Ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(Cập nhật: 9/8/2023)

Thời gian qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã không ngừng đầu tư, nâng cấp hạ tầng thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ y học hiện đại. Qua đó, công tác khám, điều trị cho bệnh nhân từng bước nâng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Với việc chủ động đầu tư trang thiết bị, kinh phí cho công tác nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN), Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong khám, chữa bệnh (KCB). Mới đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh - Cột sống của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u não phức tạp cho nam bệnh nhân 65 tuổi (TP Hạ Long) dưới hỗ trợ của hệ thống cảnh báo thần kinh trong mổ tiên tiến nhất hiện nay. Bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh - Cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cho biết: Khối u góc tiểu cầu não trái của bệnh nhân có kích thước tương đối lớn, đã chèn ép vào dây thần kinh số 7, số 8 (dây thần kinh liên quan đến giác quan và vận động) nên việc phẫu thuật bóc tách u vô cùng phức tạp. Trước đây, những trường hợp như vậy tỷ lệ di chứng sau mổ rất cao, nhiều người lựa chọn ra nước ngoài phẫu thuật.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh - Cột sống (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thực hiện thành công ca phẫu thuật u não phức tạp dưới hỗ trợ của hệ thống cảnh báo thần kinh trong mổ tiên tiến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, với sự quan tâm đầu tư của bệnh viện, các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh - Cột sống đã tích cực nghiên cứu, ứng dụng KHCN mới để có thể thực hiện an toàn các ca mổ u não cho người bệnh. Ngoài kính vi phẫu và hệ thống định vị Navigation đã được đầu tư, bệnh viện đã đưa vào sử dụng hệ thống cảnh báo thần kinh trong mổ tiên tiến nhất hiện nay. Thiết bị này có nhiều ưu điểm vượt trội là giúp phẫu thuật viên kiểm soát chặt chẽ đường đi của dụng cụ mổ, thăm dò cảnh báo khi tiến sát gần dây thần kinh số 7, số 8. Qua đó sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ va chạm dẫn tới tổn thương 2 dây thần kinh quan trọng này; góp phần đảm bảo cuộc mổ an toàn, hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

Ở tuyến huyện, TTYT huyện Hải Hà là đơn vị thực hiện được nhiều nhất kỹ thuật tương đương tuyến tỉnh, với 847/1.305 (64,9%) danh mục kỹ thuật vượt tuyến. Trong đó có các kỹ thuật, như: Chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính; phẫu thuật nội soi ổ bụng; nội soi dạ dày, đại tràng chẩn đoán, can thiệp; thận nhân tạo chu kỳ, cấp cứu; lọc máu liên tục, thay huyết tương, lọc máu hấp phụ; siêu âm doppler tim, mạch máu; phẫu thuật cắt mộng, quặm; phẫu thuật cắt Amidan, nạo VA; tán sỏi laser; xét nghiệm miễn dịch, chỉ dấu khối u; nuôi cấy định danh vi khuẩn, kháng sinh đồ; chọc hút tế bào bằng kim nhỏ… Tháng 2/2023 vừa qua, Trung tâm hoàn thiện hệ thống bệnh án điện tử, là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thiện sử dụng bệnh án điện tử.

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng cho người bệnh tại TTYT huyện Hải Hà.

Nhờ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại vào KCB, chất lượng hoạt động chuyên môn không ngừng được tăng lên, công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện toàn tỉnh ngày một tăng; công tác phòng, chống dịch đạt được những kết quả tốt, dịch bệnh được phát hiện sớm, khống chế và đẩy lùi. Từ năm 2020 đến nay, toàn ngành chủ trì thực hiện 6 nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh, 3 nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở, tiếp tục đặt hàng thực hiện 5 nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh năm 2023. Riêng trong năm 2022, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tiếp tục triển khai 37 nhiệm vụ KHCN từ 2021 và đăng ký thực hiện 445 nhiệm vụ. Trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII (2020-2021) vừa qua, ngành Y tế đoạt 15/33 giải (3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba, 5 giải khuyến khích); có 8 cá nhân được vinh danh Trí thức KHCN tiêu biểu.

Để chủ động kiểm soát tốt bệnh tật và cung ứng các dịch vụ kỹ thuật KCB trình độ cao, chất lượng cao, ngành Y tế tiếp tục khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ tích cực tìm tòi, sáng tạo nhiều sáng kiến cải tiến; nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu KHCN. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở y tế tập trung đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực chuyên môn có chất lượng; hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ưu tiên và tạo đột phá một số kỹ thuật chuyên sâu thuộc các lĩnh vực mũi nhọn, cần thiết. Từng bước thực hiện dịch vụ kỹ thuật cao ngang tầm với các bệnh viện Trung ương và hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó, mọi người dân trong tỉnh đều được tiếp cận thuận lợi với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đồng thời đáp ứng tại chỗ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, KCB cho du khách trong nước và quốc tế.

(Nguồn: Baoquangninh.com.vn)