Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Nội tiết Trung ương

(Cập nhật: 20/8/2020)

Ngày 20/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tham gia Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Đây là cơ hội để Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh được hỗ trợ chuyên môn từ xa từ đơn vị đầu ngành, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ nhân dân.

Đến dự và chỉ đạo có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, Chữa bệnh; lãnh đạo Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế đại diện lãnh đạo của 40 Bệnh viện, Trung tâm y tế tại gần 20 tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện, Ths.Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng cán bộ và các y bác sĩ thuộc chuyên khoa Nội của Bệnh viện.

Quang cảnh tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Tại lễ khai trương, thông qua nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã triển khai kết nối với 4 điểm cầu là các bệnh viện tuyến tỉnh gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ và Bệnh viện Nội tiết Nghệ An để tổ chức tư vấn chẩn đoán điều trị nội dung “Hội chẩn và thảo luận chuyên môn về các ca bệnh điển hình thuộc chuyên ngành Nội tiết và Rối loạn chuyển hóa”.

Đông đảo các bác sĩ chuyên khoa Nội của Bệnh viện tham gia Chương trình khám chữa bệnh từ xa (TeleHealth) với Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Phát biểu tại Lễ khai trương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, hoạt động khám, chữa bệnh từ xa được triển khai mang ý nghĩa thiết thực, không chỉ đảm bảo giãn cách xã hội trong thời gian phòng chống dịch mà còn hướng đến mục tiêu xa hơn là tất cả người dân, kể cả vùng sâu vùng xa đều được tư vấn, khám chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn và sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các Bệnh viện đầu ngành nhờ sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ thông tin, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh; đồng thời tăng cường năng lực chuyên môn tuyến dưới và kết nối hệ thống mạng lưới liên kết giữa các bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Các điểm cầu tham gia Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Gửi lời chúc mừng Bệnh viện Nội tiết Trung ương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, với hệ thống khám chữa bệnh hiện đại, chuyên nghiệp, Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy vai trò là điểm cầu Trung tâm để hỗ trợ các bệnh viện, trung tâm y tế địa phương trên cả nước ngày càng hiệu quả, chất lượng. Đối với các Bệnh viện tuyến dưới, PGS Khuê cũng yêu cầu các đơn vị cần chủ động hơn nữa để thực hiện đúng mục tiêu của Đề án khám chữa bệnh từ xa, qua đó trau dồi, củng cố thêm kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ trong công tác điều trị người bệnh.

Ngay sau lễ cắt băng khai trương, các báo cáo viên tại 4 điểm cầu đã chia sẻ về một số ca lâm sàng điển hình hiện đang điều trị tại bệnh viện về Trung tâm Tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa để xin ý kiến hội chẩn chuyên môn từ các chuyên gia của Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong việc theo dõi, điều trị và chăm sóc những ca bệnh này.

Bs.CKI Trần Khanh - Trưởng khoa Nội tổng hợp báo cáo về 1 ca lâm sàng điển hình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bs.CKI Trần Khanh - Trưởng khoa Nội tổng hợp đã có bài báo cáo về ca lâm sàng của sản phụ mang thai 31 tuần mắc bệnh Basedow. Đại diện Bệnh viện Nội tiết Trung ương tham gia đánh giá, trao đổi chuyên môn về kinh nghiệm sử dụng thuốc, tư vấn phương pháp chăm sóc theo dõi người bệnh để từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, không để bệnh diễn tiến nặng, ảnh hưởng tới sức khoẻ mẹ và thai nhi.

Là một trong những đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên tham gia kết nối với Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thời gian qua luôn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động kết nối với bệnh viện tuyến đầu thông qua hoạt động hỗ trợ y học từ xa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ bệnh viện có cơ hội học hỏi, trao đổi và cập nhật kiến thức chuyên môn với chuyên gia tuyến đầu ngành giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch, từ đó nâng cao hơn trình độ, tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng nâng cao tại địa phương./.