Phẫu thuật nội soi cắt khối u ác tính, kéo dài sự sống cho người bệnh ung thư phổi

(Cập nhật: 16/10/2023)

Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thuỳ phổi là một trong những kỹ thuật ngoại khoa tiến bộ mang nhiều ưu việt, nhiều năm nay được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với hiệu quả điều trị ung thư phổi khả quan. Mới đây, các bác sĩ khoa Ung bướu đã thực hiện nội soi cắt thuỳ phổi và nạo vét hạch cho bệnh nhân có khối u ác tính thuỳ dưới phổi trái, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau đớn, ngăn chặn nguy cơ tái phát và di căn về sau.

Bệnh nhân là T.T.S (63 tuổi) ở huyện Vân Đồn, đi khám do ở nhà ho khan từng cơn kèm đau tức ngực. Các bác sĩ tuyến dưới phát hiện khối u ở phổi nên lập tức chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị. Qua khai thác bệnh nhân hút thuốc lào gần 30 năm, không có bệnh lý kèm theo. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, nhu mô thuỳ dưới phổi trái của người bệnh có khối u đường kính hơn 4cm. Sau khi sinh thiết đánh giá, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư thuỳ dưới phổi trái, xâm lấn thuỳ trên phổi trái, được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt u kết hợp hoá xạ trị để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Kíp mổ khoa Ung bướu do Ths.Bs Vũ Xuân Kiên –Trưởng khoa và bác sĩ CKI Vũ Đức Nin – Phó khoa phối hợp thực hiện cùng bác sĩ Vũ Văn Thức – khoa Gây mê hồi sức. Sau khi bệnh nhân được gây mê thông khí một phổi, phẫu thuật viên tiến hành mở các đường nhỏ dọc khoang liên sườn. Tiếp tục đưa dụng cụ nội soi có gắn camera kiểm tra thấy khối u thuỳ dưới phổi trái kích thước 4 x 5cm, co kéo màng phổi, xâm lấn qua rãnh liên thuỳ dính vào thuỳ trên phổi trái. Kíp mổ tiến hành phẫu tích cắt thuỳ dưới phổi trái và một phần thuỳ trên phổi trái kèm nạo vét hạch trung thất.

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u phổi ác tính của bệnh nhân S. trước và sau khi phẫu thuật.

Sau khoảng 2 tiếng phẫu thuật, kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u ác tính thuỳ dưới phổi trái. Nở phổi kiểm tra không thấy rò khí, bệnh nhân mất máu ít nhờ kỹ năng phẫu tích tỉ mỉ, khéo léo của phẫu thuật viên. Bệnh nhân tỉnh táo ngay sau mổ, tự thở tốt và ngồi dậy được. Sau 3 ngày, bệnh nhân được rút ống dẫn lưu. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được hoá, xạ trị sau khi vết mổ ổn định để triệt căn ung thu, giúp bệnh khỏi lâu dài, hạn chế nguy cơ tái phát.

Tươi tỉnh trên giường bệnh, bệnh nhân S. chia sẻ: “Thỉnh thoảng ho khan, đau tức ngực nhẹ, tôi chỉ nghĩ ảnh hưởng của thời tiết nên bị như vậy, không ngờ đi khám vô tình phát hiện mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư phổi. Cũng may mắn trường hợp của tôi còn cơ hội, vẫn có thể phẫu thuật. Tôi được các bác sĩ tư vấn điều trị bằng phương pháp tiên tiến nhất hiện này là nội soi lồng ngực để cắt khối ung thư. Không nghĩ là phẫu thuật lấy cả khối u ác tính lại có thể nhẹ nhàng và nhanh phục hồi đến vậy. Cảm ơn các bác sĩ khoa Ung bướu đã hết lòng điều trị cho người bệnh chúng tôi”.

Trước đây, để phẫu thuật cắt thùy phổi thì các bác sĩ sẽ phải sử dụng phương pháp truyền thống là mổ mở với vết mổ dài 15 – 20 cm, phải cắt cơ thành ngực cùng dụng cụ banh lồng ngực khiến người bệnh đau đớn kéo dài, hồi phục chậm và gây mất thẩm mỹ với sẹo mổ lớn. Với xu hướng phát triển các kỹ thuật ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy phổi và nạo vét hạch ra đời đã khắc phục các hạn chế của phương pháp mổ mở truyền thống, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội: vết mổ thành ngực nhỏ, không cần đến dụng cụ banh lồng ngực nên sẽ giúp bệnh nhân ít đau đớn, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục nhanh, giảm nguy cơ tai biến (chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, xẹp phổi, suy giảm chức năng hô hấp…), tính thẩm mỹ cao.

Thạc sĩ bác sĩ Vũ Xuân Kiên, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Phẫu thuật nội soi cắt thuỳ phổi kèm nạo vét hạch là kỹ thuật khó, bởi cần thực hiện phẫu tích và khống chế động tĩnh mạch, phế quản phổi trong một phẫu trường nhỏ hẹp; hơn nữa vị trí phổi lại nằm sát với nhiều bộ phận quan trọng trong lồng ngực như tim, động mạch chủ..., nguy cơ tai biến trong và sau mổ luôn thường trực, vì vậy đòi hỏi các thao tác của phẫu thuật viên phải khéo léo, dứt khoát và chính xác. Trường hợp bệnh nhân S. phức tạp hơn do khối u đã xâm lấn một phần thuỳ trên phổi trái và có hạch trung thất nên cần phải nạo vét hạch kỹ càng, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Phẫu thuật nội soi sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đớn, hồi phục nhanh, đồng thời vết mổ nhỏ và thẩm mỹ hơn”.

Bệnh nhân S. phục hồi tích cực sau phẫu thuật nội soi điều trị ung thư phổi.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư. Tại Việt Nam, bệnh đứng thứ nhất trong các ung thư ở nam giới, mỗi năm có hơn 23.000 người mắc mới và thường gặp ở độ tuổi 50 – 75 tuổi. Ung thư phổi tiến triển nhanh, di căn sớm, đa số phát hiện ở giai đoạn muộn nên tỉ lệ tử vong cao do không đáp ứng điều trị. Tuy nhiên nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng cách và kịp thời với phương pháp tiên tiến, hiện đại (phẫu thuật, xạ trị và hóa trị) thì bệnh nhân sẽ khỏi bệnh ổn định lâu dài. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ, đặc biệt là các đối tượng hút thuốc lâu năm như trường hợp của bệnh nhân S. hoặc gia đình có người thân nghiện thuốc lá, thuốc lào, sống trong môi trường ô nhiễm… nên đi khám sàng lọc ung thư phổi thường xuyên.

Với kỹ thuật cắt thùy phổi chứa khối u và nạo vét hạch rộng rãi được triển khai thường quy bởi đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ giúp người bệnh ung thư phổi có được kết quả điều trị tốt nhất với phương pháp điều trị tiên tiến và mức chi phí hợp lý ngay tại tỉnh nhà mà không phải lên tuyến trung ương, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị y tế hạng I tuyến cuối tỉnh./.

Hà Trang, phòng TT&HCQT