Tổng kết Đề án 1816 năm 2019 giữa Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương

(Cập nhật: 20/12/2019)

Ngày 20/12, Đoàn công tác của Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương đã đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh về tổng kết, đánh giá kết quả chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 năm 2019 giữa 2 bệnh viện.

Về phía Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương có PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn cùng các thành viên là các cán bộ, bác sĩ tham gia chuyển giao đào tạo. Tiếp đoàn về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo phòng Chỉ đạo tuyến và Hợp tác quốc tế và khoa Tai mũi họng Bệnh viện.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo kết quả chuyển giao kỹ thuật năm 2019, Ths.Bs Vũ Thành Khoa - Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: Với sự quan tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện, khoa Tai mũi họng đã chủ động cử kíp bác sĩ có năng lực, trình độ tham gia các gói đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương theo Đề án 1819 của Bộ Y tế. Năm 2019, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương đã hướng dẫn đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật như: Đo thính lực - nhĩ lượng - phản xạ cơ bàn đạp; phẫu thuật chỉnh hình tai giữa có tái tạo chuỗi xương con... cho các kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cầm tay chỉ việc. Sau thời gian tham gia chuyển giao, kíp đào tạo đã thực hiện gần 330 ca đo thính lực, nhĩ lượng và triển khai thành công 70 ca phẫu thuật tai - xương chũm, chỉnh hình xương con ngay tại bệnh viện. Đến nay, các bác sĩ bệnh viện đã tiếp cận và làm chủ các kỹ thuật chuyển giao, thực hiện triển khai thường quy giúp người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm bớt chi phí cho người bệnh, cũng như giảm tải cho tuyến trung ương.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương đánh giá: Với sự quan tâm của Ban lãnh đạo và sự hợp tác nhiệt tình, nghiêm túc cùng tinh thần ham học hỏi của các kíp tham gia chuyển giao đã tạo cơ sở cho khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng phát triển, trình độ tay nghề chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ đã ứng dụng và làm chủ thêm nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong chuyên khoa Tai mũi họng và xử lý tốt nhiều tình huống cấp cứu khẩn cấp của bệnh nhân bị chấn thương nguy kịch. Trong thời gian tời, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực về các kỹ thuật chuyên sâu ở chuyên khoa này để bệnh viện nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh phục vụ người dân trên địa bàn.

Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ký kết hợp tác chuyển giao kỹ thuật năm 2020.

Chào mừng đoàn công tác, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương trong thời gian qua đã nhiệt tình, trách nhiệm hỗ trợ khoa Tai mũi họng Bệnh viện ĐK tỉnh trong công tác đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật cao, chuyên sâu, tạo điều kiện cho đội ngũ bác sĩ phát huy hết khả năng trong ứng dụng phát triển các kỹ thuật mới, chuyên sâu, qua đó nâng cao hơn trình độ và năng lực chuyên môn, mang lại chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho người bệnh, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đồng thời, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến trung ương để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa.

Tại chương trình tổng kết, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ký kết hợp tác chuyển giao kỹ thuật năm 2020 giữa 2 bên.

Kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với chuyên gia tuyến trung ương thực hiện phẫu thuật chỉnh hình tai giữa cho bệnh nhân.

Nằm trong chương trình hợp tác, chuyên gia của Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương đã phối hợp với kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật chỉnh hình tai giữa cho một bệnh nhân bị thủng màng nhĩ do chấn thương và một trường hợp khác bị viêm tai giữa mãn tính đã được phẫu thuật vá nhĩ thành công./.