Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh chung tay ''Vì ánh mắt trẻ thơ''

(Cập nhật: 7/9/2023)

Sáng nay 7/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” tiếp nhận tài trợ kinh phí phẫu thuật mắt cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2023. Đây là hoạt động thường niên ý nghĩa giữa hai cơ quan, đơn vị, giúp các cháu bị các dị tật mắt bẩm sinh có cơ hội phục hồi thị lực, tìm lại niềm vui và động lực trong cuộc sống.

Chương trình "Vì ánh mắt trẻ thơ" do Bệnh viện Đa khoa tỉnh và phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp thực hiện.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có khá đông trẻ bị dị tật mắt bẩm sinh: lác, lé, sụp mí, đục thủy tinh thể, rung giật nhãn cầu… Những bệnh lý này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến trẻ có nguy cơ nhược thị, ảnh hưởng đến thị lực, khó khăn trong học tập và sinh hoạt thường ngày. Dù gây nhiều hậu quả đến sức khỏe đôi mắt, song vẫn còn rất nhiều trẻ em bị dị tật mắt bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa được điều trị kịp thời.

Với mong muốn mang lại đôi mắt sáng cho những trẻ em nghèo, Hội phụ nữ - Đoàn thanh niên phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã phối hợp với khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình mổ mắt miễn phí năm 2023 cho 5 trẻ em bị mắc các dị tật về mắt có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Tiên Yên và TP Cẩm Phả, nhằm chia sẻ cùng gia đình, giúp các em có cơ hội phục hồi thị lực, tìm lại sự tự tin, niềm vui và động lực vươn lên trong cuộc sống.

Tại chương trình, 5 trẻ mắc dị tật mắt có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Tiên Yên và TP.Cẩm Phả được thực hiện phẫu thuật đợt này đã được nhận quà và kinh phí phẫu thuật mắt do Hội Phụ nữ - Đoàn thanh niên, phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh trao tặng.

Đại úy Vũ Đình Văn, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Đại úy Vũ Đình Văn, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Phẫu thuật mắt miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động phối hợp thường niên giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, nhằm đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật mắt bẩm sinh được thực hiện phẫu thuật, giúp các em lấy lại đôi mắt khoẻ mạnh và tự tin vui bước đến trường. Những đóng góp, ủng hộ của các cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh thể hiện trách nhiệm, sự chung tay góp sức cùng các y bác sĩ và cộng động chăm lo cho những mầm non tương lai của đất nước, góp phần đưa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an đến gần hơn với nhân dân.

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh trao tặng kinh phí phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật mắt có hoàn cảnh khó khăn.

Là người trực tiếp thực hiện các ca phẫu thuật cho trẻ bị dị tật mắt bẩm sinh, Ths.Bs Nguyễn Thị Bích Hường, khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong những năm qua, được sự quan tâm tạo điều kiện của Ban Giám đốc Bệnh viện, khoa Mắt đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh tổ chức khám sàng lọc và thực hiện mổ miễn phí cho hàng trăm trường hợp trẻ bị dị tật mắt bẩm sinh như: Lác, lé, sụp mí, quặm mi, các loại u ở mắt… độ tuổi từ 4 đến 15.

Tiếp nối hành trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” năm nay, đợt này sẽ có 5 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Tiên Yên và Cẩm Phả được hỗ trợ mổ mắt miễn phí. Đây là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem đến niềm vui cho rất nhiều em nhỏ và gia đình. Hy vọng khoa Mắt cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục được đồng hành cùng các chiến sĩ công an phòng Cảnh sát môi trường để thêm nhiều trẻ em khó khăn bị dị tật mắt bẩm sinh được phẫu thuật, giúp các em có đôi mắt đẹp về thẩm mỹ, hoàn hảo về chức năng, tự tin vui chơi học tập và hoà nhập cộng đồng.

Ths.Bs Nguyễn Thị Bích Hường là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho các bệnh nhi bị dị tật mắt bẩm sinh trong chương trình "Vì ánh mắt trẻ thơ" nhiều năm nay.

Sau buổi trao tặng, 5 bệnh nhi bị dị tật mắt bẩm sinh sẽ được thăm khám và thực hiện phẫu thuật trong ngày mai. Để các ca mổ thuận lợi, an toàn, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và trang thiết bị, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa mắt và gây mê hồi sức giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để thực hiện phẫu thuật mắt miễn phí, cũng như hỗ trợ một số vật tư y tế chất lượng cao phục vụ quá trình điều trị mắt cho các em đạt hiệu quả tốt nhất.

Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn sớm được điều trị, mau chóng phục hồi thị lực. Thông qua chương trình, sẽ giúp phụ huynh nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt cho trẻ em, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia quan tâm của đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh trong việc chung tay góp sức cùng cộng đồng chăm lo cho “mầm xanh” tương lai đất nước./.