(Cập nhật: 4/12/2023)

Thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo và hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến dưới, từ ngày 1 – 4/12/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp đào tạo “Cấp cứu cơ bản” tại Trung tâm Y tế (TTYT) Móng Cái với sự tham gia đông đảo của các y, bác sĩ tuyến y tế cơ sở.

Dự trực tuyến tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Bs.CKII Nguyễn Bá Việt - Giám đốc Bệnh viện; tham dự trực tiếp có giảng viên phụ trách chuyên môn lớp đào tạo là Bs.CKI Nguyễn Tiến Thắng – Phó khoa Cấp cứu, các giảng viên chính, trợ giảng và ban tổ chức lớp học. Về phía TTYT thành phố Móng Cái có Ths.Bs Đoàn Ngọc Thủy, Giám đốc Trung tâm cùng 63 học viên là các bác sĩ tại TTYT TP. Móng Cái và TTYT huyện Tiên Yên tham gia khóa học.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp đào tạo “Cấp cứu cơ bản” tại Trung tâm y tế thành phố Móng Cái.

Cấp cứu là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với mỗi nhân viên y tế. Người bệnh nếu được xử trí cấp cứu đúng, kịp thời sẽ giảm tình trạng tiến triển nặng của bệnh, giúp họ thoát khỏi cơn nguy kịch, cứu sống sinh mạng người bệnh. Thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, triển khai Kế hoạch đào tạo liên tục năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức lớp đào tạo “Cấp cứu cơ bản” tại TTYT thành phố Móng Cái, nhằm tạo điều kiện cho các y, bác sĩ tuyến dưới được đào tạo, học tập và cập nhật kiến thức về chuyên ngành cấp cứu, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu, giúp người dân thêm tin tưởng khi đến khám, chữa bệnh tại địa phương.

Lớp đào tạo thu hút đông đảo các y, bác sĩ tại TTYT Móng Cái và Tiên Yên tham gia.

Lớp đào tạo “Cấp cứu cơ bản” cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế tại TTYT Móng Cái diễn ra trong 40 tiết học theo hình thức giảng dạy trực tiếp, gồm lý thuyết và thực hành.

Sau 4 ngày lớp đào tạo diễn ra (1 – 4/12/2023), các học viên tham gia lớp học đã được bác sĩ, điều dưỡng giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là Bs.CKI Nguyễn Tiến Thắng, Phó khoa Cấp cứu và ĐHĐD Đào Thanh Tùng, Điều dưỡng trưởng khoa Cấp cứu, cung cấp và trao đổi các kiến thức lý thuyết tổng quan về cấp cứu qua các chuyên đề: Cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản; Vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; Định hướng chẩn đoán, cấp cứu ban đầu bệnh nhân khó thở; Cấp cứu chấn thương; Liệu pháp oxy; Kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn và kỹ thuật khai thông đường thở.

Cùng với bài giảng lý thuyết, các học viên đã được hướng dẫn thực hành cụ thể, chi tiết kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn và hướng dẫn sử dụng trang thiết bị y tế cấp cứu; thực hành sơ cứu ban đầu và chuyển bệnh nhân cấp cứu, từ đó vận dụng hiệu quả vào công tác chuyên môn cấp cứu người bệnh.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Thắng, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đào tạo thực hành cấp cứu ngừng tuần hoàn trên mô hình.

Các học viên thực hành ép tim cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Với sự nhiệt tình, tận tụy của giảng viên và sự chăm chỉ, nỗ lực của học viên, lớp đào tạo đã hoàn thành và đạt đúng kế hoạch đề ra. Các học viên đảm bảo về thời gian học tập và kết quả khóa học. Tại lễ Bế giảng, các học viên đã hoàn thành tốt phần kiểm tra các kỹ thuật thực hành theo bảng kiểm và lớp học đã hoàn thành nội dung chương trình đào tạo “Cấp cứu cơ bản” cho 63 bác sĩ, điều dưỡng TTYT Móng Cái và Tiên Yên.

Ths.Bs Đoàn Ngọc Thủy, Giám đốc TTYT Móng Cái phát biểu tại lớp tập huấn.

Gửi lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng kíp bác sĩ tham gia đào tạo, giảng dạy tại khoá học, Ths.Bs Đoàn Ngọc Thủy, Giám đốc TTYT thành phố Móng Cái khẳng định: Lớp đào tạo “Cấp cứu cơ bản” sẽ cập nhật, bổ sung thêm các kiến thức quan trọng trong chuyên ngành cấp cứu để đội ngũ bác sĩ của trung tâm được thực hành tay nghề, củng cố thêm chuyên môn trong quá trình tiếp đón, cấp cứu ban đầu cho người bệnh. Đồng thời hy vọng trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức thêm các lớp tập huấn đào tạo ở nhiều chuyên ngành, trực tiếp hỗ trợ “cầm tay chỉ việc” để chất lượng nguồn nhân lực bác sĩ ngày càng được nâng cao.

Thông qua lớp tập huấn, các bác sĩ, điều dưỡng của TTYT TP. Móng Cái đã được cập nhật, bổ sung kiến thức chuyên môn về cả lý thuyết và thực hành về các kỹ thuật cấp cứu cơ bản, góp phần nâng cao năng lực và kỹ năng cấp cứu bài bản cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, sẵn sàng nhân lực y tế.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên và ban tổ chức lớp học.

Phòng TT&HCQT - Ảnh: Phương Thảo