Phẫu thuật hồi sinh những trái tim hướng về ngày lễ trọng đại của tỉnh

(Cập nhật: 30/10/2023)

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi nhân 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, trong 2 ngày 28 và 29/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức mổ tim hở năm 2023 cho 3 bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim trên địa bàn. Hành trình hồi sinh nhịp đập khoẻ mạnh cho trái tim là hoạt động ý nghĩa của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện nhằm ghi dấu ấn đóng góp vào ngày lễ trọng đại của tỉnh nhà.

Các bệnh nhân được phẫu thuật đợt này gặp các bệnh lý về tim phức tạp, đều có triệu chứng chung là mệt mỏi, đau thắt ngực trái từng cơn, thường xuyên khó thở, tình trạng nặng nề hơn khi gắng sức. Trường hợp đầu tiên được phẫu thuật là bà Đỗ Thị G. (64 tuổi) ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy tim, hẹp khít van hai lá, hở van ba lá. Đặc biệt, bệnh nhân từng có tiền sử nhồi máu não cấp đã được điều trị tích cực. Các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa để đánh giá tình trạng sức khỏe, kiểm tra tổng quát các chỉ số của người bệnh, đảm bảo cuộc mổ tim diễn ra an toàn. Kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật thay van hai lá cơ học và sửa van ba lá để hồi phục nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim.

Kíp mổ tim hở cho các bệnh nhân mắc bệnh lý tim phức tạp đúng dịp lễ kỷ niệm trọng đại của tỉnh.

Trong đợt này, kíp mổ tim hở thực hiện phẫu thuật cắt u nhày nhĩ trái kèm sửa van cho bệnh nhân Vũ Thị N. (67 tuổi) ở phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả. U nhầy nhĩ trái là bệnh lý bẩm sinh khá hiếm gặp, tỷ lệ mắc 0,2 - 0,3/1.000 dân, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đột tử cao. Ngoài u nhầy nhĩ trái, bà N. còn bị kèm hở van hai lá, hở van ba lá, đây là bệnh nhân mắc bệnh lý tim phức tạp, nặng nề, vì vậy trước mổ tim bệnh nhân được thăm khám trước mổ kỹ càng.

Trường hợp cuối được phẫu thuật đợt đặc biệt này là bệnh nhân Bùi Thị H. (55 tuổi) ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long. Bệnh nhân gần đây tình trạng đau thắt ngực từng cơn nặng nề, nhập viện điều trị với chẩn đoán thông liên thất quanh màng lan đến gần van động mạch chủ, suy tim, rung nhĩ, hở van hai lá, hở van ba lá. Kíp mổ thực hiện phẫu thuật vá thông liên thất, vá xoang vành phải, sửa van hai lá và ba lá để hồi phục trái tim khỏe mạnh cho người bệnh.

Kíp theo dõi hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể phối hợp nhịp nhàng, chính xác với kíp phẫu thuật để đảm bảo ca mổ tim diễn ra an toàn.

Các ca mổ thực hiện bởi kíp phẫu thuật tim do Bs.CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phụ trách cùng sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ tuyến trên. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng, chính xác và xuyên suốt giữa các các kíp gây mê hồi sức, máy vận hành tim phổi cùng các phẫu thuật viên, 3 ca mổ đến nay sức khỏe tiến triển tốt, các chỉ số ổn định. 3 bệnh nhân mổ tim đến nay tỉnh táo, tự thở tốt và đã ăn uống được. Các bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc hậu phẫu nghiêm ngặt trong môi trường vô trùng để đảm bảo kết quả cuộc mổ thành công.

Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Lần mổ tim đợt này có những trường hợp bị bệnh lý tim phức tạp kèm theo nhiều bệnh nền, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật. Như trường hợp bà N. bị u nhầy nhĩ trái kèm hở van hai lá, hở van ba lá. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột tử cao do nguy cơ chèn ép van tim, cản trở dòng máu qua van hai lá làm cho máu không thể lưu thông đi nuôi dưỡng cơ thể, đặc biệt là não, tiên lượng vô cùng nguy hiểm nếu không được phẫu thuật kịp thời. Kíp mổ nhanh chóng tiến hành cắt u nhầy nhĩ trái và sửa van hai lá. Một trường hợp khác của bệnh nhân H. bị thông liên thất, hở van hai lá, hở van ba lá, đã được kíp mổ thực hiện phẫu thuật vá thông liên thất, vá xoang vành phải, sửa van hai lá và ba lá thành công để hồi phục trái tim. Một trường hợp khác bị bệnh lý van tim từng tai biến mạch máu não đã được chúng tôi thực hiện phẫu thuật an toàn. Các ca mổ thành công với sự nỗ lực của các ê-kíp trong tất cả các khâu đã mang lại niềm hạnh phúc cho người bệnh và gia đình”.

Kíp phẫu thuật tim hở thực hiện thay van tim cho bệnh nhân.

Cách đây hơn 5 năm, những người mắc bệnh lý tim mạch, tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật tim buộc phải chuyển lên tuyến trung ương. Cho đến nay, kíp mổ tim hở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đứng độc lập và làm chủ gần như hoàn toàn trong các cuộc mổ tim thông thường, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình từ khi thăm khám, chẩn đoán bệnh, tiền phẫu cho đến khi thực hiện phẫu thuật và chăm sóc bệnh nhân sau mổ. Với những ca bệnh tim khó và phức tạp hơn như trường hợp trong lần mổ tim đợt này cũng đã được các kíp mổ tim hở của Bệnh viện xử trí với kết quả tốt dưới sự hỗ trợ của bác sĩ tuyến trung ương, qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng khám và điều trị bệnh lý tim mạch cho người dân trên địa bàn.

Hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho những trái tim lỗi nhịp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh đã ghi dấu ấn đóng góp vào ngày lễ trọng đại của tỉnh, khẳng định chuyên ngành tim mạch luôn là định hướng phát triển chuyên sâu, mũi nhọn của đơn vị, từng bước đưa vị thế và thương hiệu trong chuyên ngành tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, của ngành y tế Quảng Ninh ngày càng lớn mạnh, mở ra hy vọng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch phức tạp trên địa bàn và các vùng lân cận, góp phần đảm bảo an sinh xã hội /.