(Cập nhật: 28/11/2019)

Ngày 25/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tổng kết công tác triển khai thực hiện Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật do Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì.

Cùng dự có cán bộ phòng Quản lý chất lượng, trưởng/phó khoa, điều dưỡng trưởng và các bác sĩ thuộc các khoa Hệ ngoại, Huyết học truyền máu, Gây mê hồi sức.

An toàn người bệnh, nhất là trong an toàn phẫu thuật là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bệnh viện và toàn ngành Y tế. Để tạo cơ sở đánh giá cho các đơn vị, Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật tại Quyết định số 7482/QĐ-BYT ngày 18/12/2018 với 8 tiêu chí được cụ thể hóa trong từng tiểu mục. Đây là định hướng để các bệnh viện làm căn cứ xây dựng kế hoạch, thực hiện cải tiến nhằm chuẩn hóa quy trình phẫu thuật cho người bệnh, bảo đảm mục tiêu an toàn phẫu thuật. Đồng thời là công cụ để cơ quan quản lý kiểm tra, đánh giá và giám sát an toàn phẫu thuật đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai – Nguyên trưởng phòng Quản lý chất lượng đánh giá công tác thực hiện và kết quả triển khai Bộ tiêu chí

Đánh giá tổng kết quá trình triển khai Bộ tiêu chí, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai – Nguyên trưởng phòng Quản lý chất lượng cho biết: Từ đầu năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 208/QĐ-BVT ngày 31/01/2019 về việc ban hành Quy trình, quy định, biểu mẫu, phác đồ và Quyết định số 1205/QĐ-BVT ngày 29/8/2019 về việc ban hành Quy định, danh mục đánh dấu vị trí phẫu thuật theo Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật.

Bệnh nhân được thực hiện đánh dấu vị trí phẫu thuật trước khi mổ

Bệnh nhân đưa vào phòng mổ có vị trí đánh dấu rõ ràng, đặc biệt là vùng phẫu thuật có 2 bộ phận song song cùng vòng tay nhận diện thông tin.

Sau thời gian tổ chức triển khai thực hiện Bộ tiêu chí, Bệnh viện đã rà soát, bổ sung, giám sát thực hiện được toàn bộ các tiểu mục thiết yếu, phấn đấu đạt thêm các tiểu mục mở rộng. Kết quả tự kiểm tra, giám sát theo Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng đầy đủ 08 tiêu chí (từ TC1 đến TC8) với mức độ an toàn phẫu thuật xếp loại 5 là “Bảo đảm an toàn cao”.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tổng kết, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Đảm bảo an toàn phẫu thuật, an toàn người bệnh là công tác vô cùng quan trọng, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế phải nâng cao nhận thức, nghiêm túc triển khai thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai tốt Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn, nâng cao hơn chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Đồng thời, Phó Giám đốc Bệnh viện đề nghị các khoa tiếp tục triển khai hiệu quả Bộ tiêu chí, trong đó khoa Gây mê hồi sức sẽ là đội ngũ nòng cốt cùng các khoa thực hiện Bộ tiêu chí. Các phòng Quản lý chất lượng, Kế hoạch tổng hợp và các phòng ban chức năng khác là đầu mối hướng dẫn, tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ hàng tháng, đánh giá kết quả thực hiện tại các khoa và thực hiện báo cáo tham mưu cho Ban Giám đốc để có biện pháp cải tiến, nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn phẫu thuật tại bệnh viện tuyến cuối tỉnh./.