng. May mắn là được các bác sĩ chuyên môn giỏi ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát hiện và phẫu thuật kịp thời, không thì khối u sẽ phát triển tới cỡ nào. Nhờ các y bác sĩ, điều dưỡng động viên, chăm sóc tận tình nên tôi thấy sức khoẻ sau mổ phục hồi nhanh và ổn định hơn nhiều”.

Trưởng khoa Ung bướu kiểm tra lại vết mổ cho bệnh nhân.

Ths.Bs Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Khối u sau phúc mạc của bệnh nhân Th. kích thước lớn, vị trí ôm quanh các mạch máu lớn ổ bụng, sát các dây thần kinh, chèn ép nội tạng. Để xử lý một ca phẫu thuật khó và phức tạp như vậy, chúng tôi phải rất cẩn trọng, phẫu tích tỉ mỉ tránh gây tổn thương các mạch và thần kinh nhạy cảm. Quá trình mổ vừa bóc tách, vừa khéo léo cầm máu để không gây mất máu nhiều và lấy được khối u ra ngoài nguyên vẹn, hạn chế nguy cơ tái phát. Ca mổ thuận lợi nên sau khi bóc tách thành công khối u sau phúc mạc, chúng tôi tiếp tục cắt một phần tử cung để loại bỏ u xơ. Một cuộc mổ xử trí đồng thời cả hai vấn đề sẽ giúp bệnh nhân không phải chịu thêm một cuộc xâm lấn nặng nề về sau, bệnh được điều trị triệt để và lâu dài ".

Bệnh lý u sau phúc mạc là những khối u khi khám thấy ở vùng bụng nhưng lại nằm ngoài ổ bụng gọi là khoang sau phúc mạc. Loại u này khá hiếm gặp và rất đa dạng. Khối u thường không có nguồn gốc thực sự từ các tạng sau phúc mạc (như thận, tuyến thượng thận, niệu quản…) mà chủ yếu từ các tổ chức liên kết ở xung quanh các tạng này như mỡ, thần kinh. Trong đó, có khoảng 60% u sau phúc mạc là ác tính, thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi. U có xu hướng phát triển về phía ổ bụng nên dễ nhầm với các u trong ổ bụng. Phẫu thuật cắt triệt để u là phương pháp điều trị duy nhất để đảm bảo khỏi lâu dài.

Bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng sau mổ.

Không chỉ bệnh nhân Th. mà thời gian qua, khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều trường hợp có khối u lớn, tăng nhanh kích thước ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, thường gặp nhất vẫn là ổ bụng. Với trình độ chuyên môn, tay nghề cao, làm chủ kỹ thuật của các bác sĩ cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa nên nhiều trường hợp phẫu thuật khối u phúc tạp, có kích thước bất thường tại bệnh viện luôn đạt kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng điều trị tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh, giúp người dân không may mắc phải các bệnh lý nặng nề được điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không phải chuyển lên tuyến trung ương, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay./.