(Cập nhật: 22/3/2024)

Với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực theo hướng hội nhập quốc tế, ngày 21/3/2024, Câu lạc bộ (CLB) Tiếng Anh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai hoạt động mới, tổ chức giao ban, bình bệnh án bằng Tiếng anh định kỳ hàng tuần, nhằm rèn luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ chuyên ngành vào thực tiễn công tác cho đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức giao ban, bình bệnh án bằng tiếng Anh định kỳ hàng tuần.

Thời gian qua, CLB Tiếng Anh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động sôi nổi với các phương pháp, hình thức học tập đa dạng, chủ yếu là trao đổi, thảo luận để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nghe nói cơ bản cho các thành viên. Với tiếng Anh chuyên ngành Y khoa có khối lượng từ vựng lớn sẽ gây khó khăn hơn trong việc tiếp cận nền y học thế giới. Với sự quan tâm, ủng hộ của Ban lãnh đạo Bệnh viện, CLB Tiếng Anh đã tổ chức giao ban tiếng Anh định kỳ 1 tuần/lần với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng tiếng anh chuyên ngành y khoa, nhằm gắn việc học tập ngoại ngữ với hoạt động chuyên môn thường quy, từ đó góp phần cải thiện trình độ ngoại ngữ của các y, bác sĩ và nhân viên y tế bệnh viện.

Chiều ngày 21/3, buổi giao ban tiếng Anh đầu tiên được tổ chức dưới sự chủ trì của bác sĩ CKII Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh cùng đông đảo các thành viên thuộc CLB tham gia giao ban.

Bs.CKII Phạm Việt Hùng, TK Ngoại báo cáo 2 ca lâm sàng bằng tiếng Anh.

Tại buổi giao ban, bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, trình bày bằng tiếng anh về 2 ca lâm sàng tiêu biểu hiện đang nằm điều trị tại khoa Ngoại, gồm các thông tin về tiền sử bệnh, triệu chứng lâm sàng, kết quả khám cận lâm sàng, chẩn đoán và phương pháp điều trị… Các bác sĩ tham gia sử dụng tiếng anh hoàn toàn để bình bệnh án, cùng trao đổi, bàn luận và phân tích về các ca bệnh, phương pháp điều trị hiệu quả nhằm tăng tỷ lệ thành công, rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh. Khi có những từ vựng chuyên ngành không nắm rõ, bác sĩ có vốn ngoại ngữ tốt sẽ trực tiếp chia sẻ hoặc cùng các thành viên tra cứu để cập nhật thêm vốn từ vựng y khoa.

Bs.CKII Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện tham gia bình bệnh án bằng tiếng Anh.

Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Từ tháng 1/2024, khoa Ngoại đã tự tổ chức giao ban bằng tiếng Anh 1 buổi/tuần để khuyến khích các bác sĩ, nhân viên trong khoa tích cực học tập, trau dồi ngoại ngữ thông qua việc chuẩn bị ca bệnh báo cáo qua các slide và thuyết trình bằng tiếng anh. Với sự quan tâm, ủng hộ của Ban lãnh đạo Bệnh viện, CLB Tiếng Anh đã chính thức triển khai giao ban tiếng Anh định kỳ hàng tuần với sự tham gia của chuyên khoa: Nội, Ngoại, Cận lâm sàng, Dược... với mục tiêu nâng cao vốn tiếng anh chuyên ngành, rèn luyện kỹ năng phản xạ, cải thiện năng lực giao tiếp ngoại ngữ cho đội ngũ thầy thuốc bệnh viện. Đây cũng là cơ hội để các y bác sĩ cùng nhau chia sẻ, có thêm kinh nghiệm, bài học thực tế trong thực tiễn lâm sàng, giúp củng cố, rèn luyện thêm năng lực chuyên môn”.

Trong thời gian 1 tiếng, buổi giao ban Tiếng Anh diễn ra với sự trao đổi, thảo luận, hỏi - đáp sôi nổi, nhiệt huyết từ các thành viên. Sự hào hứng, sôi nổi của buổi giao ban tiếng Anh đầu tiên mang lại tạo động lực cho CLB tiếp tục triển khai hoạt động giao ban tiếng Anh định kỳ hàng tuần ngày càng bài bản, hiệu quả và chất lượng hơn trong thời gian tới.

Đánh giá cao phương pháp này, Bs.CKII Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định: Ngoại ngữ chính là “chìa khoá” để tiếp cận nền y học tiên tiến của nhân loại. Vì vậy, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn tạo điều kiện và khuyến khích các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện nâng cao trình độ ngoại ngữ bằng nhiều hình thức. Đặc biệt là hoạt động tổ chức giao ban, bình bệnh án bằng tiếng Anh định kỳ hàng tuần là một cách làm hay, sáng tạo, tạo động lực đưa phong trào học tập ngoại ngữ trong đơn vị ngày càng lan tỏa, giúp chuẩn bị vốn ngoại ngữ cho các y bác sĩ bệnh viện phục vụ chương trình học tập tại nước ngoài trong thời gian tới”.