Chủ tịch Hội Đột quỵ Thế giới trao Giải thưởng Vàng cho đơn vị cấp cứu và điều trị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 22/8/2023)

Tại Hội nghị Đột quỵ Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trong 2 ngày 19 – 20/8, ông Jeyaraj Durai Pandian – Chủ tịch Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) đã trao Giải thưởng Vàng (Gold Status) quý II năm 2023 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh về cấp cứu và điều trị đột quỵ. Đây là lần thứ 4 Bệnh viện Đa khoa tỉnh đón nhận giải thưởng danh giá này kể từ quý 3 năm 2022.

Trong khuôn khổ của Hội nghị Đột quỵ TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Đột quỵ Thế giới Jeyaraj Durai Pandian đã trực tiếp trao các giải thưởng đạt chuẩn Kim Cương, Vàng, Bạch Kim cho 36 trung tâm đột quỵ Việt Nam. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là 1 trong 20 bệnh viện trên cả nước đạt giải thưởng Vàng của WSO trong quý II năm 2023.

Tại Hội nghị, bác sĩ CKII Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo đã đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đón nhận giải thưởng Vàng (Gold Status) từ Chủ tịch Hội Đột quỵ Thế giới. Tham gia WSO Angels Awards từ Quý III/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đến nay đã liên tiếp đón nhận 4 chứng nhận Vàng của Hội.

Bs.CKII Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đón nhận giải thưởng Vàng (Gold Status) từ Chủ tịch Hội đột quỵ thế giới.

Để đạt được giải thưởng này, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Ban giám đốc và sự hỗ trợ của các phòng, ban liên quan, nhóm đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực cải tiến nâng cao chất lượng cấp cứu, điều trị bệnh nhân đột quỵ của đơn vị, đáp ứng các tiêu chí khắt khe về tiêu chuẩn Vàng do WSO đề ra. Trong đó, một số tiêu chí quan trọng, như: Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tái thông trên tổng số bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não tới viện đạt trên 5%; Tỷ lệ bệnh nhân có thời gian từ khi vào viện tới khi được điều trị tiêu sợi huyết hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học dưới 60 phút đạt trên 50%; tỷ lệ bệnh nhân được chụp MRI/CT Scanner trên 85%... Đây là sự nỗ lực rất lớn và là thành quả cho quá trình cố gắng không ngừng của nhóm đột quỵ nói riêng và tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói chung trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Với phương châm “Thời gian là não”, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức kíp cấp cứu liên khoa với các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên năng lực tốt, trình độ cao, được đào tạo bài bản, nhạy bén trong xử trí tình huống, cùng phối hợp hội chẩn để đảm bảo tiếp nhận, chẩn đoán và xử trí cấp cứu nhanh nhất, đặc biệt là trong “giờ vàng”. Cùng với đó, Bệnh viện đã làm chủ và triển khai tất cả phương pháp điều trị đột quỵ chuyên sâu từ tiêu sợi huyết cho đến các kỹ thuật điện quang can thiệp... giúp cứu sống thành công nhiều trường hợp đột quỵ nặng, nguy kịch với hiệu quả cao, biến chứng thấp, góp phần giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế do đột quỵ não trên địa bàn.

Kíp can thiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành nút coil cho bệnh nhân bị xuất huyết não.

Nhiều bệnh nhân đột quỵ phục hồi tốt, không biến chứng sau khi được cấp cứu, can thiệp kịp thời.

Dù hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chưa thành lập Trung tâm Đột quỵ riêng, nhưng đến nay nhóm đột quỵ đã vinh dự được Hội Đột quỵ Thế giới trao tặng Giải thưởng Vàng. Đây là minh chứng cho những nỗ lực cố gắng trong cải tiến chất lượng điều trị đột quỵ não của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và toàn ngành y tế Quảng Ninh nói chung đang tiệm cận với tiêu chuẩn điều trị của Thế giới.

Trong thời gian tới, kíp cấp cứu, điều trị đột quỵ não của Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn, cải thiện, rút ngắn thời gian chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân đột quỵ, quyết tâm phấn đấu đạt giải thưởng Bạch kim (Platinum Status) theo bộ tiêu chí của Hội Đột quỵ Thế giới, góp phần xây dựng Bệnh viện là một trong những địa chỉ cấp cứu đột quỵ uy tín, tin cậy của tỉnh, ngày càng khẳng định thương hiệu đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh, đóng góp vững chắc vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của ngành y tế tỉnh nhà./.