Kịp thời cứu bệnh nhân bị mảnh kim loại sắc nhọn xuyên thấu cổ

(Cập nhật: 4/3/2020)

Một trường hợp bệnh nhân bị mảnh kim loại sắc nhọn xuyên thủng thanh quản gây suy hô hấp đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh kịp thời cấp cứu, nội soi lấy dị vật thành công.

Đây là trường hợp của bệnh nhân Đỗ Văn N. (35 tuổi) quê ở Kim Sơn, Ninh Bình bị một mảnh kim loại từ bánh xích văng ra cắm xuyên vùng cổ khi đang làm việc gần máy xúc. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn, không nói được, khó thở, vết thương vùng cổ trào máu và khí được sơ cứu tại tuyến dưới và chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật cản quang găm vào thành sau thanh quản làm chảy máu trong đường thở gây tắc một số nhánh phế quản phổi phải. Đánh giá đây là tổn thương nặng, vị trí xuyên qua vùng cổ có nhiều mạch và dây thần kinh quan trọng, nếu không xử trí kịp thời sẽ gây suy hô hấp cấp, thậm chí tử vong do tắc đường thở, bệnh nhân lập tức được chuyển thẳng phòng mổ để phẫu thuật lấy dị vật và xử trí tổn thương.

Mảnh kim loại cứng được bác sĩ Bệnh viện ĐK tỉnh lấy ra từ vùng cổ bệnh nhân.

Kíp cấp cứu do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, bác sĩ Trần Thế Quang – Phó khoa Tai mũi họng phối hợp với các bác sĩ Gây mê hồi sức tiến hành gây mê để bệnh nhân đỡ đau đớn, tiếp tục thực hiện mở khí quản, hút rửa máu và dịch trong phế quản nhằm thông thoáng đường thở, duy trì hô hấp ổn định cho bệnh nhân. Các bác sĩ nội soi thanh quản qua đường mũi phát hiện mảnh kim loại sắc nhọn cắm chắc vào thành sau thanh quản. Sau khi đánh giá chắc chắn tổn thương có thể lấy qua đường tự nhiên, không vào mạch máu lớn, các bác sĩ Tai mũi họng đã khéo léo lấy mảnh kim loại cứng sắc nhọn, kích thước 14x12mm ra khỏi vùng thành sau thanh quản an toàn. Bệnh nhân được cầm máu và làm sạch vùng thương tổn, nội soi kiểm tra thực quản không thấy thêm tổn thương khác. Ca mổ diễn ra thành công sau 1 tiếng phối hợp cấp cứu. Sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, ăn qua ống thông dạ dày, sức khỏe tiến triển tích cực và vết mổ liền tốt.

Bác sĩ Trần Thế Quang – Phó khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân N. cần phẫu thuật càng sớm càng tốt vì nguy cơ tử vong cao do phù nề sẽ làm cản trở đường thông khí hoặc có thể gây chảy máu làm tắc đường thở do bệnh nhân đau đớn không ho khạc được. Việc ứng dụng phương tiện kỹ thuật chẩn đoán hiện đại đã hỗ trợ kịp thời công tác chẩn đoán chính xác vị trí dị vật kim khí vùng cổ với các cơ quan lân cận giúp kíp cấp cứu lựa chọn phương pháp mổ tối ưu. Chúng tôi cố gắng sử dụng phương pháp can thiệp ít xâm lấn, nội soi đường tự nhiên lấy dị vật để tránh phải mổ đường cổ có nhiều mạch và thần kinh quan trọng. Điều này sẽ giúp người bệnh giảm đau đớn, phục hồi nhanh và không để lại di chứng sau mổ. Trong quá trình cấp cứu, với tay nghề và kinh nghiệm chuyên sâu trong kỹ thuật mổ nội thanh quản của đội ngũ phẫu thuật viên cùng các bác sĩ chuyên khoa sâu hỗ trợ đã giúp chúng tôi tự tin, nhanh chóng lấy dị vật nằm sâu trong thanh quản mà không gây ảnh hưởng đến các vùng chức năng quan trọng xung quanh, xử trí triệt để tổn thương đang chảy máu, đảm bảo an toàn cho người bệnh”.

Nhân viên y tế khoa Tai mũi họng cẩn thận vệ sinh vết mổ cho người bệnh.

Việc chẩn đoán nhanh chóng nhờ hệ thống thiết bị hiện đại, tân tiến cùng hướng điều trị chuẩn xác đã giúp cho bệnh nhân N. thoát khỏi cơn nguy kịch, qua đó khẳng định chuyên môn, kinh nghiệm của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc xử trí các trường hợp cấp cứu nguy hiểm do tai nạn gây nên.

Các bác sĩ khuyến cáo: Mặc dù đây là tình huống khá hy hữu do tai nạn lao động được cứu sống, nhưng các trường hợp mắc dị vật vùng cổ vẫn thường xuyên xảy ra đặc biệt liên quan đến ăn uống và sinh hoạt. Vì vậy khi tai nạn xảy ra, nạn nhân không nên tự cố lấy dị vật mà tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện chẩn đoán để thăm khám, đánh giá và đảm bảo lấy dị vật một cách an toàn. Ngoài ra, người lao động cần chú ý đến công tác bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn sức khỏe./.

Hà Trang