Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tập huấn chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa vi rút Corona

(Cập nhật: 12/2/2020)

Trong 2 ngày 11 và 12/02/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV) và các biện pháp phòng ngừa, cách ly" cho 100% CBVC-NLĐ bệnh viện.

Đến dự và chỉ đạo có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện; Ths. Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì buổi tập huấn; Bs.CKII Vũ Anh Tuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng Trưởng, Phó khoa/phòng, điều dưỡng trưởng các khoa và đông đảo cán bộ, nhân viên y tế tham gia tập huấn.

Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc buổi tập huấn.

Khai mạc buổi tập huấn, Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Bệnh viện đã thông tin chung về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc với hơn 1.000 trường hợp tử vong. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi tập huấn nhằm kịp thời cập nhật những thông tin dịch bệnh mới nhất, qua đó giúp cho đội ngũ cán bộ y tế tại bệnh viện nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh, tăng cường phản ứng nhanh trong mọi tình huống có thể xảy ra, đồng thời bổ sung kiến thức, kỹ năng để triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, quyết tâm kiểm soát, không để phát sinh dịch trên địa bàn.

Các giảng viên bệnh viện cung cấp thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV tới đông đảo cán bộ, nhân viên y tế.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đã được Bs.CKI Lương Xuân Kiên - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới và Ths.Bs Hà Mạnh Hùng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực đã giới thiệu tổng quan về vi rút Corona, đồng thời cung cấp những nội dung cơ bản về quy trình chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona theo quyết định số 322/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, các giảng viên cũng đã hướng dẫn cụ thể việc sàng lọc, tổ chức phân luồng tại phòng khám cho bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp, quy trình tiếp nhận, theo dõi tại khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nghi ngờ hoặc nhiễm nCoV. Về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng ngừa lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh, CNĐD Mai Thị Thanh Thủy - Trưởng phòng Điều dưỡng đã hướng dẫn cụ thể về quy trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; cách rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình khi dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; trình tự mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp...

Cũng tại buổi tập huấn, nhiều câu hỏi thắc mắc của các y, bác sĩ về vấn đề sàng lọc, tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm nCoV thông qua yếu tố dịch tễ và các biểu hiện lâm sàng nhằm đảm bảo an toàn, không bỏ sót, song cũng không quá lạm dụng xét nghiệm trong các trường hợp đã được giải đáp và tư vấn cụ thể. Qua đó củng cố và cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng về chẩn đoán, điều trị và cách thức tổ chức khám, điều trị về bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV; phát hiện kịp thời, điều trị hiệu quả cho bênh nhân bị nhiễm bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và cộng đồng.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện phát biểu kết luận tại buổi tập huấn.

Kết luận tại buổi tập huấn, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh luôn quyết tâm, sẵn sàng trong công tác phòng chống dịch nCoV, không chủ quan, coi thường, song không để tâm lý hoang mang, lo sợ và luôn chủ động trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, các cán bộ, nhân viên y tế cần nêu cao tinh thần chống dịch, tăng cường tuyên truyền cho người dân phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự tại khu vực điều trị cách ly.