Chung tay cùng thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hiến máu cứu người

(Cập nhật: 13/10/2023)

Lượng máu dự trữ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong thời gian gần đây đều ở mức thấp, đặc biệt là các nhóm máu A, B và O đang thiếu hụt trầm trọng, điều này dẫn đến việc cung cấp máu và chế phẩm máu rất cho người bệnh rất hạn chế. Trước tình trạng cấp bách, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã huy động các y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện, hy vọng lan toả và kêu gọi các cá nhân, tổ chức cùng nhau tham gia hiến “giọt máu hồng”, góp phần bù đắp sự thiếu hụt máu phục vụ công tác cứu chữa người bệnh.

Hiện nay, lượng máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân đang thiếu hụt trầm trọng. Nhiều bệnh nhân cấp cứu và điều trị tại bệnh viện đang ngày đêm chờ mong tiếp nhận những giọt máu hồng. Song số lượng máu dự trù ngày càng khan hiếm, rất khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh thời gian tới.

Các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Chẩn đoán hình ảnh sôi nổi tham gia hiến máu tình nguyện

Với tinh thần không để người bệnh thiếu máu, không một ai bị bỏ lại phía sau, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi các y bác sĩ, nhân viên y tế cùng nhau “chung tay góp sức” tham gia hiến máu nhân đạo, góp phần bổ sung, bù đắp sự thiếu hụt các chế phẩm máu phục vụ công tác cứu chữa người bệnh. Bởi hơn ai hết, họ là những người hiểu được tầm quan trọng của những giọt máu quý giá giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch. Vì vậy, ngay khi kêu gọi đã có rất nhiều thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế đăng kí tham gia.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh tích cực hưởng ứng và lan toả phong trào hiến máu tình nguyện.

Là một trong những đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện, khoa Chẩn đoán hình ảnh trong sáng nay (13/10) đã có hơn 20 bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia hiến máu tại khoa Huyết học. Bác sĩ CKII Ngô Quang Chức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: “Bất cứ khi nào nhận thông báo thiếu máu cấp cứu người bệnh hay kho máu bệnh viện thiếu hụt, cán bộ nhân viên trong khoa luôn sẵn sàng hiến máu của mình, trong đó có những cá nhân hiến máu, hiến tiểu cầu 4-5 lần/năm. Những tấm gương đó đã đưa phong trào hiến máu tình nguyện của khoa lan toả ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng. Mỗi đợt kêu gọi, khoa có ít nhất từ 15 – 20 bác sĩ, kỹ thuật viên tình nguyện hưởng ứng tham gia. Dù rất bận rộn nhưng trong khoa luôn cố gắng bố trí các thành viên luân phiên công việc, tranh thủ thời gian đến hiến máu tình nguyện để góp phần cứu nhiều người bệnh cần máu”.

Với sự hưởng ứng sôi nổi, nhiệt tình của đông đảo đội ngũ nhân viên y tế các khoa, phòng, khoa Huyết học đến nay đã tiếp nhận được gần 50 đơn vị máu từ các đoàn viên, công đoàn bệnh viện, giúp bổ sung thêm nguồn máu quý giá, sẵn sàng phục vụ người bệnh.

Đoàn viên công đoàn trong toàn bệnh viện tích cực tham gia hiến máu, góp phần bổ sung lượng máu thiếu hụt.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái, mong muốn góp một phần nhỏ để sẻ chia với người bệnh bằng nghĩa cử hiến máu cứu người, góp phần xây dựng hình ảnh người bác sĩ "lương y như từ mẫu" hết lòng vì người bệnh, vì sức khoẻ nhân dân. Qua đây, bệnh viện cũng muốn lan toả mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện tới toàn cộng động và xã hội.

Ths.Bs Lương Tố Quyên, Trưởng khoa Huyết học truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hàng tháng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cung cấp hàng trăm đơn vị máu an toàn phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện và các đơn vị y tế khác trong tỉnh. Dù đã nỗ lực duy trì nguồn máu dự trữ bằng nhiều giải pháp, song do nhu cầu máu cho người bệnh cao nên lượng máu dự trữ ở hầu hết nhóm máu, đặc biệt là nhóm A, B và O đang thiếu hụt trầm trọng. Bệnh viện đã tích cực huy động các thầy thuốc, nhân viên y tế trong toàn viện tham gia hiến máu, tuy nhiên lượng máu này chỉ đáp ứng tạm thời nhu cầu máu của người bệnh điều trị tại viện trong thời gian ngắn. Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh rất cần sự chung tay hiến máu cứu người của người dân và cả cộng đồng”.

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh kêu gọi các tình nguyện viên, các cá nhân, tổ chức và người dân có đủ điều kiện sức khỏe hãy đồng hành cùng thầy thuốc chúng tôi tham gia hiến máu, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người dân, cộng đồng và xã hội lan toả nghĩa cử cao đẹp này, để những “giọt máu hồng” mang đến cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân cần máu. Tất cả máu hiến Bệnh viện thu gom được thực hiện tuân thủ đúng quy trình chuyên môn, kỹ thuật, nhất là đảm bảo các quy trình xét nghiệm sàng lọc, nhằm cung cấp máu an toàn cho người bệnh.

Vào chiều THỨ 7 ngày 14/10/2023, khoa Huyết học Truyền máu của Bệnh viện sẽ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện. Mỗi trái tim là một tấm lòng nhân ái, hy vọng mọi người hãy chia sẻ giọt máu của mình để cứu giúp những người bệnh đang cần máu chữa bệnh. Rất mong người dân trên địa bàn tỉnh nhiệt tình hưởng ứng tham gia!

-------

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Khoa Huyết học truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh:

- Địa chỉ: Tầng 1, khu nhà B - Trung tâm xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh

- SĐT: 02 033 825479