Đoàn công tác Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế đến làm việc về công tác quản lý chất thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 10/10/2023)

Sáng nay (10/10), Đoàn công tác Bộ Y tế do ông Dương Chí Nam, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý môi trường y tế làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có chương trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định quản lý chất thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp đoàn công tác có Bs.CKII Đặng Thị Thuý – Phó Giám đốc Bệnh viện, Bs.CKII Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện cùng lãnh đạo các khoa, phòng liên quan đến công tác quản lý chất thải y tế tại bệnh viện.

Đoàn công tác Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) đến làm việc về công tác quản lý chất thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là đơn vị y tế hạng I với 1.300 giường bệnh, mỗi ngày tiếp đón khoảng 1.000 - 1.200 bệnh nhân đến khám chữa bệnh và gần 1000 CBVC, NLĐ đến làm việc. Vì vậy lượng chất thải y tế phát sinh tại đơn vị tương đối lớn, trong đó rác thải rắn y tế lây nhiễm là 265kg/ngày, nước thải 354m3/ngày, rác thải sinh hoạt 959kg/ngày. Thời gian qua, Ban lãnh đạo Bệnh viện luôn chú trọng quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác quản lý chất thải y tế, đảm bảo đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ thủ tục theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tất cả các loại chất thải y tế được phân loại, thu gom và lưu giữ tuân thủ quy trình, đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Các chất thải rắn lây nhiễm phát sinh trong quá trình hoạt động được phân loại, thu gom hàng ngày từ nguồn phát sinh tại các khoa, phòng, sau đó được chuyển về kho lưu giữ chất thải y tế của bệnh viện và bàn giao cho đơn vị xử lý rác thải nguy hại. Đối với nước thải y tế phát sinh được thu gom về hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện với công nghệ hiện đại.

Bệnh viện định kỳ thực hiện quan trắc môi trường y tế với tần suất 3 tháng/lần với kết quả các lần quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép. Cùng với đó, đơn vị tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo tập huấn, phổ biến quy định về công tác quản lý chất thải y tế tới đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong toàn viện. Bệnh viện thực hiện ký cam kết giảm thiểu rác thải nhựa với tất cả khoa, phòng và tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa tại cơ sở y tế, góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc thực hiện thu gom, phân loại chất thải đúng quy định.

Đoàn công tác Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế khảo sát thực tế tại các khoa và hệ thống xử lý nước thải y tế.

Sau khi nghe báo cáo của đơn vị, Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát thực tế công tác quản lý chất thải y tế tại các khoa Vi sinh, Phụ sản, Kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện.

Trên cơ sở báo cáo của lãnh đạo bệnh viện, các ý kiến của các thành viên trong đoàn cùng với việc kiểm tra thực tế tại các khoa, ông Dương Chí Nam, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của đơn vị trong công tác chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện quản lý chất thải y tế tại bệnh viện.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý môi trường y tế kết luận tại buổi làm việc

Đồng thời đề nghị lãnh đạo Bệnh viện tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện rà soát lại các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến công tác quản lý chất thải y tế; đẩy mạnh công tác tập huấn đào tạo, phổ biến các quy định, quy trình quản lý chất thải y tế tới đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế; thường xuyên rà soát kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy; bố trí lại khu thu gom, lưu giữ rác thải đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra giám sát về phân loại, thu gom rác thải… nhằm góp phần đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn cho nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bs.CKII Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm, chỉ đạo của Cục Quản lý môi trường Bộ y tế trong việc kiểm tra, hướng dẫn đơn vị thực thi các quy định của pháp luật về công tác quản lý chất thải y tế tại đơn vị; đồng thời Ban lãnh đạo bệnh viện thời gian tới sẽ tiếp thu ý kiến đánh giá của đoàn để nhanh chóng rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý chất thải y tế đúng quy định. Qua buổi làm việc hy vọng Cục sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để công tác quản lý chất thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng tốt và toàn diện hơn./.