Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức khoá đào tạo ''Chẩn đoán, điều trị, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân hồi sức tích cực''

(Cập nhật: 28/8/2021)

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức khoá đào tạo "Chẩn đoán, điều trị, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân hồi sức tích cực" cho các y, bác sĩ đang công tác tại các đơn vị y tế trên địa bàn trong 5 ngày từ 23/8 - 27/8/2021.

Đến dự và khai mạc lớp tập huấn có Ths.Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện, các giảng viên là Trưởng, Phó khoa và Điều dưỡng trưởng khoa Hội sức tích cực - Thận nhân tạo, Trưởng phòng Điều dưỡng cùng 140 bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 14 đơn vị y tế trên địa bàn.

Ths.Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu khai mạc tại khoá đào tạo

Phát biểu khai mạc khoá đào tạo, Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh: Đợt dịch thứ 4 đã lan ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, với điểm “nóng” tại các địa phương phía Nam. Trước xu hướng dịch Covid-19 lây lan nhanh, mạnh với đa nguồn lây và biến thể hơn giai đoạn trước, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó trong mọi cấp độ dịch, trong đó có việc sẵn sàng nguồn nhân lực hồi sức tích cực (ICU) khi xuất hiện nhiều ca bệnh nặng trên địa bàn.

Để chuẩn bị tốt các phương án, lực lượng tuyến đầu chống dịch phải là đội ngũ có năng lực, trình độ, được đào tạo chuyên môn bài bản, chuyên nghiệp. Từ nhu cầu thực tiễn đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với vai trò là đơn vị tuyến cuối tỉnh, thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến đã tổ chức khoá tập huấn đào tạo ''Chẩn đoán, điều trị, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân hồi sức tích cực'' nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn chuyên ngành hồi sức cho đội ngũ cán bộ y tế trong toàn ngành, chuẩn bị tốt nhân lực ICU trong phòng chống dịch Covid-19, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn.

Ths.Bs Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo giảng chuyên đề
Cập nhật hướng chẩn đoán và điều trị Covid-19 cho các học viên.

Khoá đào tạo thu hút 140 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 14 đơn vị y tế trên địa bàn. Nội dung đào tạo chủ yếu cung cấp kiến thức cơ bản nhất về chẩn đoán, điều trị, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân hồi sức tích cực, do các giảng viên là trưởng, phó khoa/phòng, điều dưỡng trưởng giàu kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch và các bác sĩ từng tham gia phòng chống dịch tại Bắc Giang của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trực tiếp giảng dạy và hỗ trợ.

Các học viên được giảng viên trực tiếp hướng dẫn thực hành cài đặt máy thở.

Tại lớp tập huấn, Ths.Bs Hà Mạnh Hùng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo đã cập nhật, bổ sung kiến thức cho các học viên qua các chuyên đề về Cập nhật hướng chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus SARS-CoV-2 mới; Liệu phát oxy tiêu chuẩn và oxy dòng cao trong hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân Covid-19; Nguyên lý, cấu tạo và hoạt động của máy thở; Quy trình thở máy xâm nhập và các mode thở cơ bản trong điều trị bệnh nhân viêm phổi nặng do Covid-19... Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Thắng - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - TNT tham gia giảng dạy với nội dung: Thở máy không xâm nhập; Chỉ định ECMO cho bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch không đáp ứng với các biện pháp hồi sức tích cực...

Các học viên nghiêm túc, trách nhiệm khi tham gia khoá đào tạo.

Cùng với bài giảng về lý thuyết, các học viên được trực tiếp hướng dẫn thực hành tại chỗ các quy trình kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực hồi sức: Kỹ thuật kiểm soát đường thở (đặt nội khí quản, bóp bóng ambu); kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn, hô hấp; vận hành sử dụng máy thở và một số thiết bị trong hồi sức (máy hút, oxy khí nén trung tâm, monitor, bơm tiêm điện, máy truyền dịch). Cùng với đó. Ths.Bs Mai Thanh Thuỷ - Trưởng phòng Điều dưỡng đã có bài giảng hướng dẫn về kiểm soát nhiễm khuẩn trong đơn vị hồi sức tích cực và trong đơn vị hồi sức Covid-19.

Phần thi thực hành cho điều dưỡng viên.

Thi thực hành cài đặt máy thở cho các bác sĩ.

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám đốc Bệnh viện cùng sự nhiệt tình, tận tụy của các giảng viên và tinh thần học tập nghiêm túc, trách nhiệm của các học viên, sau 5 ngày, khóa đào tạo đã hoàn thành với kết quả tốt, đảm bảo các mục tiêu đề ra về kiến thức và kỹ năng theo yêu cầu. Kết thúc khóa học, các học viên đạt yêu cầu về bài kiểm tra lý thuyết, thực hành đầu ra đã được cấp chứng chỉ đào tạo ICU.

Thông qua lớp tập huấn, các bác sỹ đã được cập nhật, bổ sung kiến thức chuyên môn về cả lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực hồi sức tích cực, từ đó nâng cao kiến thức chuyên môn chuyên ngành hồi sức cho đội ngũ cán bộ y tế trong toàn ngành, chuẩn bị tốt nhân lực ICU trong phòng chống dịch Covid-19, quyết tâm chủ động cao nhất để giữ vững địa bàn an toàn.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh trao khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong khoá đào tạo.

Các học viên nhận chứng chỉ đào tạo tại lễ bế giảng.

Trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh không chỉ thường xuyên tổ chức đào tạo, đào tạo lại cho các cán bộ nhân viên y tế bệnh viện mà còn thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, phối hợp chặt chẽ cùng với các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức lớp tập huấn, cập nhật nâng cao kiến thức, trang bị kỹ năng phòng chống dịch bệnh, luôn giữ tinh thần "chống dịch như chống giặc", quyết tâm chủ động ứng phó trong mọi tình huống xảy ra, nhằm chung tay góp sức kiểm soát đẩy lùi đại dịch Covid-19./.

Phòng TT & HCQT