Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đặt stent mạch cảnh cứu cụ ông 87 tuổi 2 lần đột quỵ não

(Cập nhật: 16/8/2023)

Lên cơn nhồi máu não 2 lần trong 3 tháng, cụ ông 87 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh kịp thời cấp cứu, đồng thời thực hiện can thiệp đặt stent tái thông động mạch cảnh phải bị hẹp khít nặng nề để tránh nguy cơ tái phát đột quỵ não, cải thiện chất lượng cuộc sống về sau cho người bệnh.

Bệnh nhân là Vũ Văn M. (87 tuổi) trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long. Đợt này, ông M. ở nhà xuất hiện tình trạng nói ngọng, nói khó kèm méo miệng, tê bì yếu liệt ½ người phải nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Qua khai thác được biết, bệnh nhân từng tai biến mạch máu não cách đây 3 tháng, tiền sử tăng huyết áp, rối loạn lipid máu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, bệnh nhân bị hẹp khít động mạch cảnh trong phải, hẹp 50% động mạch cảnh trong trái, thành mạch dày, vôi hóa. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não tái phát nguyên nhân do bị hẹp khít động mạch cảnh, là mạch có chức năng đưa máu từ tim lên nuôi dưỡng não.

Đánh giá tình trạng bệnh nhân già yếu, nhiều bệnh lý mãn tính kèm theo tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid…, sau hội chẩn các liên khoa, các bác sĩ quyết định đặt stent động mạch cảnh với mục tiêu tái thông lòng mạch hẹp khít, tưới máu vùng não thiếu máu, giảm thiểu nguy cơ tai biến tái phát về sau cho người bệnh.

Kíp can thiệp đặt stent động mạch cảnh cho bệnh nhân 87 tuổi.

Kíp can thiệp gồm Ths.Bs Ngô Văn Tuấn – Phó khoa Tim mạch, Bs.CKII Nguyễn Khắc Linh – Trưởng khoa Nội B cùng các bác sĩ, điều dưỡng khoa Tim mạch thực hiện. Dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền 2 bình diện (DSA), các bác sĩ luồn dụng cụ từ động mạch đùi lên động mạch cảnh trong bên phải bị tổn thương, tiến hành đặt stent qua chỗ hẹp và nong bóng để tối ưu hóa lòng mạch sau đặt stent. Chụp mạch kiểm tra thấy dòng chảy tốt, stent áp sát, không có lóc tách mạch, không tắc mạch lớn, ca can thiệp diễn ra thuận lợi trong 30 phút. Bệnh nhân tỉnh táo trong can thiệp, sức khỏe ổn định, đỡ méo miệng, tình trạng liệt nửa người cải thiện dần và hiện đang được theo dõi điều trị tại khoa Nội B.

Hình ảnh động mạch cảnh trong trước và sau khi can thiệp đặt stent tái thông mạch.

Bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Linh, Trưởng khoa Nội B, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Bệnh nhân M. từng có tiền sử đột quỵ não, lần này nhập viện do tai biến mạch máu não tái phát với những ổ nhồi máu nhỏ len lỏi gây tình trạng tắc mạch cấp tính. Để xử lý tận gốc nguyên nhân, chúng tôi đã quyết định đặt stent động mạch cảnh trong bên phải nhằm giải quyết tình trạng hẹp khít mạch gây thiếu máu lên não, giúp tưới máu não tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ nhồi máu não tái phát và ngăn chặn nguy tử vong có thể xảy ra. Can thiệp động mạch cảnh dưới DSA là một phương pháp đơn giản, nhẹ nhàng, giúp nhanh chóng xử trí vị trí hẹp tắc, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo khi can thiệp, đặc biệt bệnh nhân tuổi cao sức yếu không phải trải qua một cuộc mổ lớn, gây mê nặng nề, nhanh chóng phục hồi sức khỏe”.

Bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh trong nếu không can thiệp kịp thời hay can thiệp không an toàn sẽ gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm, như: tắc mạch do huyết khối hoặc chảy máu não, nguy cơ đột quỵ, tử vong cận kề. “Bệnh nhân M. tuổi cao, sức yếu, lại từng có tiền sử 2 lần nhồi máu não nên quá trình thực hiện kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ can thiệp phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên sâu trong lĩnh vực can thiệp mạch, tay nghề vững, thuần thục để có thể đưa dụng cụ đến được vị trí tổn thương chính xác, an toàn, giúp cứu sống người bệnh mà không gây tai biến nguy hiểm”, bác sĩ Linh nhấn mạnh.

Dụng cụ can thiệp đặt stent

Năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai ca can thiệp đặt stent động mạch cảnh đầu tiên với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương. Sau thời gian rèn luyện và trau dồi kỹ năng, kíp can thiệp mạch của Bệnh viện hiện đã làm chủ kỹ thuật, thực hiện hàng chục ca can thiệp đặt stent mạch cảnh mỗi năm, kể cả những trường hợp tuổi cao sức yếu, 2 lần đột quỵ nặng nề như bệnh nhân M. cũng được can thiệp ổn định với kết quả tốt.

Đến nay, hầu hết các kỹ thuật cao, chuyên sâu thuộc phân tuyến trung ương trong lĩnh vực tim mạch can thiệp: đặt stent động mạch vành, động mạch cảnh, mạch ngoại vi; stent graft động mạch chủ,…đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm chủ và triển khai hiệu quả với hàng trăm ca can thiệp mỗi năm cho kết quả tốt, biến chứng thấp. Đây là điều mà rất ít đơn vị y tế tuyến tỉnh làm được. Qua đó khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn trong lĩnh vực phẫu thuật mạch và sự bản lĩnh, vững vàng của đội ngũ bác sĩ bệnh viện khi xử trí những ca bệnh khó, nặng nề mà trước đó chỉ có thể chuyển lên tuyến trung ương, đưa nơi đây trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, tin cậy của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận, nâng tầm vị thế và thương hiệu của Bệnh viện trong lĩnh vực tim mạch./.

Hà Trạng, Phòng TT&HCQT