Kiến tập thực hành lâm sàng “Tiêm nội khớp, tiêm mô quanh gân dưới hướng dẫn siêu âm” khóa 1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 4/4/2024)

Là cơ sở đào tạo thực hành uy tín, tin cậy của các trường đào tạo khối ngành Y, từ ngày 2 đến 3/4/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng trường Đại học Y Hải Phòng tổ chức kiến tập thực hành lớp đào tạo liên tục về “Tiêm nội khớp, tiêm mô quanh gân dưới hướng dẫn siêu âm” khóa 1 tại khoa Nội Tổng hợp.

Trực tiếp đào tạo tại lớp tập huấn là PGS.TS Hoàng Đức Hạ, Phó trưởng bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, Phụ trách chuyên môn khóa đào tạo cùng 17 học viên của lớp đào tạo trường Đại học Y Hải Phòng tham gia kiến tập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến dự về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Bs.CKII Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng lãnh đạo và các y bác sĩ khoa Nội tổng hợp Bệnh viện.

Bs.CKII Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi làm việc

Trong 2 ngày 2 và 3/4/2024, các học viên của lớp đào tạo đã tham gia thực hành kỹ thuật tiêm dưới hướng dẫn của siêu âm tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh với sự hướng dẫn của PGS.TS Hoàng Đức Hạ, Phó trưởng bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, trường Đại học Y Hải Phòng cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm lâm sàng của Bệnh viện.

Đào tạo thực hành kỹ thuật tiêm nội khớp tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Các học viên được trực tiếp hướng dẫn quy trình thăm khám lâm sàng hệ thống cơ xương khớp; các kỹ thuật tiêm khớp và hút dịch khớp gối, kỹ thuật tiêm khớp vai, khớp khuỷu, tiêm điểm bán tận, bao gồm: Quy trình chuẩn bị, chỉ định và chống chỉ định, cách xác định đường tiêm, kỹ thuật tiêm và theo dõi sau tiêm… Quá trình học tập, các học viên đã được giảng viên trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, thị phạm và hướng dẫn thực hành thực tế kỹ thuật ngay tại phòng thủ thuật để nâng cao tay nghề, từ đó vận dụng kỹ năng hiệu quả vào công tác chuyên môn tại đơn vị. Hoạt động kiến tập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã giúp các học viên được cập nhật, bổ sung kiến thức chuyên môn trong chuyên ngành tiêm nội khớp, qua đó nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, mang lại chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân.

Khóa đào tạo liên tục “Tiêm nội khớp, tiêm mô quanh gân dưới hướng dẫn siêu âm” của trường Đại học Y Hải Phòng gồm 86 tiết học lý thuyết và thực hành với sự tham dự của đông đảo các y bác sĩ tại các bệnh viện trên cả nước. Trước đó trong phần lý thuyết, các học viên đã được cung cấp kiến thức tổng quan về bệnh lý khớp, gân, mô mềm và liệu pháp tiêm khớp; tổng quan chế phẩm tiêm nội khớp và điểm gân; giới thiệu về các kỹ thuật tiêm khớp và hút dịch khớp gối, kỹ thuật tiêm khớp vai, khớp khuỷu, tiêm điểm bán tận…

Thông qua buổi kiến tập thực hành, các học viên có cơ hội tiếp xúc, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong chuyên ngành nội khoa, đặc biệt là các kỹ thuật về tiêm nội khớp, giúp nâng cao tay nghề đội ngũ y bác sĩ trên địa bàn và các vùng lân cận.

Thầy cô, học viên lớp đào tạo chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bệnh viện và khoa Nội tổng hợp.

Là cơ sở đào tạo thực hành uy tín, tin cậy của nhiều đơn vị, thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo để các y bác sĩ ngày càng tiếp cận, làm chủ đa dạng các kỹ thuật mới, chuyên sâu, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày cao của nhân dân./.