Khám sàng lọc bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi giữa mùa dịch bệnh

(Cập nhật: 15/9/2020)

Tiếp tục chuỗi hoạt động hướng đến người cao tuổi, ngày 13/09/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Chương trình khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm đã phối hợp cùng Trạm Y tế xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả) tổ chức khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 51 người cao tuổi tại đây.

Bác sĩ chuyên ngành Tai mũi họng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
 thực hiện thăm khám cho người cao tuổi.

Tại buổi khám, người cao tuổi được các y, bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát như: Hô hấp, Tim mạch, Tai mũi họng – Răng hàm mặt, đo huyết áp, đo thị lực, điện tim, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu với thông số cơ bản (bộ mỡ máu, đường máu, men gan, ure, creatinin, điện giải, công thức máu). Bên cạnh đó còn thực hiện các bài test đánh giá sàng lọc: Trắc nghiệm thần kinh tâm lý (sàng lọc nhanh bệnh nhân sa sút trí tuệ), test đánh giá nguy cơ ngã, test đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng, test hội chứng dễ bị tổn thương. Đồng thời, đoàn khám còn hỗ trợ tư vấn các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn bảo vệ sức khoẻ trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19.

Kỹ thuật viên Chẩn đoán hình ảnh thực hiện siêu âm cho bệnh nhân.

Tại chương trình, đoàn khám đã nhận được sự hỗ trợ chuyên môn của PGS.TS.Bs Nguyễn Trọng Hưng – Chuyên gia đầu ngành về Thần kinh và các bệnh Lão khoa cùng các chuyên viên của Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Trên cơ sở khám sức khỏe, người cao tuổi sẽ phát hiện bệnh, được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cặn kẽ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cách chăm sóc, điều trị đối với bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng phát cho mỗi người cao tuổi một cuốn sổ khám định kỳ nhằm theo dõi chăm sóc sức khỏe. Sau thăm khám tổng quát, người cao tuổi sẽ được bệnh viện cấp phát thuốc miễn phí. Với những trường hợp phát hiện bệnh nặng, các bác sĩ sẽ lập hồ sơ, tư vấn và hướng dẫn các cụ cao tuổi tiến hành nhập viện điều trị.

PGS.TS.Bs Nguyễn Trọng Hưng trực tiếp thăm khám, tư vấn cho người cao tuổi

Việt Nam hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, phần lớn trong số này mắc nhiều bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành… Trung bình người Việt Nam trên 60 tuổi mắc từ 2 - 6 bệnh, trên 80 tuổi có 6 - 8 bệnh. Vì vậy, việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi có sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra.

Chương trình khám sàng lọc sức khỏe dành cho người cao tuổi là hoạt động ý nghĩa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhằm hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người cao tuổi giữa mùa dịch bệnh. Đây cũng là chương trình tri ân, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2016-2020 của ngành Y tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Đồng thời, đây cũng là dịp để các bác sĩ bệnh viện có cơ hội tiếp cận, học hỏi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực lão khoa về kỹ năng thăm khám và cách sử dụng hiệu quả bộ công cụ để đánh giá một số hội chứng thường gặp ở người cao tuổi./.

Anh Tú