Hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề “Nhận diện và quản lý bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính nhiều đợt cấp”

(Cập nhật: 8/12/2023)

Ngày 7/12/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề “Nhận diện và quản lý bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nhiều đợt cấp” cho các y, bác sĩ đang công tác tại bệnh viện và tỉnh bạn.

Hội thảo khoa học được truyền hình trực tuyến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đến 2 điểm cầu vệ tinh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và Trung tâm Y tế Ninh Giang (Hải Dương).

Chủ tọa chương trình là BS.CKII Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Cùng tham dự là các bác sĩ khoa Hô hấp, Tim mạch, Nội tổng hợp, Lão khoa và các chuyên khoa liên quan đến lĩnh vực điều trị bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Báo cáo viên là Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai và Ths.Bs Phan Thanh Nghĩa – Trưởng khoa Hô hấp & Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề "Nhận diện và quản lý bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính nhiều đợt cấp"

Phát biểu khai mạc, Bs.CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là bệnh lý hô hấp nguy hiểm, đang trở thành vấn đề y tế cộng đồng đáng lo ngại bởi những biến chứng nặng nề cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ tử vong ở người mắc. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2019, thế giới có khoảng 63,6 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, khoa Hô hấp & Bệnh nghề nghiệp hiên đang quản lý và điều trị số lượng đông bệnh nhân mắc COPD, có rất nhiều trường hợp liên tục nhập viện điều trị các đợt cấp, dẫn đến tình trạng quá tải giường bệnh, nhất là khi thời tiết lạnh, thay đổi đột ngột.

Với tính chất ngày một gia tăng về cả tỷ lệ tử vong và mức độ tàn phế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo khoa học với chuyên đề “Nhận diện và quản lý bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nhiều đợt cấp” nhằm tạo điều kiện cho các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng như các đơn vị y tế khác ở tỉnh bạn được học hỏi, cập nhật và trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng nhận diện và quản lý bệnh nhân COPD từ các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương, qua đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Chủ tọa là bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện cùng các báo cáo viên tại Hội thảo.

Tại chương trình, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai đã trao đổi về chuyên đề “Nhận diện và quản lý bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính nhiều đợt cấp”. Trước đó, Ths.Bs Phan Thanh Nghĩa, Trưởng khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã báo cáo tới hội thảo ca lâm sàng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kiểu hình nhiều đợt cấp.

Ngay sau báo cáo, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng như các đơn vị bạn đã có thời gian trao đổi, thảo luận về các câu hỏi xoay quanh đến nguyên nhân bệnh nhân COPD có đợt cấp, giải pháp và nguyên nhân phòng ngừa các đợt cấp; gánh nặng đợt cấp, tình trạng tiến triển của các bệnh lý mắc kèm (tim mạch) sau đợt cấp; theo dõi và lựa chọn điều trị thuốc duy trì cho bệnh nhân COPD như thế nào sau đợt cấp cũng như khó khăn lựa chọn thuốc điều trị duy trì sau các đợt cấp của bệnh nhân COPD… Với sự trao đổi, thảo luận chuyên môn sôi nổi từ các chuyên gia đã giúp các bác sĩ có thêm kinh nghiệm để xử trí tốt ca bệnh lâm sàng.

Đông đảo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia hội thảo khoa học.

Lãnh đạo bệnh viện chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên, báo cáo viên và các y bác sĩ tại Hội thảo.

Hội thảo khoa học là dịp để các y, bác sĩ bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn trao đổi, chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm nghiên cứu quý báu với các chuyên gia, giáo sư đầu ngành tuyến trung ương, qua đó nâng cao hơn nữa kiến thức chuyên môn và cập nhật những tiến bộ y học hiện đại trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hô hấp mạn tính thường gặp, nhằm cải thiện hiệu quả điều trị, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân./.