Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân ngã gãy dập cột sống, đứt tủy ngực nguy kịch

(Cập nhật: 30/7/2020)

Mới đây, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã xử trí thành công một trường hợp tai nạn ngã cao 5m đa chấn thương nguy kịch, gãy trật kèm dập nát nhiều đốt sống ngực, đứt tủy ngực hoàn toàn.

Bệnh nhân là V.T.X. (37 tuổi, huyện Bình Liêu) bị ngã cao 5m, đã được sơ cấp cứu ở tuyến dưới và chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng tỉnh, khó thở, đau nhiều vùng ngực, cột sống, liệt hoàn toàn 2 chân. Qua kết quả chụp cắt lớp, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đa chấn thương, dập phổi hai bên, vỡ gan độ 2, gãy nhiều xương sườn, gãy trật độ 4 đốt sống ngực T10,11 gây di lệch ống sống, đứt tuỷ ngực hoàn toàn, theo dõi tổn thương động mạch chủ ngực bụng.

Hình ảnh chụp CT cột sống bệnh nhân X. bị gãy trật, dập nát phức tạp

Xác định đây là trường hợp chấn thương vô cùng phức tạp, các bác sĩ đã họp hội chẩn nhanh giữa các chuyên khoa đánh giá, bệnh nhân X. cần phải thực hiện phẫu thuật làm vững cột sống, vá lại màng tủy bị đứt, giải phóng chèn ép để tạo điều kiện cho bệnh nhân phục hồi tủy, cũng như giúp bệnh nhân có cơ hội tập phục hồi chức năng về sau. Nếu không xử trí tổn thương kịp thời, bệnh nhân sẽ nằm liệt hoàn toàn, nguy cơ viêm loét nhiễm trùng dẫn đến kiệt quệ sức và đe dọa tính mạng.

Sau khi hồi sức ngực và ổ bụng, bệnh nhân được chuyển phòng mổ để xử trí tổn thương. Dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, kíp bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành dẫn lưu màng phổi hai bên, thực hiện phẫu thuật cố định nắn trật T8,9,10,11,12; giải phóng chèn ép tuỷ và vá màng tuỷ, đồng thời truyền bổ sung lượng máu thiếu hụt. Sau khoảng 4 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch và chuyển về khoa hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi, chăm sóc tích cực. Đến nay, bệnh nhân phục hồi tốt, vết mổ khô, không sưng đau, hai chân bắt đầu có cảm giác trở lại.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật xử trí tổn thương cho bệnh nhân X.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh cho biết: “Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã từng tiếp nhận nhiều ca chấn thương đốt sống ngực ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Song với trường hợp của bệnh nhân X. khá hiếm gặp, cột sống bị tổn thương rất nặng nề và phức tạp, toàn bộ vùng đốt sống ngực T10, 11 đều bị trật, gãy và dập nát biến dạng, hình thái không còn nguyên vẹn, tủy sống bị đứt hoàn toàn.

Với tình trạng các mốc giải phẫu thay đổi, không còn nguyên vẹn như trước gây nhiều khó khăn cho các phẫu thuật viên trong quá trình xử trí tổn thương. Đây là trường hợp khó và phức tạp kể cả với tuyến trung ương. Bằng sự hỗ trợ của phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại nên chúng tôi có thể đánh giá được tổn thương toàn diện, xác định chính xác các vị trí gãy, trật để từ đó có phương án phẫu thuật phù hợp, nhờ đó sẽ tiên lượng và kiểm soát tốt cuộc mổ, giúp bệnh nhân có cơ hội sống và tập phục hồi chức năng về sau”.

Kíp phẫu thuật tiến hành nẹp vít cố định lại phần cột sống bị gãy trật

Hình ảnh chụp CT phần cột sống bị gãy dập phức tạp được nẹp vít ổn định.

Không chỉ triển khai làm chủ các kỹ thuật mới, chuyên sâu mà các bác sĩ chuyên ngành thần kinh cột sống còn cấp cứu thành công nhiều ca chấn thương nặng, phức tạp, trong đó có trường hợp của bệnh nhân X. Điều này khẳng định sự vững vàng trong trình độ chuyên môn nhờ quá trình đào tạo thường xuyên, bài bản tại các bệnh viện đầu ngành, cùng với đó là sự tự tin, bản lĩnh trong quá trình thực hiện phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giúp bệnh nhân không may tai nạn nguy kịch được cứu chữa kịp thời bằng kỹ thuật, phương tiện hiện đại ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân./.

Hà Trang