Hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/9/2023 với thông điệp ''Lắng nghe tiếng nói, tâm tư người bệnh''

(Cập nhật: 17/9/2023)

Sự tham gia của người bệnh và gia đình người bệnh là một chiến lược quan trọng để nâng cao sự an toàn trong chăm sóc sức khỏe. Với tư cách là những người sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe với trải nghiệm trực tiếp về toàn bộ hành trình của người bệnh, những ý kiến đóng góp, chia sẻ của người bệnh, gia đình và người chăm sóc là vô giá trong việc cải thiện sự an toàn cho chính họ. Sự tham gia của người bệnh được đánh giá có tác động lớn và mang nhiều ý nghĩa. Các nghiên cứu cho thấy khả năng giảm gánh nặng tổn hại tới 15%, cứu được vô số mạng sống và tiết kiệm hàng tỷ đô la mỗi năm.

Sự tham gia của người bệnh và gia đình người bệnh là một chiến lược quan trọng để nâng cao sự an toàn trong chăm sóc sức khỏe. Với tư cách là những người sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe với trải nghiệm trực tiếp về toàn bộ hành trình của người bệnh, những ý kiến đóng góp, chia sẻ của người bệnh, gia đình và người chăm sóc là vô giá trong việc cải thiện sự an toàn cho chính họ. Sự tham gia của người bệnh được đánh giá có tác động lớn và mang nhiều ý nghĩa. Các nghiên cứu cho thấy khả năng giảm gánh nặng tổn hại tới 15%, cứu được vô số mạng sống và tiết kiệm hàng tỷ đô la mỗi năm.

Ngày An toàn người bệnh Thế giới 2023 với chủ đề "Tăng cường sự tham gia của người bệnh vì sự an toàn của người bệnh", nhằm ghi nhận vai trò quan trọng của người bệnh, gia đình và người chăm sóc trong sự an toàn của dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bằng chứng cho thấy, khi người bệnh được đối xử như những đối tác trong quá trình chăm sóc của họ thì họ sẽ đạt được những lợi ích đáng kể về sự an toàn, sự hài lòng của người bệnh và kết quả về sức khỏe. Bằng cách trở thành thành viên tích cực của nhóm chăm sóc sức khỏe, người bệnh có thể đóng góp vào sự an toàn cho việc chăm sóc của họ và của toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Với thông điệp “Lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh”, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện hành động cần thiết để đảm bảo rằng người bệnh được tham gia vào việc xây dựng chính sách, được đại diện trong các cơ cấu quản trị, tham gia vào các chiến lược an toàn và là đối tác tích cực trong việc chăm sóc chính họ. Điều này chỉ có thể đạt được bằng cách cung cấp nền tảng và cơ hội cho nhiều người bệnh, gia đình và cộng đồng khác nhau nêu lên tiếng nói, mối quan tâm, kỳ vọng và ưu tiên của họ nhằm nâng cao sự an toàn, lấy người bệnh làm trung tâm, độ tin cậy và công bằng.

Mục tiêu của Ngày An toàn Người bệnh Thế giới 2023

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, công tác đảm bảo an toàn người bệnh luôn được Ban Giám đốc quan tâm và chú trọng tại tất cả các khoa, phòng. Bệnh viện đã tổ chức nhiều chương trình hưởng ứng ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2023 với các hoạt động đa dạng, linh hoạt nhằm khích lệ, tạo điều kiện để người bệnh và người nhà người bệnh tham gia vào công tác đảm bảo an toàn cho chính họ:

1. Tạo điều kiện để người bệnh và người nhà người bệnh phối hợp trong việc phát hiện và cảnh báo các sự kiện/sự cố có thể xảy ra. Người bệnh có thể báo cáo các lỗi, sự cố không được phát hiện thông qua các phương thức truyền thống như: Hotline, báo cáo sự cố y khoa… Mọi ý kiến của người bệnh và người nhà người bệnh luôn được tôn trọng, quan tâm và có giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề tận gốc nhằm cải tiến chất lượng liên tục, hướng tới tới sự hài lòng của người bệnh, để họ có trải nghiệm tốt nhất tại bệnh viện.

2. Tổ chức các chương trình sinh hoạt người bệnh với các nội dung về các an toàn người bệnh, qua đó giúp người bệnh có thể nhận thức rõ hơn về các hành vi an toàn và lên tiếng một cách tôn trọng với nhân viên y tế nếu cần để làm rõ hoặc tránh sai sót có thể xảy ra. Sự tham gia tích cực của người bệnh giúp cải thiện việc tuân thủ thực hành một cách an toàn.

3. Khuyến khích người bệnh đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo an toàn người bệnh và tham gia vào các nỗ lực thúc đẩy cải thiện văn hóa an toàn.

4. Tổ chức các câu lạc bộ người bệnh như: Câu lạc bộ Đái tháo đường, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Ung thư… với nhiều hoạt động chia sẻ, hỗ trợ và hướng dẫn điều trị tích cực qua các buổi sinh hoạt định kỳ, qua đó giúp người bệnh nâng cao nhận thức, hiểu biết về bệnh tật của chính mình, từ đó cải thiện chất lượng y tế, đảm bảo an toàn người bệnh trong quá trình điều trị.

Nguồn:

Bs.CKI Phạm Quang Huy, Phòng Quản lý chất lượng