Ưu việt của phẫu thuật nội soi trong điều trị các bệnh lý thoát vị tại Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 21/8/2020)

Trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của phẫu thuật ít xâm lấn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh những năm gần đây ứng dụng triển khai hiệu quả các kỹ thuật nội soi cho nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh lý thoát vị, qua đó đã mang lại nhiều lợi ích, giúp người bệnh hồi phục nhanh chỉ sau thời gian ngắn điều trị.

Thoát vị thành bụng là bệnh lý thường gặp, xảy ra khi cơ của thành bụng bị suy yếu hoặc hở khiến các tạng trong xoang bụng di chuyển ra ngoài qua khe hở thành bụng. Các thoát vị thành bụng thường gặp như: thoát vị bẹn - đùi, thoát vị hoành, thoát vị thượng vị, thoát vị rốn, thoát vị vết mổ... Các bệnh lý này không chỉ khiến người bệnh đau, hạn chế vận động, thẩm mỹ xấu mà còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đe doạ tính mạng khi khối thoát vị bị nghẹt gây hoại tử hoặc chèn ép các nội tạng trong lồng ngực.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi 3D đặt lưới nhân tạo điều trị thoát vị cho bệnh nhân H.

Trước đây, thoát vị thành bụng thường điều trị bằng phương pháp mổ mở truyền thống để khâu lại cân cơ chỗ thoát vị, tuy nhiên phương pháp này gây nhiều đau đớn cho người bệnh do vết mổ lớn, co kéo và thiếu máu tổ chức, thời gian phục hồi lâu. Với xu hướng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày càng được ứng dụng rộng rãi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai kỹ thuật nội soi đặt lưới nhân tạo trong điều trị thoát vị thành bụng với hiệu quả vượt trội, khắc phục hạn chế của phương pháp cũ, giúp bệnh nhân ít đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, mất máu, thời gian nằm viện ngắn, tỉ lệ tái phát thấp, sẹo mổ nhỏ và tính thẩm mỹ cao.

Mới đây, các bác sĩ đã ứng dụng thành công kỹ thuật cho bệnh nhân Phan Thị H. (36 tuổi) ở phường Hà Tu, TP Hạ Long bị thoát vị thượng vị gây khó chịu và đau tức khi vận động mạnh. Kết quả thăm khám và siêu âm phát hiện vị trí vùng thượng vị có hình ảnh khối thoát vị gồm ruột và mạc nối, kích thước 5 x 6 cm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị thượng vị bẩm sinh, quyết định phẫu thuật nội soi đặt lưới nhân tạo để che lỗ thoát vị và tăng cường sức bền thành bụng.

Phẫu thuật với các vết rạch nhỏ không gây đau đớn, phục hồi nhanh cho bênh nhân.

Kíp mổ do bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại làm kíp trưởng cùng các phẫu thuật viên trong khoa phối hợp với khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây mê nội khí quản, sau đó thực hiện luồn dụng cụ nội soi qua 4 vết rạch kích thước 0,5-1cm ở vùng rốn và thành bụng. Phẫu thuật viên tiếp tục thực hiện phẫu tích túi thoát vị, đưa ruột và mạc nối trở lại ổ bụng, lỗ thoát vị được vá cẩn thận lại bằng tấm lưới nhân tạo chống dính cùng ghim cố định. Quá trình mổ được thực hiện trong 30 phút bằng hệ thống nội soi 3D hiện đại nhằm giúp phẫu thuật viên thực hiện các thao tác nhanh và độ chính xác cao. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hầu như không đau, sức khoẻ tiến triển tốt, không còn sờ thấy khối phồng, vết mổ liền nhanh, ăn uống và đi lại dễ dàng, xuất viện ngày thứ 2 sau mổ.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Không chỉ bệnh nhân H. mà hiện nay hầu như tất cả các bệnh nhân bị bệnh lý thoát vị bẹn, đùi, thoát vị bẹn bẩm sinh ở trẻ em, thoát vị hoành, thoát vị rốn, thoát vị vết mổ đều được chúng tôi xử lý bằng kỹ thuật nội soi và có kết quả thành công cao, kể cả trường hợp thoát vị nghẹt. Trước đây, thời gian thực hiện 1 ca phẫu thuật nội soi thường phải mất từ một đến hai tiếng thì nay chỉ mất từ 20 – 40 phút cho một cuộc mổ nhờ kinh nghiệm, kỹ năng nội soi thuần cũng như sự hỗ trợ đắc lực của các trang thiết bị hiện đại, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, ra viện chỉ sau 2 - 3 ngày phẫu thuật”.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn cho bệnh nhân.

Với mục tiêu cập nhật xu hướng điều trị mới nhằm thay thế phương pháp mổ mở truyền thống sang phẫu thuật nội soi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hệ thống nội soi 3D, hình ảnh Full HD thế hệ mới cùng các dụng cụ, vật tư chuyên dụng đặc biệt như: lưới thoát vị tự dính; lưới thoát vị 3D đặt ngoài phúc mạc trong thoát vị bẹn; lưới chống dính đặt trong phúc mạc trong phẫu thuật nội soi thoát vị rốn, thoát vị vết mổ, thoát vị hoành.... nhờ đó cuộc mổ nội soi sẽ được thực hiện nhanh chóng dễ dàng, phát huy tối đa ưu điểm phương pháp này đem lại.

Phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới điều trị thoát vị là kỹ thuật cao, chuyên sâu, vì vậy để làm chủ và triển khai hiệu quả kỹ thuật này, hàng năm bệnh viện liên tục cử các kíp bác sĩ ngoại khoa tham gia khoá đào tạo ngắn hạn về nội soi thoát vị bẹn tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức – một trong những trung tâm phẫu thuật hàng đầu cả nước. Đến nay, khoa Ngoại đã có 8/10 bác sĩ có chứng chỉ về phẫu thuật này. Cùng với đó, các bác sĩ của bệnh viện còn được bổ sung, cập nhật các tiến bộ mới nhất về phẫu thuật thoát vị trên thế giới thông qua hội thảo khoa học, chương trình tập huấn phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn do các chuyên gia hàng đầu khu vực Châu Á về phẫu thuật nội soi thoát vị trực tiếp hướng dẫn giảng dạy, nhờ đó kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực này của đội ngũ bác sĩ bệnh viện ngày càng được nâng cao.

Hội thảo khoa học về phẫu thuật nội soi nâng cao với các chuyên gia quốc tế

Việc triển khai và làm chủ kỹ thuật này cùng sự hỗ trợ hiệu quả của công nghệ tiên tiến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân thoát vị lâu năm trên địa bàn tỉnh được điều trị nhanh chóng, triệt để và thụ hưởng phương pháp điều trị hiện đại với kết quả tối ưu nhất, từ đó tạo thêm niềm tin cho người dân có thể yên tâm khám chữa bệnh ngay tại cơ sở y tế tuyến cuối tỉnh, góp phần giảm tải tuyến trung ương./.

Hà Trang