Phẫu thuật nội soi thoát vị hoành: Giải thoát khỏi cơn đau dai dẳng sau vài ngày

(Cập nhật: 11/4/2020)

Thoát vị hoành với biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản gây ra những cơn đau dai dẳng khiến ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Việc triển khai phương pháp phẫu thuật nội soi thoát vị hoành thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã giúp không ít bệnh nhân hồi phục nhanh với kết quả tốt chỉ sau vài ngày điều trị.

Thoát vị hoành là bệnh lý tổn thương của cơ hoành khiến các tạng trong ổ bụng di chuyển lên khoang lồng ngực qua các lỗ của cơ hoành. Thoát vị hoành ở thể nhẹ được điều trị nội khoa, trong trường hợp nặng có thể gây viêm loét thực quản, phần thoát vị có thể bị nghẹt xoắn, thiếu máu dẫn đến nhiễm trùng gây biến chứng nguy hiểm, vì vậy việc phẫu thuật đối với những trường hợp này là cần thiết. Trước đây, mổ mở khâu lại lỗ thoát vị là phương pháp kinh điển được áp dụng thường xuyên nhiều năm qua. Với xu hướng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày càng được ứng dụng rộng rãi, phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị hoành đã mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho người bệnh, đặc biệt là với bệnh nhân cao tuổi. Bệnh nhân ít đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, mất máu, thời gian nằm viện ngắn, tỉ lệ tái phát thấp, sẹo mổ nhỏ và tính thẩm mỹ cao.

Gần đây nhất, các bác sĩ đã điều trị thành công bằng phương pháp này cho bệnh nhân Vũ Thị N. (71 tuổi) trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long bị thoát vị hoành, trào ngược dạ dày-thực quản nhiều năm nay gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thời gian gần đây bệnh ngày càng trở nặng, bà N. nôn, nuốt nghẹn khi ăn, đau tức thượng vị, ợ hơi ợ chua được gia đình đưa vào viện điều trị nội khoa nhưng không thuyên giảm. Sau khi đánh giá, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị hoành, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng đau đớn kéo dài, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống người bệnh.

Lỗ thoát vị hoành được phẫu thuật viên xử trí bằng nội soi khâu lại và tạo van chống trào ngược.

Ca mổ do bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại làm trưởng kíp phối hợp với khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây mê nội khí quản, sau đó thực hiện luồn dụng cụ nội soi qua các vết rạch kích thước 0,5-1cm ở vùng rốn, trên rốn và 2 bên sườn. Kiểm tra thấy 2 trụ cơ hoành giãn rộng tạo lỗ thoát vị, phần tâm vị và đáy vị của dạ dày bị thoát vị lên lồng ngực. Các phẫu thuật viên tiến hành bóc tách tâm vị, đáy vị khỏi bao thoát vị, phẫu tích 10cm thực quản dưới và đưa phần thoát vị trở lại ổ bụng. Cuối cùng, khâu phục hồi lỗ thoát vị, tạo van chống trào ngược dạ dày thực quản và thực hiện dẫn lưu. Ca mổ diễn ra thành công sau 1 tiếng phẫu thuật. Bệnh nhân hầu như không đau sau mổ, sức khỏe tiến triển tốt, hết triệu chứng đau tức bụng, buồn nôn trào ngược, ăn uống bình thường và tiểu tiện dễ dàng.

Rạng rỡ trên giường bệnh, bà N. chia sẻ: “Ở tuổi này mà phải trải qua cuộc phẫu thuật đau đớn, vết mổ xuyên da thịt thì có lẽ tôi thà “sống chung với lũ”. Nhưng khi nhập viện được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật phương pháp mổ nội soi nhẹ nhàng nên thấy rất yên tâm điều trị. Sau phẫu thuật chỉ 1,2 hôm là tôi thấy sức khoẻ phục hồi nhanh, bớt đau đớn nhiều, giờ ăn uống tốt nên gia đình con cháu càng mừng. Đúng là các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyên môn ngày càng giỏi, phục vụ lại tận tình chu đáo, nhờ vậy mà người già như chúng tôi nhanh phục hồi”.

Bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng lại tình trạng sức khoẻ sau phẫu thuật.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh nhân N. tuổi cao, sức yếu lại nhiều bệnh lý khác đi kèm nên thường có tâm lý ngại phẫu thuật, cố chịu đau đớn khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng, nếu biến chứng nặng thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy chúng tôi lựa chọn phương pháp phẫu thuật hiện đại, ít xâm lấn để bệnh nhân an tâm điều trị, tránh tâm lý căng thẳng, lo lắng. Quá trình phẫu thuật thực hiện tại vùng có nhiều mạch máu và thần kinh, đòi hỏi phẫu thuật viên phải nắm chắc về giải phẫu và kỹ năng dùng dụng cụ nội soi khéo léo, thuần thục để đưa khối thoát vị mắc kẹt trên lồng ngực về bụng an toàn, hạn chế tối đa biến chứng sau mổ, giúp người bệnh phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Thoát vị hoành và trào ngược thường gặp ở bệnh nhân già yếu, bệnh nhân béo phì do vậy phẫu thuật nội soi sẽ mang lại nhiều ưu thế so với mổ mở. Cho đến nay, nhiều bệnh nhân thoát vị hoành và trào ngược được phẫu thuật nội soi thành công, hết triệu chứng trào ngược, thời gian điều trị được rút ngắn hơn rất nhiều và chưa có trường hợp nào bị biến chứng. Đây là kỹ thuật cao, chuyên sâu trong lĩnh vực ngoại khoa và không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh triển khai được phương pháp này”.

Hiện nay, bệnh nhân bị thoát vị hoành ngày càng phổ biến, nguy cơ mắc cao liên quan đến người dân ngày càng sống lâu và béo phì. Việc làm chủ và triển khai hiệu quả kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị hoành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã giúp người bệnh trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng phương pháp điều trị hiện đại với kết quả tối ưu nhất. Nhờ hệ thống máy móc, trang thiết bị phẫu thuật đồng bộ, hiện đại cùng trình độ tay nghề chuyên môn cao, vững vàng của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân thoát vị hoành lâu năm được điều trị nhanh chóng, triệt để, từ đó tạo thêm niềm tin cho người dân có thể yên tâm khám chữa bệnh ngay tại tỉnh nhà./.