Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 120 đơn vị máu giữa mùa dịch Corona

(Cập nhật: 10/2/2020)

Dù đối mặt với nỗi lo ngại từ dịch bệnh virus Corona nhưng đã có rất đông tình nguyện viên và người dân trên địa bàn tích cực tham gia hiến máu, hưởng ứng chương trình “Hiến máu đầu xuân – nhân lên hạnh phúc” do Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 9/2/2020.

Từ sớm đã có nhiều tình nguyện viên và người dân đến khoa Huyết học truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia hiến máu

Ngay từ sớm đã có rất đông tình nguyện viên của Trường Đại học Hạ Long, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh và Công ty Than Hạ Long cùng người dân trên địa bàn không quản ngại thời tiết giá rét đến xếp hàng đăng ký tham gia hiến máu. Tất cả đều sẵn sàng vượt qua nỗi lo sợ trước dịch bệnh virus Corona để chia sẻ những giọt máu quý giá của mình, đem lại cơ hội sống cho người khác.

Lần đầu tiên tham gia hiến máu, chị Vũ Thị Tuyến ở TP.Hạ Long chia sẻ: "Giữa lúc virus nCoV đang bùng phát, không chỉ bản thân tôi mà ai cũng đều lo lắng về dịch bệnh. Tuy nhiên, khi biết thông tin các cơ sở y tế thiếu máu cứu người bệnh trên facebook thì tôi cảm thấy mình cần phải làm điều gì đó nên hôm nay tôi đã quyết tâm có mặt ở đây. Đợt này tôi đủ điều kiện về cân nặng, đảm bảo tiêu chuẩn hiến máu nên tôi rất thực sự rất mừng vì những giọt máu của mình có thể giúp cứu sống nhiều người khác".

Chương trình đã tiếp nhận 120 đơn vị máu bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị cho người bệnh.

Cùng với đó, nhiều y, bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện mặc dù bận công tác chuyên môn, chăm sóc người bệnh tại các khoa, phòng những vẫn dành thời gian tham gia hiến máu tình nguyện, bởi hơn ai hết họ là những người hiểu được tầm quan trọng của người bệnh cấp cứu nguy kịch đang cần máu hiến. Bác sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: "Khi biết lượng máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị bị thiếu hụt, các cán bộ, nhân viên y tế ở tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện đã vận động cùng nhau tham gia hiến máu để kịp thời bổ sung nguồn dự trữ máu của bệnh viện. Nhiều tình nguyện viên, người dân khi biết đã rất tích cực tham gia, huống chi chúng tôi là nhân viên bệnh viện thì hiến máu cứu người chắc chắn là điều ý nghĩa nên làm, nhất là khi tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp như vậy”.

Các y, bác sĩ, điều dưỡng công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tích cực tham gia hiến máu nhân đạo

Ngày hội hiến máu tình nguyện đã tiếp nhận được 120 đơn vị máu, góp phần bổ sung nguồn máu quý giá sẵn sàng phục vụ công tác cứu chữa người bệnh không chỉ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà còn phân phối, hỗ trợ cho các đơn vị y tế khác trên địa bàn. Để chương trình hiến máu diễn ra an toàn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đường hô hấp do chủng mới của virus nCoV, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người hiến máu, cung cấp dung dịch sát khuẩn tay, đồng thời đảm bảo mọi công đoạn kiểm soát nhiễm khuẩn, vô trùng khi thu gom, tiếp nhận và tổ chức lưu trữ, bảo quản tuân thu quy trình nghiêm ngặt.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh đã phát tờ rơi tuyên truyền, tặng miễn phí 300 khẩu trang vải và 300 bánh xà phòng hỗ trợ cho người tham gia hiến máu và người bệnh đang khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh phát khẩu trang và xà phòng miễn phí đến tận tay cho người tham gia hiến máu, bệnh nhân và người nhà.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trung bình mỗi tháng cần 600-800 đơn vị máu truyền, cùng với đó là rất nhiều cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh cũng cần một lượng máu không nhỏ cho người bệnh. Thời điểm hiện tại, số đơn vị máu còn lại để phục vụ người bệnh và hỗ trợ cho các đơn vị y tế khác có thể duy trì được đến hết tháng 2 nhờ việc dự trù, chuẩn bị kỹ lưỡng lượng máu cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, trước thời tiết giá rét, tâm lý e dè hiến máu đầu năm, đặc biệt là diễn biến ngày càng phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đã khiến nhiều chương trình hiến máu bị trì hoãn. Trong khi đó, các bệnh nhân cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên khắp cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng vẫn đang ngày đêm chờ mong được tiếp nhận máu. Số lượng máu dự trù trước đó sẽ không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Bởi vậy, chương trình hiến máu tổ chức vừa qua nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân đã thể hiện sự chung tay của cả cộng đồng, góp phần mang lại cơ hội sống quý giá cho các bệnh nhân đang điều trị.

Những đơn vị máu nhân đạo từ những tấm lòng hảo tâm sẽ đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân thiếu máu nguy kịch.

Ths.Bs Lương Tố Quyên - Trưởng khoa Huyết học truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Mặc dù là thời điểm dịch bệnh đang bùng phát phức tạp, nhưng khi chúng tôi kêu gọi hỗ trợ đã có không ít tình nguyện viên của các Câu lạc bộ hiến máu, các bạn học sinh, sinh viên tại các trường đại học trên địa bàn và nhiều người dân tích cực hưởng ứng tham gia hiến máu với số đơn vị máu tiếp nhận gấp đôi dự trù ban đầu. Đó là tín hiệu rất đáng mừng, mỗi người một tấm lòng nhỏ nhưng là cơ hội cứu sống không ít người bệnh thiếu máu nguy kịch. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh luôn có những biện pháp đảm bảo an toàn cho người hiến máu, vì vậy chúng tôi tiếp tục kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy an tâm, tin tưởng đến viện hiến máu cứu người".