Nâng cao hiệu quả điều trị nhiều bệnh lý nhờ kỹ thuật điện quang can thiệp ít xâm lấn

(Cập nhật: 5/4/2024)

Từ một lĩnh vực còn mới mẻ, đến nay khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thường quy các kỹ thuật điện quang can thiệp ở nhiều mặt bệnh, giúp người bệnh được cứu chữa bằng các biện pháp xâm lấn tối thiểu, an toàn, ít đau đớn. Như vừa qua trong 1 ngày, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã can thiệp cho 3 trường hợp mắc các bệnh lý khác nhau.

Nặng nề nhất là ca can thiệp nút mạch cấp cứu cho bệnh nhân L.V.N (65 tuổi) ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long bị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch phình vị dạ dày. Người bệnh ở nhà nôn ra nhiều máu đỏ tươi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu. Bệnh nhân có tiền sử u gan đã nút mạch, xơ gan, các bác sĩ hội chẩn đa chuyên khoa đánh giá tình trạng bệnh nhân nguy kịch, phải xử trí sớm nếu không sẽ chảy máu khó kiểm soát, đe doạ đến tính mạng, các bác sĩ quyết định nút tắc búi giãn tĩnh mạch phình vị dạ dày bằng phương pháp can thiệp nội mạch đi qua shunt vị thận.

Kíp can thiệp khoa Chẩn đoán hình ảnh do bác sĩ CKII Ngô Quang Chức phụ trách cùng các cộng sự đã tiến hành luồn vi ống thông từ tĩnh mạch đùi phải đến vùng tổn thương, tiếp tục đặt một dù chặn vào vị trí shunt vị thận, sau đó bơm vật liệu Spongel để làm tắc búi giãn tĩnh mạch phình vị. Búi giãn tĩnh mạch bị lấp đầy bởi chất gây xơ hoá sau một thời gian sẽ giảm kích thước và xẹp dần. Sau can thiệp, bệnh nhân được nội soi kiểm tra đánh giá không còn hình ảnh nhánh phình vị trong dạ dày, ổ chảy máu trong dạ dày bệnh nhân được giải quyết triệt để. Đến nay, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ăn uống và đi lại bình thường sau 3-4 ngày can thiệp.

Kíp bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện 3 ca can thiệp trong một ngày.

Trong ngày, kíp DSA của khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện 2 ca can thiệp khác cho nữ bệnh nhân H. (36 tuổi) bị lạc nội mạc tử cung với khối kích thước 40x60mm và nam bệnh nhân Đ. (67 tuổi) bị phì đại tuyến tiền liệt kích thước (50x50x53mm). Hai trường hợp đã được kíp can thiệp thực hiện nút mạch điều trị lạc nội mạc tử cung và u phì đại tuyến tiền liệt bằng việc luồn dây ống thông nhỏ đến vị trí cần nút, sau đó bơm các hạt PVA vào mạch để bít kín lại, ngăn máu nuôi u. Các bệnh nhân tỉnh táo trong suốt thời gian can thiệp, không đau đớn, ít chảy máu.

Cả 3 ca can thiệp trong một ngày đều diễn ra thuận lợi, kết quả tốt. Đến nay sức khỏe các bệnh nhân đều phục hồi tích cực, đỡ triệu chứng, xuất viện sau thời gian ngắn điều trị.

Bác sĩ CKII Ngô Quang Chức, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, cho biết: “Trước đây, 3 trường hợp này hầu hết phải thực hiện các phương pháp xâm lấn để điều trị. Như 2 bệnh nhân bị u xơ tử cung và phì đại tuyến tiền liệt đều phải phẫu thuật gây mê lấy u với vết mổ lớn, mất nhiều máu, nguy cơ biến chứng cao. Hay bệnh nhân N. bị giãn tĩnh mạch phình vị dạ dày nếu nội soi thắt búi giãn hay tiêm xơ thì hiệu quả điều trị thấp, nguy cơ tái xuất huyết cao do búi giãn không được xử trí triệt để.

Với việc làm chủ và triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chuyên ngành điện quang can thiệp mà các bệnh nhân trên đều được điều trị triệt để bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị tại đơn vị. Đến nay, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện hàng trăm ca can thiệp mỗi năm với hiệu quả điều trị cao, tỷ lệ biến chứng thấp. Những ngày làm việc cao điểm, kíp DSA đã thực hiện 6 ca can thiệp/ngày ở nhiều mặt bệnh từ đơn giản đến phức tạp”.

Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh siêu âm kiểm tra lại cho bệnh nhân sau can thiệp.

Để đạt được kết quả đó, ngoài việc tham gia các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến trung ương thì khoa Chẩn đoán hình ảnh còn đẩy mạnh công tác tự đào tạo, thực hiện “cầm tay chỉ việc” truyền đạt hướng dẫn kỹ thuật mới giữa các bác sĩ có thâm niên, bề dày kinh nghiệm với đội ngũ bác sĩ trẻ trong khoa, cùng gắn kết học hỏi lẫn nhau. “Ban đầu là một kíp can thiệp, đến nay khoa Chẩn đoán hình ảnh đã có 3 kíp mạch não và 5 kíp mạch tạng có thể đứng can thiệp thực hiện độc lập, vì vậy mà chúng tôi luôn chủ động, sẵn sàng nhân lực để tham gia cấp cứu, điều trị mọi lúc, mọi nơi”, bác sĩ Chức cho biết thêm.

Với những nỗ lực không ngừng trau dồi, rèn luyện trình độ tay nghề, lĩnh vực điện quang can thiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có những bước phát triển đáng tự hào, góp phần tích cực trong công tác chẩn đoán và điều trị đa mặt bệnh cho người dân trên địa bàn và các vùng lân cận. Các kỹ thuật điện quang can thiệp mà trước đây phải chuyển lên tuyến trung ương thực hiện thì đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đều đã triển khai thường quy cho nhiều bệnh lý khác nhau, như: các kỹ thuật can thiệp mạch máu thần kinh; nút mạch trong điều trị ung thư gan, u xơ tử cung, u phì đại tuyến tiền liệt; cầm máu trong chấn thương tạng gan, lách, thận hoặc cầm máu do bệnh lý vỡ dị dạng mạch tạng, cầm máu do chảy máu sau đẻ; chụp và can thiệp mạch mạc treo... Đây đều là các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị, giúp người bệnh ít đau đớn, giảm nguy cơ chảy máu, thời gian nằm viện ngắn, hạn chế biến chứng, qua đó nâng cao chất lượng điều trị tại đơn vị.

Trong thời gian tới, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp cận và học hỏi thêm nhiều các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn mới, chuyên sâu nhằm giảm thiểu thời gian can thiệp của các ca phẫu thuật, cải thiện chất lượng khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân và giúp cho người bệnh có cơ hội điều trị ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến trên, sẵn đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.

Hà Trang, phòng TT&HCQT