Sản phụ thai 38 tuần TNGT nguy kịch đã hồi phục tốt nhờ phối hợp cấp cứu liên viện kịp thời

(Cập nhật: 20/4/2020)

Nhờ quy trình “Báo động đỏ” và phối hợp hội chẩn liên viện mà các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế (TTYT) Vân Đồn và Bệnh viện Sản Nhi đã kịp thời phối hợp cứu sống thành công trường hợp sản phụ mang thai 38 tuần bị tai nạn giao thông nguy kịch.

Sản phụ L.T.H. (1997) ở xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn mang thai lần 2 ở tuần 38 bị tai nạn giao thông nguy kịch được cấp cứu tại TTYT Vân Đồn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, đa chấn thương, chảy nhiều máu vùng hàm mặt. Xác định đây là tình trạng tối khẩn cấp, sản phụ bị suy thai cấp, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con, các bác sĩ TTYT Vân Đồn lập tức kích hoạt “báo động đỏ” liên viện, liên hệ trợ giúp từ Bệnh viện Sản Nhi, sau khi hội chẩn bệnh nhân lập tức được chuyển phòng mổ để kịp thời cứu thai nhi trong bụng mẹ. Ca phẫu thuật do kíp bác sĩ TTYT Vân Đồn và Bệnh viện Sản Nhi phối hợp thực hiện, thai nhi trong bụng mẹ được đưa ra an toàn, vết thương phức tạp vùng hàm được xử trí cầm máu tạm thời.

Tuy nhiên, trước tình trạng đa chấn thương của sản phụ vẫn rất nguy kịch, lại vừa phẫu thuật lấy thai, nguy cơ biến chứng hậu sản cao, đe dọa tính mạng người mẹ, vì vậy TTYT Vân Đồn tiếp tục liên lạc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để hội chẩn cấp cứu từ xa, kịp thời có phương án xử trí tiếp theo cho sản phụ bị đa chấn thương nguy kịch. Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo bệnh viện lập tức huy động kíp bác sĩ liên khoa Chấn thương chỉnh hình, Răng hàm mặt, Hồi sức tích cực hội chẩn hỗ trợ cấp cứu từ xa, hướng dẫn kiểm soát tình trạng sản phụ sau phẫu thuật, đảm bảo quá trình di chuyển bệnh nhân đến viện an toàn.

Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực theo dõi chặt chẽ sản phụ sau phẫu thuật.

Ngay khi đến nơi, kíp bác sĩ ứng cứu tại Bệnh viện khẩn trương kiểm tra tình trạng sản phụ, kết quả chụp cắt lớp đánh giá bệnh nhân bị chấn thương phức tạp vùng hàm mặt, gãy xương chính mũi, gãy 1/3 dưới xương quay tay phải. Bệnh nhân lập tức được chuyển mổ để xử trí đa chấn thương kịp thời. Kíp phẫu thuật liên khoa Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Chấn thương chỉnh hình phối hợp với khoa Gây mê hồi sức thực hiện gây mê nội khí quản và lần lượt xử trí các tổn thương. Bệnh nhân bị chấn thương nặng và phức tạp vùng hàm mặt, các phẫu thuật viên tiến hành bộc lộ xương gãy, nắn chỉnh và kết hợp xương hàm mặt bằng nẹp vít. Phần tháp mũi bị lún sập hoàn toàn đã được thực hiện nâng xương chính mũi và phẫu thuật kết hợp xương quay cánh tay bằng nẹp vít bởi các bác sĩ khoa Tai mũi họng và Chấn thương chỉnh hình. Ca mổ diễn ra thành công sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực để chăm sóc hậu sản, theo dõi tử cung và diễn biến sau mổ. Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân phục hồi tốt được chuyển khoa Răng hàm mặt tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ vùng bụng khô, vùng hàm mặt đỡ sưng nề, há ngậm miệng tốt, ăn uống đi lại bình thường, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ngồi trên giường bệnh, chị H. vui vẻ tâm sự: “Sau vụ va chạm kinh hoàng tôi vẫn tỉnh, chẳng biết mình chấn thương ra sao nhưng khi ấy chỉ mong là có thể cứu lấy đứa con trong bụng. Nhờ nỗ lực của các y bác sĩ ở bệnh viện, ở trung tâm cấp cứu kịp thời mà cả mẹ con tôi đều thoát khỏi kiếp nạn này. Con tôi đã ra viện, tôi cũng chỉ phải theo dõi thêm mấy hôm nữa là có thể về nhà với con, với gia đình, chẳng có điều gì vui mừng hơn thế. Cảm ơn các y bác sĩ đã cứu chữa người bệnh bằng cả tấm lòng!".

Đến nay, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã phục hồi ổn định và chuẩn bị ra viện.

Để có thể cứu sống thành công cả mẹ và thai nhi sau tai nạn nguy kịch là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa các kíp phẫu thuật cấp cứu từ đơn vị y tế tuyến huyện, bệnh viện chuyên khoa cho đến bệnh viện đa khoa tuyến cuối tỉnh để kịp thời hỗ trợ chẩn đoán, đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất, cứu bệnh nhân khỏi “lưỡi hái tử thần”. Việc hội chẩn từ xa tiếp tục phát huy hiệu quả trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, đảm bảo thực hiện cách ly xã hội song vẫn kịp thời cứu chữa người bệnh trong khoảng “thời gian vàng”, mang lại niềm hy vọng, hạnh phúc cho người bệnh và gia đình.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chẩn đoán, hướng dẫn từ xa và hỗ trợ cấp cứu thành công nhiều ca mổ cho các đơn vị y tế trong ngành. Quy trình “Báo động đỏ” liên viện đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, thể hiện rõ những ưu việt trong quá trình cấp cứu người bệnh từ xa với nhiều trường hợp đã “cận kề tử thần” vẫn được cứu sống ngoạn mục. Hiệu quả của quy trình “Báo động đỏ” liên viện đã cho thấy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và lương tâm của đội ngũ y, bác sĩ dù ở bất cứ đâu vẫn luôn hết lòng vì tính mạng và sức khỏe người bệnh, qua đó tạo niềm tin cho những người không may gặp tai nạn vẫn được cứu chữa kịp thời, nâng cao năng lực cấp cứu của ngành y tế xuyên suốt từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh, góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân trên địa bàn./.