Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai quy trình phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ và sử dụng kháng sinh dự phòng

(Cập nhật: 19/9/2023)

Chiều ngày 18/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn “Xây dựng, triển khai quy trình phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ và sử dụng kháng sinh dự phòng trong bệnh viện” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị cho người bệnh phẫu thuật, đảm bảo an toàn người bệnh.

Dự và chỉ đạo có Bs.CKII Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chuyên gia tại lớp tập huấn là PGS. TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) Miền Bắc, Thành viên Hội đồng KSNK Bộ Y tế. Cùng với đó là sự tham gia của các cán bộ, nhân viên y tế là thành viên Hội đồng, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa lâm sàng trong toàn viện.

Lớp tập huấn xây dựng và triển khai phòng ngừa NKVM và kháng sinh dự phòng tại bệnh viện.

Mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện hàng chục nghìn ca phẫu thuật, thủ thuật, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, gây hậu quả nặng nề cho người bệnh, kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ tử vong và tăng chi phí điều trị. Đây được coi là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở người bệnh được phẫu thuật.

Để cải thiện chất lượng điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện xây dựng và triển khai quy trình phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ và sử dụng kháng sinh dự phòng, nhằm thống nhất quy trình áp dụng tại Bệnh viện với mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ, giảm sử dụng kháng sinh, nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị người bệnh phẫu thuật.

Lớp tập huấn “Triển khai quy trình phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ và sử dụng kháng sinh dự phòng trong bệnh viện” được tổ chức cho đội ngũ mạng lưới KSNK tại các khoa lâm sàng, nhằm giúp các bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế đánh giá đúng thực trạng NKVM, từ đó nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ, đồng thời áp dụng đúng, hiệu quả quy trình phòng ngừa và sử dụng kháng sinh dự phòng, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống, đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn.

PGS. TS Nguyễn Việt Hùng tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện.

Tại buổi tập huấn, PGS. TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội KSNK Miền Bắc, Nguyên Trưởng khoa KSNK, Bệnh viện Bạch Mai đã truyền đạt tới các học viên những kiến thức về công tác phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ qua các chuyên đề: Các thực hành phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ dựa trên bằng chứng và những nội dung dự kiến triển khai tại Bệnh viện; Phương pháp giám sát NKVM và sử dụng kháng sinh dự phòng; Phương pháp giám sát triển khai hướng dẫn phòng ngừa NKVM tại các khoa hệ Ngoại. Sau bài giảng, các y bác sĩ, nhân viên y tế đã được PGS. TS Nguyễn Việt Hùng trao đổi, giải đáp các ý kiến thắc mắc khi áp dụng quy trình phòng ngừa NKVM vào hoạt động thực tế tại các khoa lâm sàng.

Trước đó, chuyên gia cùng Hội đồng xây dựng, triển khai quy trình phòng ngừa NKVM và sử dụng kháng sinh dự phòng Bệnh viện đã đi khảo sát thực tế tại các khoa lâm sàng để làm cơ sở xây dựng quy trình phòng ngừa phù hợp với thực tế khám chữa bệnh tại đơn vị. Buổi tập huấn là một hoạt động trong kế hoạch xây dựng và triển khai quy trình phòng ngừa NKVM, sử dụng kháng sinh dự phòng của Bệnh viện, nhằm giúp mạng lưới viên kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa/phòng hiểu sâu, nắm vững, củng cố chuyên môn về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, từ đó triển khai quy trình phòng ngừa NKVM chính xác, vận dụng có hiệu quả vào công tác chuyên môn tại đơn vị, góp phần đảm bảo môi trường khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Đông đảo cán bộ, nhân viên y tế tham gia lớp tập huấn xây dựng và triển khai phòng ngừa NKVM và kháng sinh dự phòng

Sau khi tiến hành tập huấn, đào tạo quy trình phòng ngừa NKVM, sử dụng kháng sinh dự phòng, trong tháng 9/2023, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cùng mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa lâm sàng sẽ triển khai và thực hiện đánh giá, giám sát việc tuân thủ thực hành quy trình trong chăm sóc, điều trị người bệnh, từ đó có giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện./.