Sở Y tế kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 30/3/2020)

Ngày 30/3, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế do đồng chí Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Đ/c Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra công tác sàng lọc phân luồng bệnh nhân tại cổng bệnh viện

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện, đặc biệt là việc thực hiện phân luồng, sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm. Theo đó, Bệnh viện đã thực hiện kiểm soát tất cả đối tượng ra vào viện, những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện sốt ho, đau họng, tức ngực, khó thở, mệt mỏi được phân luồng lối đi và khu để xe riêng tách biệt với khu vực chung, đồng thời phòng khám hô hấp sàng lọc được bố trí ngay tại cổng viện, không đặt trong khoa Khám bệnh để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan. Tại khu vực cổng, bệnh viện bố trí bàn khai báo thông tin cùng nhân viên y tế đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc chặt chẽ tất cả các trường hợp trước khi vào viện. Đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp tham gia sàng lọc, phân luồng được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, găng tay, kính mũ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Tại khoa Khám bệnh, ghế ngồi được kéo dãn và dán khuyến cáo giữ khoảng cách an toàn tại các khu vực tập trung đông người. Đồng thời các khoa điều trị nội trú cũng đều thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt và chỉ cho phép một người nhà vào chăm sóc bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai nghiêm túc các biện pháp
phân luồng, sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng, yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã chủ động tập huấn đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng đón tiếp, sàng lọc, khám bệnh, phân loại và cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 theo Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện; tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho người dân tới khám và điều trị. Cùng với đó, bệnh viện đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hiện vệ sinh khử khuẩn khoa phòng, buồng bệnh, môi trường xung quanh; đồng thời chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực cho phòng xét nghiệm Covid-19 sẽ triển khai trong thời gian tới...

Hệ thống xe cấp cứu chuyên dụng chở bệnh nhân nghi ngờ và nhiễm Covid-19

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Là đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị, đồng chí Phó Giám đốc đề nghị đơn vị cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UNBD tỉnh, Sở Y tế để triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác phân luồng, sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng, yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19 nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan tại môi trường bệnh viện; đảm bảo đầy đủ phương tiện bảo hộ cho đội ngũ nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch và những người tham gia cung cấp dịch vụ trong bệnh viện, không để lây nhiễm chéo nhất là trong "thời điểm vàng".

Đ/c Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Bệnh viện cần lên phương án cụ thể về địa điểm, trang thiết bị y tế, nguồn lực sẵn sàng phục vụ điều trị cho những trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh lý nặng khác cần thực hiện can thiệp, phẫu thuật; tiếp tục cùng ngành y tế hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn tuyến dưới thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế sẽ thực hiện cấp 02 máy chạy thận để phục vụ cho các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, đồng thơi yêu cầu bệnh viện chủ động trong việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để triển khai phòng xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu sàng lọc, phát hiện sớm các ca bệnh trên địa bàn tỉnh./.