Tổng kết hoạt động triển khai phần mềm quản lý sự cố rủi ro tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 10/5/2024)

Chiều ngày 9/5/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá hệ thống quản lý sự cố rủi ro sau 1 năm triển khai tại đơn vị.

Dự và chỉ đạo có bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện, Bs.CKII Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đội ngũ lãnh đạo, điều dưỡng trưởng các khoa, phòng trong bệnh viện.

Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại hội nghị

Với mục tiêu cải tiến chất lượng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện tập huấn về hệ thống quản lý sự cố rủi ro cho đội ngũ cán bộ chủ chốt, mạng lưới quản lý sự cố và hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm báo cáo sự cố cho tất cả cán bộ nhân viên trong toàn viện.

Phòng Quản lý chất lượng báo cáo tổng kết hoạt động triển khai phần mềm quản lý sự cố rủi ro

Từ tháng 4/2023, Bệnh viện đã chính thức triển khai báo cáo sự cố rủi ro qua phần mềm quản lý sự cố. Quá trình triển khai, các cán bộ, nhân viên y tế ở các khoa, phòng đã ý thức tự giác báo cáo trong mọi hoạt động chuyên môn với 95% nhân viên sử dụng phần mềm quản lý sự cố, trong đó chủ yếu là đối tượng điều dưỡng chiếm gần 60%. Phần mềm quản lý sự cố được đánh giá sử dụng thuận tiện, đơn giản, đầy đủ chức năng.

Sau 1 năm triển khai đã có gần 2000 sự cố được báo cáo trong hệ thống, trong đó khoảng 80% là các tình huống có nguy cơ gây ra sự cố và sự cố đã xảy ra tác động trực tiếp đến người bênh, chưa gây nguy hại. Các sự cố rủi ro chủ yếu về vật tư tiêu hao, cơ sở hạ tầng, quy trình chuyên môn, khiếu nại khách hàng… được thông báo và xử lý kịp thời. Việc tích cực triển khai ứng dụng hệ thống quản lý rủi ro trong mọi hoạt động khám chữa bệnh của đơn vị giúp các cán bộ, nhân viên y tế thay đổi nhận thức, hành động trong việc nhận diện, báo cáo và xử lý sự cố, từ đó đảm bảo chất lượng điều trị và an toàn người bệnh, góp phần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu cải tiến y tế CHIR trao đổi tại hội nghị

Tại chương trình, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu cải tiến y tế CHIR đã có bài trao đổi để phân tích rõ về hoạt động sử dụng phần mềm quản lý sự cố tại bệnh viện trong 1 năm qua; cách tối ưu nhận diện, phân loại sự cố rủi ro để nâng cao chất lượng sử dụng phần mềm… qua đó giúp các cán bộ, nhân viên y tế tại các khoa, phòng có thể ứng dụng hệ thống quản lý sự cố hiệu quả trong thời gian tới.

Bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc trao đổi hiệu quả hoạt động của phần mềm quản lý sự cố rủi ro.

Đại diện các khoa, phòng đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ thảo luận những vướng mắc trong quá trình triển khai phần mềm báo cáo sự cố rủi ro trong hoạt động thực tế tại Bệnh viện.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện đánh giá cao sự nỗ lực quyết tâm của các cán bộ chủ chốt, cán bộ nhân viên y tế bệnh viện đã tích cực triển khai phần mềm báo cáo sự cố rủi ro trong thời gian qua.

Thời gian tới, Giám đốc Bệnh viện giao bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc phụ trách hệ Ngoại trực tiếp chỉ đạo cùng các cán bộ chuyên trách theo dõi, giám sát và tích cực triển khai nội dung báo cáo sự cố rủi ro tại bệnh viện. Đồng thời xây dựng quy chế thưởng phạt trong hoạt động báo cáo, kịp thời có giải pháp xử lý và ngăn ngừa sự cố, thực hiện mục tiêu giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của sự cố rủi ro, sự cố y khoa tới người bệnh trong quá trình khám và điều trị tại bệnh viện, góp phần cải tiến chất lượng bệnh viện, xây dựng thêm uy tín thương hiệu để đơn vị là điểm đến an toàn cho người bệnh./.