Bệnh nhân mất tiếng gần 2 tháng nói được trở lại sau phẫu thuật cắt u trung thất

(Cập nhật: 29/7/2020)

Một khối u thần kinh nằm trong trung thất giữa, kích thước lớn, hiếm gặp, chèn ép gây mất tiếng của nam bệnh nhân 28 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phát hiện và phẫu thuật lấy ra thành công.

Khoảng 2 tháng gần đây, bệnh nhân Lê Thái Q. (28 tuổi) ở Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả xuất hiện triệu chứng khàn giọng, dần mất tiếng kèm theo đau tức nhẹ sau xương ức. Bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi và được chẩn đoán liệt dây thanh âm bên trái không rõ nguyên nhân nên tiếp tục đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thăm khám điều trị.

Sau khi khám chuyên khoa Tai mũi họng, với kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mất tiếng, liệt dây thanh quản có thể nguyên nhân là do dây thần kinh bị chèn ép nên đã chỉ định chụp CT lồng ngực kiểm tra. Qua hình ảnh chụp cắt lớp đã phát hiện một khối u đặc kích thước khoảng 10 x 6 cm, nằm trong trung thất giữa, phía sau tĩnh mạch chủ dưới và trước khí phế quản. Kết quả sinh thiết cho thấy u có nguồn gốc tế bào thần kinh. Đánh giá đây là khối u thần kinh trung thất giữa hiếm gặp, kích thước lớn, chèn ép mạch và thần kinh, sau khi hội chẩn các chuyên khoa Ung bướu, Ngoại, Tim mạch và Hô hấp, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt khối u trung thất để điều trị triệt để.

Khối u thần kinh chèn ép dây thanh quản được các bác sĩ bóc tách lấy ra thành công

Kíp mổ do bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại cùng các bác sĩ khoa Ung Bướu và khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật theo đường mở xương ức bộc lộ khối u trung thất kích thước 12 x 6cm xuất phát từ dây thần kinh X. Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u cứng chắc do bị chèn ép lâu ngày trong khoang chật hẹp đã được khéo léo bóc tách lấy ra trọn vẹn, bảo tồn các mạch máu và thần kinh quan trọng vùng tim.

Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, thở dễ dàng, không đau tức ngực, hết mất tiếng, có thể ăn uống bình thường và vận động nhẹ nhàng.

Từ trước đến giờ tôi vốn khỏe mạnh, không bị bất kỳ triệu chứng đau tức ngực, khó thở hay mệt mỏi gì kể cả khi hoạt động mạnh. Gần đây, tự nhiên khàn giọng, nói không ra tiếng, tưởng là do cảm nên bị như vậy và dần dần sẽ hết, tuy nhiên tình trạng ngày càng nghiêm trọng, giọng khàn đặc, mất hẳn tiếng. Rất bất ngờ khi các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát hiện tôi có một khối u to ở trong ngực. Ban đầu chỉ sợ không điều trị được tôi sẽ không thể giao tiếp nói chuyện được nữa, nhưng phẫu thuật xong thấy tình trạng tiến triển tốt, nói được trở lại nên tôi mừng lắm. Cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện tỉnh!”, bệnh nhân Q. cho hay.

Bệnh nhận được nhân viên y tế cẩn thận cắt chỉ vết mổ trước khi xuất viện.

Trung thất là khoang giữa của lồng ngực, nằm giữa hai lá phổi, trước là xương ức, sau là cột sống và được chia 3 khoang gồm trung thất trước, giữa và sau. Các khối u trung thất trước thường gặp là u tuyến ức, u màng tim; hạch lympho là loại u hay gặp trong trung thất giữa; trong khi đó u thần kinh là loại u xuất hiện phổ biến ở trung thất sau. U thần kinh trong trung thất giữa rất hiếm gặp, thường có nguồn gốc từ dây thần kinh phế vị (dây X) và đa số là u lành.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đây là khối u phát sinh từ các tế bào của vỏ bọc các sợi thần kinh (hay được gọi là Schwannoma), khi khối u lớn dần sẽ chèn ép chính các sợi thần kinh này và gây mất chức năng, điều này giải thích cho việc bệnh nhân Q. nói được trở lại sau khi khối u được cắt bỏ. Phẫu thuật cắt u trung thất giữa khá khó khăn do nằm sau tĩnh mạch chủ trên và trước khí quản ngực và động mạch chủ. Trường hợp u lệch về một bên có thể mổ qua nội soi lồng ngực, còn các trường hợp u lớn và sau xương ức thì cần phải mổ mở để đảm bảo an toàn cũng như cắt bỏ triệt để tránh tái phát cho bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân chịu khó tập liệu pháp hô hấp nên hồi phục nhanh, sau 1 tuần đã có thể xuất viện”.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã từng thực hiện phẫu thuật bóc tách thành công một số ca u trung thất kích thước “khủng” ở các vị trí nguy hiểm, tuy nhiên khối u thần kinh lớn nằm ở trung thất trung giữa như trường hợp của bệnh nhân Q. là rất hiếm gặp. Nhờ đội ngũ bác sĩ trình độ cao, kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch lồng ngực, hệ thống trang thiết bị chẩn đoán, phẫu thuật đồng bộ, hiện đại cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa đã mang lại hy vọng cho các bệnh nhân có bệnh lý u phức tạp và hiếm gặp được phẫu thuật ngay tại tỉnh nhà mà không phải chuyển lên tuyến trung ương, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại đơn vị y tế hạng I tuyến cuối tỉnh./.

Hà Trang