Nội soi cắt thận bán phần giúp bệnh nhân thoát khỏi khối u cơ mỡ mạch thận dọa vỡ nguy hiểm

(Cập nhật: 19/10/2023)

Vào viện trong tình trạng đau chói vùng mạn sườn trái, nữ bệnh nhân 32 tuổi may mắn được các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần, lấy thành công khối u cơ mỡ mạch thận dọa vỡ nguy hiểm.

Bệnh nhân là Tải Thị V. (32 tuổi) trú tại xã Quảng Minh, huyện Hải Hà. Theo bệnh nhân cho biết, cô vô tình phát hiện khối u thận cách đây vài tháng khi điều trị xuất huyết tiêu hoá. Gần đây, bệnh nhân đau tức nhiều vùng mạn sườn trái, đau chói từng cơn nên vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh điều trị. Qua phim chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh khối u thận trái kích thước khoảng 5cm. Các bác sĩ chẩn đoán đây là khối u cơ mỡ mạch trong thận, cần được phẫu thuật nội soi cắt u càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ vỡ u gây mất máu cấp, đe dọa tình mạng. Bệnh nhân và gia đình đồng thuận sau khi được bác sĩ tư vấn kỹ càng.

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u cơ mỡ mạch thận trái kích thước lớn của bệnh nhân V.

Kíp mổ khoa Ngoại do bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Phương – Phó khoa, bác sĩ CKI Trần Trung Hội phối hợp với bác sĩ CKII Trần Ngọc San – Trưởng khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Hội chẩn trước mổ đánh giá vị trí u nằm sâu, ở cực trên mặt trước thận trái nên thay vì nội soi qua đường sau phúc mạc, các bác sĩ đã lựa chọn phương án phẫu thuật qua đường ổ bụng. Phẫu thuật viên tiến hành rạch đường nhỏ trên ổ bụng và đưa dụng cụ nội soi kiểm tra thấy u cơ mỡ mạch kích thước 5cm, xâm lấn một phần thận trái và được nuôi dưỡng bởi nhánh mạch lớn.

Phẫu thuật viên hạ đại tràng, khéo léo phẫu tích bộc lộ 2 nhánh động mạch thận trái và kẹp mạch bằng dụng cụ chuyên dụng, sau đó tiếp tục nội soi cắt thận bán phần để lấy trọn vẹn khối u thận trái ra ngoài. Sau 2,5 tiếng phẫu thuật, ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân mất ít máu do quá trình bóc tách tỉ mỉ, bảo tồn thận trái tối đa cho người bệnh. Sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tích cực, đã ngồi dậy đi lại và ăn uống bình thường, hiện vết mổ khô và còn đau nhẹ.

Khối u cơ mỡ mạch thận được kíp mổ lấy ra ngoài thành công qua nội soi.

Bác sĩ CKI Trần Trung Hội, Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “U cơ mỡ mạch thận tương đối ít gặp. Trường hợp của bệnh nhân V. có khối u cơ mỡ mạch thận kích thước khá lớn (hơn 5cm), vị trí sâu, vì vậy chúng tôi cũng phải dự trù phương án cắt một phần thận trái trong trường hợp u lớn xâm lấn phức tạp. Quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã chủ động phẫu tích thắt các mạch lớn nuôi u để hạn chế tối đa nguy cơ mất máu và tai biến trong mổ, đồng thời nỗ lực phẫu tích tỉ mỉ đảm bảo lấy trọn vẹn khối u ra ngoài nhưng vẫn bảo tồn tối đa thận trái cho người bệnh. Bệnh nhân còn trẻ tuổi nên việc việc cắt u và giữ tối đa phần thận lành cho người bệnh có ý nghĩa rất lớn, đảm bảo chức năng thận, giúp bệnh nhân duy trì một cuộc sống chất lượng về sau”.

Bác sĩ khoa Ngoại thăm khám lại vết mổ cho bệnh nhân V.

U cơ mỡ mạch thận là một loại u trung mô hỗn hợp với 3 thành phần chính là mạch máu, tổ chức mỡ và cơ trơn. Đây là khối u lành tính ở thận với triệu chứng lâm sàng ban đầu không điển hình. Mặc dù được coi là lành tính song u cơ mỡ mạch có thể phát triển đến mức chèn ép gây suy giảm chức năng thận hoặc có thể biến chứng vỡ u gây chảy máu ồ ạt. Bệnh nhân có thể phải cắt bỏ thận, thậm chí tử vong do mất máu cấp. Vì vậy, đối với những u lớn hoặc biểu hiện như: đau chói hông lưng, tiểu ra máu thì bệnh nhân cần được điều trị ngay, tránh nguy cơ vỡ u.

Trước đây, mổ mở để bóc tách u là phương pháp truyền thông với nhiều nguy cơ biến chứng, người bệnh đau đớn vì vết mổ lớn, lâu hồi phục. Với xu hướng phát triển phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi cắt u thận đã giúp người bệnh vượt qua cuộc phẫu thuật lấy u nhẹ nhàng, ít đau đớn, hạn chế mất máu và biến chứng sau mổ, bảo tồn tối đa thận cho người bệnh.

Phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần là kỹ thuật khó, chuyên sâu, được thực hiện bởi những phẫu thuật viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh giàu kinh nghiệm góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh và gia đình. Với hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại cùng trình độ chuyên môn, tay nghề cao, làm chủ tốt các kỹ thuật cao của đội ngũ bác sĩ và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa nên nhiều trường hợp phẫu thuật khối u hiếm gặp tại bệnh viện luôn đạt kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên khám sức khỏe tầm soát để giúp phát hiện sớm u, theo dõi sự phát triển và sớm điều trị để tránh nguy cơ vỡ u gây nguy hiểm tính mạng./.

Hà Trang, phòng TT&HCQT