Khởi động chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ mắc dị tật khe hở môi - vòm miệng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 26/9/2023)

Ngày 25/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA Việt Nam) đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hoạt động phẫu thuật nụ cười và tổ chức khám sáng lọc, tư vấn điều trị cho các bệnh nhi bị khe hở môi, khe hở vòm miệng, khởi động chương trình phẫu thuật nụ cười năm 2023, góp phần mang đến nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho trẻ em trên địa bàn.

Dự chương trình có Bs.CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện; Bs.CKII Vũ Anh Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện, lãnh đạo các khoa/phòng liên quan. Về phía Trung tâm có bác sĩ Phạm Văn Ái, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Phẫu thuật nụ cười (OSCA Việt Nam) cùng phụ huynh và các bệnh nhi không may mắc khe hở môi – vòm miệng.

Khởi động chương trình phẫu thuật cho bệnh nhi khe hở môi - vòm miệng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Phát biểu chương trình, bác sĩ CKII Vũ Anh Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Phẫu thuật cho các trẻ bị khe hở môi – vòm miệng bẩm sinh là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là điều đặc biệt đối với các em nhỏ không may bị dị tật khe hở môi, khe hở vòm miệng nhân dịp Trung thu 2023. Với sự phối hợp của Trung tâm OSCA, Ban lãnh đạo Bệnh viện hy vọng sẽ có nhiều trẻ em bị dị tật khe hở môi, vòm miệng được điều trị phẫu thuật, góp phần giúp các em có được nụ cười đẹp về thẩm mỹ, hoàn hảo về chức năng để các em tiếp tục vui chơi, học tập và hoà nhập cộng đồng, đem đến niềm vui cho các em và gia đình.

Ban lãnh đạo Bệnh viện sẽ tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và trang thiết bị, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt và Gây mê hồi sức giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm phối hợp khám sáng lọc và thực hiện phẫu thuật cho trẻ, đảm bảo ca mổ thuận lợi, an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất. Trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thường xuyên quan tâm chăm lo về cả vật chất và tinh thần cho các bệnh nhi bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, trong đó có chương trình phẫu thuật nụ cười năm nay, nhằm khẳng định sự chung tay góp sức cùng cộng đồng chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước của bệnh viện hạng I tuyến cuối tỉnh. Hy vọng chương trình này sẽ ngày càng lan toả để thêm nhiều em nhỏ không may bị dị tật bẩm sinh có cơ hội được phẫu thuật điều trị kịp thời.

Bác sĩ Phạm Văn Ái, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Phẫu thuật nụ cười (OSCA)

Gửi lời cảm ơn tới sự phối hợp chặt chẽ của Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Phạm Văn Ái, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Phẫu thuật nụ cười (OSCA) cho biết: Chương trình phẫu thuật nụ cười đã được triển khai tại nhiều địa phương, tỉnh thành trong cả nước, giúp hàng trăm em nhỏ lấy lại được nụ cười tự tin, tươi sáng để tiếp tục học tập phát triển. Qua sự kết nối của Sở Y tế, từ 25/9 – 28/9/2023, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA Việt Nam) tổ chức chương trình phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhi không may mắn mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, khe hở vòm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với hy vọng có thể mang đến một nụ cười trọn vẹn và hạnh phúc cho tất cả trẻ em nhân dịp Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa.

Bác sĩ Phạm Văn Ái hy vọng chương trình sẽ ngày càng được lan tỏa để có thêm nhiều gia đình có trẻ em bị dị tật khe hở môi, khe hở vòm biết đến hoạt động ý nghĩa này, giúp cho các em sẽ có cơ hội được điều trị, phẫu thuật kịp thời. Chương trình này cũng là cơ sở cho sự hợp tác, phối hợp, hỗ trợ chuyên môn với các chuyên gia của Trung tâm trong lĩnh vực phẫu thuật khe hở môi – khe hở vòm, nhằm nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ trẻ em và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ khám sàng lọc tổng quát cho bệnh nhi.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám tai mũi họng đánh giá chức năng.

Bệnh nhi và gia đình được bác sĩ hướng dẫn, tư vấn điều trị

Tại chương trình, các cháu đã được khám sàng lọc sức khỏe tổng quát kỹ lưỡng ở các chuyên khoa: nội nhi, răng hàm mặt, tai mũi họng... cũng như làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo bệnh nhi có đủ sức khỏe thực hiện phẫu thuật. Với sự kêu gọi của Bệnh viện, các mạnh thường quân đã hỗ trợ các suất ăn miễn phí cùng các phần quà là bánh sữa cho các cháu bệnh nhi thực hiện phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng đợt này.

Quà và các suất ăn miễn phí được trao đến tay bệnh nhi và gia đình.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc, thống nhất các nội dung hỗ trợ chuyên môn và chính thức ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hoạt động phẫu thuật nụ cười với Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Phẫu thuật nụ cười. Buổi lễ ký kết hợp tác đã đánh dấu sự hợp tác phát triển bền chặt của hai đơn vị với mục tiêu nhân văn vì nụ cười trẻ thơ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là đối tượng trẻ em, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười ký kết hợp tác hai bên.

Các ca phẫu thuật khe hở môi, khe hở vòm cho các bệnh nhi sẽ được thực hiện từ ngày 26/9/2023. Chương trình sẽ tiếp tục tiếp nhận thăm khám, tư vấn cho các trường hợp trẻ bị khe hở môi, khe hở vòm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho đến khi kết thúc chương trình phẫu thuật./.