(Cập nhật: 3/9/2020)

Ngày 3/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty Y tế Nhất Minh tổ chức Hội thảo khoa học Công cụ hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 và các giải pháp công nghệ mới cho OR và ICU nhằm nâng cao năng lực kiểm soát, ứng phó với đại dịch trong tình hình mới.

Dự hội thảo có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện, đại diện các hãng thiết bị Philips và Draeger cùng đông đảo các bác sĩ thuộc chuyên ngành Hồi sức tích cực, Gây mê tại Bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn.

Quang cảnh hội thảo khoa học.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế đã có những khuyến cáo nhằm chung sống an toàn với đại dịch Covid-19. Vì vậy, cùng với chú trọng về công tác phân luồng, sàng lọc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn sẵn sàng mọi kịch bản, nâng cao hiệu quả ứng phó, kiểm soát lây nhiễm cũng như phương án theo dõi chăm sóc trong trường hợp có bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19, đặc biệt tại những khoa phòng có đối tượng bệnh nhân nặng, nhạy cảm dễ bị lây nhiễm.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh phát biểu tại hội thảo

Hội thảo khoa học về công cụ hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 và các giải pháp công nghệ mới trong theo dõi chăm sóc sẽ là cơ hội để đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế tiếp cận các giải pháp y tế thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, tiên tiến vào theo dõi người bệnh, giúp cải tiến chăm sóc tích cực, đồng thời bổ sung, nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành vào thực tiễn phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm Covid-19, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Tại hội thảo, đại diện hãng Philips đã trình bày về các giải pháp thông minh, công nghệ mới trong theo dõi bệnh nhân tại khoa hồi sức tích cực và phòng mổ. Trong đó có hệ thống monitor tích hợp nhiều tính năng hiện đại, có thể kết nối dễ dàng với các thiết bị y tế khác để đưa ra những dữ liệu phân tích đánh giá tình trạng người bệnh, phát hiện các dấu hiệu lâm sàng, tính toán điểm cảnh báo qua các thông số giúp xác định sớm nguy cơ và thông báo tới bác sĩ điều trị nhằm khuyến cáo họ đưa ra y lệnh kịp thời. Đặc biệt, hệ thống này còn tối ưu hoá truy cập, có thể theo dõi và điều khiển từ xa, từ đó giúp bác sĩ theo dõi thông tin linh hoạt mọi lúc, mọi nơi.

Các công cụ và giải pháp mới hỗ trợ theo dõi bệnh nhân Covid-19 được các chuyên gia giới thiệu tại hội thảo.

Nhờ các tính năng công nghệ ưu việt, công cụ này sẽ là giải pháp hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 hiệu quả, bác sĩ có thể theo dõi thường xuyên liên tục và nhận cảnh báo tình trạng người bệnh từ xa qua màn hình trung tâm đặt ở ngoài mà không phải trực tiếp vào phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh đối với nhân viên y tế thực hiện chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Cùng với đó, đại diện công ty Draeger cũng đã có trao đổi về chủ đề "Tối ưu hóa thông khí - Hỗ trợ ra quyết định trong phòng mổ và ICU" với hệ thống máy thở hiện đại chuyên biệt, giúp cải thiện tình trạng hô hấp đối với trường hợp phải thở máy, đặc biệt là những bệnh nhân mắc Covid-19. Đồng thời tại hội thảo, các bác sĩ đã được các chuyên gia giới thiệu, hướng dẫn sử dụng và trực tiếp trải nghiệm các thiết bị công nghệ mới hỗ trợ theo dõi người bệnh hiện đang được ứng dụng tại nhiều quốc gia có nền y học phát triển.

Các chuyên gia giới thiệu tới lãnh đạo Bệnh viện ĐK tỉnh về các công cụ, giải pháp công nghệ mới phục vụ theo dõi bệnh nhân.

Các bác sĩ trải nghiệm giải pháp công nghệ mới tại hội thảo

Hội thảo khoa học có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây truyền, mang đến công cụ hỗ trợ theo dõi bệnh nhân Covid-19 cũng như chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp như hiện nay./.