Nội soi cắt tách dưới niêm mạc ESD loại bỏ khối u trực tràng 3cm không cần phẫu thuật

(Cập nhật: 12/9/2023)

Là một phương pháp xâm lấn tối thiểu giúp người bệnh tránh được cuộc đại phẫu nặng nề, kỹ thuật nội soi cắt tách dưới niêm mạc ESD được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã ngày càng mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt cho nhiều bệnh nhân có khối u đường tiêu hóa. Mới đây, khoa Thăm dò chức năng của bệnh viện vừa thực hiện nội soi ESD loại bỏ thành công khối u trực tràng cho nam bệnh nhân 71 tuổi.

Theo bác sĩ khoa Thăm dò chức năng cho biết, bệnh nhân là Trịnh Đức Ph. (71 tuổi) ở TP Cẩm Phả điều trị tại khoa Tim mạch do có khối phình động mạch chủ bụng. Bệnh nhân có triệu chứng đau tức bụng kèm đại tiện ra máu nên được chỉ định nội soi đại trực tràng kiểm tra. Qua nội soi đại trực tràng phát hiện tại trực tràng cách rìa hậu môn 10 cm có 1 khối lan rộng, bề mặt dạng hạt hỗn hợp kích thước khoảng 3 cm kèm polyp rải rác đại tràng. Các bác sĩ tiến hành cắt các polyp nhỏ và sinh thiết u lớn, kết quả giải phẫu bệnh là u biểu mô loạn sản độ thấp.

Hội chẩn liên khoa Tim mạch, Ung bướu, Thăm dò chức năng đánh giá bệnh nhân hiện có khối phình động mạch chủ bụng đang theo dõi và điều trị nội khoa, khối u trực tràng sau sinh thiết lành tính cần can thiệp. Các bác sĩ chỉ định cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) để loại trừ tổn thương nhằm tránh khối u tiến triển to thành ung thư, gây nguy hiểm cho người bệnh về sau.

Kíp bác sĩ khoa Thăm dò chức năng thực hiện nội soi ESD loại bỏ khối u trực tràng 3cm không cần phẫu thuật

Kíp can thiệp do bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phụ trách cùng các cộng sự trong khoa tiến hành cắt tách dưới niêm mạc khối u trực tràng. Qua nội soi, kíp can thiệp xác định kỹ ranh giới cần cắt để đảm bảo bóc tách triệt để tổn thương, sau đó tiêm nâng dưới niêm mạc và dùng dao cắt trọn vẹn khối u kích thước 3 cm ra khỏi thực quản và gửi giải phẫu bệnh. Quá trình cắt lộ nhiều mạch máu lớn được bác sĩ cầm máu kỹ càng bằng thiết bị chuyên dụng. Sau cắt khối u trực tràng, bệnh nhân không đau bụng, không còn đi ngoài ra máu và được tiếp tục theo dõi điều trị bệnh lý tim mạch.

Hình ảnh khối u trực tràng được kíp bác sĩ khoa Thăm dò chức năng cắt tách loại bỏ bằng kỹ thuật ESD

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Trên nội soi, đại tràng bệnh nhân có một số polyp nhỏ đã được cắt. Tuy nhiên, trực tràng có khối polyp lớn, chân tổn thương lan rộng không có cuống, bề mặt khối chia nhiều múi. U lớn nguy cơ tiến triển ung thư cao, do vậy chúng tôi quyết định thực hiện nội soi cắt tách niêm mạc để bóc tách triệt để toàn bộ tổn thương u biểu mô nhằm đảm bảo khối u không tái phát.

Với khối u kích thước khá lớn, khoảng 3 cm, đã có nhiều mạch máu tăng sinh, nguy cơ tai biến cao, nhất là khi cắt u có thể gây chảy máu khó cầm hoặc có thể làm thủng đại tràng trong quá trình bóc tách. Vì vậy, kíp can thiệp phải cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng thao tác để tránh biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Việc phát hiện và can thiệp sớm bằng kỹ thuật ESD đã giúp bệnh nhân Ph. thoát khỏi cuộc phẫu thuật nặng nề”.

Khối u trực tràng kích thước 3 cm được bóc tách thành công bằng phương pháp ESD.

Kỹ thuật cắt niêm mạc hoặc cắt tách dưới niêm mạc (ESD) điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm hoặc tổn thương tiền ung thư là phương pháp cắt bỏ toàn bộ tổn thương u tại đại trực tràng được thực hiện hoàn toàn qua nội soi mà không cần phẫu thuật. Kỹ thuật tiên tiến này rất mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh: ít đau đớn, hồi phục nhanh, an toàn, ít biến chứng, hạn chế tái phát, bảo tồn tối đa đường tiêu hóa, đặc biệt tránh được cuộc đại phẫu nặng nề mà hiệu quả điều trị tương đương, giúp những bệnh nhân cao tuổi như ông Ph. sớm phục hồi xuất viện, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống về sau cho người bệnh. Ở giai đoạn ung thư còn sớm hoặc tiền ung thư, phương pháp này cho phép chữa khỏi hoàn toàn mà không phải phẫu thuật cắt đoạn đại tràng và điều trị bổ trợ bằng hóa chất hoặc tia xạ. Đây là một tiến bộ quan trọng trong điều trị ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm hiện nay.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm như: máu trong phân, đột ngột bị táo bón, tiêu chảy nhiều ngày cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín. Tại khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ có chuyên môn vững đã làm chủ các kỹ thuật tiên tiến này từ năm 2020, giúp điều trị hiệu quả nhiều khối u ở cả thực quản, dạ dày và đại trực tràng, trong đó nhiều bệnh nhân được phát hiện ung thư sớm và điều trị triệt để bằng phương pháp này.

Để phòng polyp đại tràng cần có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, hạn chế mỡ và rượu, thuốc lá, thường xuyên tập thể dục, duy trì cân nặng chuẩn. Những đối tượng có nguy cơ cao hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng nên đi khám sàng lọc định kỳ./.

Hà Trang, phòng TT&HCQT