Phụ nữ từ 30-45 tuổi nên tầm soát sớm ung thư cổ tử cung

(Cập nhật: 8/9/2020)

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Bác sĩ Trần Thị Huyền, Phó trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ trao đổi thêm để giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh này.

Phẫu thuật cắt u tử cung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

- Nguyên nhân nào gây ung thư cổ tử cung, thưa bác sĩ?

+ Cổ tử cung của chị em phụ nữ được bao phủ bởi một lớp mô mỏng. Lớp mô này được tạo thành từ các tế bào. Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển bất thường, vượt quá mức kiểm soát của cơ thể. Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung, xâm lấn khu vực xung quanh cũng như di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Vi rút này lây truyền qua đường tình dục. Bình thường, HPV có hơn 100 type, nhưng 14 type có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này, trong đó chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất. Virus HPV cần một thời gian tương đối trước khi có thể gây chuyển biến tiền ung thư và ung thư trên tế bào cổ tử cung.

Các chất độc hại trong khói thuốc cũng dẫn đến phá hủy các tế bào bình thường và đẩy nhanh quá trình phát triển của tế bào ác tính.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung còn do sự ức chế miễn dịch, có thể là thuốc hay các bệnh ảnh gây suy giảm miễn dịch ở người, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm HPV và dẫn đến ung thư cổ tử cung. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng, đặc biệt là trên 35 tuổi.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung như: Quan hệ tình dục sớm, sinh con quá sớm (dưới 17 tuổi) khi cơ quan sinh sản chưa phát triển hết; phụ nữ sinh đẻ nhiều lần. Béo phì, quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, tình trạng viêm cổ tử cung mạn tính, thói quen vệ sinh cá nhân kém… cũng là yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Khám tầm soát ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

- Bác sĩ cho biết, ung thư cổ tử cung có những triệu chứng gì để nhận biết sớm?

+ Khi chị em mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu hoặc có những tổn thương về tiền ung thư thì thường không có triệu chứng đặc hiệu về bệnh.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung chỉ xuất hiện rõ ràng khi các tế bào ác tính phát triển nhanh và xâm lấn vào các tổ chức lân cận. Lúc bấy giờ, người bệnh có triệu chứng: Đau vùng chậu với những cơn đau bất thường hoặc khi giao hợp; dịch âm đạo có màu bất thường (bỗng dưng có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn màu hồng của máu và gây ra mùi khó chịu); ra máu âm đạo bất thường; ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, ung thư cổ tử cung còn có triệu chứng: Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu; đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng; kinh nguyệt kéo dài, không đều; thiếu máu dẫn đến mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân.

Hệ thống Real-time PCR tự động của Bệnh viện ĐK tỉnh thực hiện tầm soát 14 type virus HPV

- Bệnh hiện nay điều trị ra sao, thưa bác sĩ?

+ Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, những căn bệnh ung thư nói chung cũng như ung thư cổ tử cung nói riêng đều có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, tất cả các bệnh thuộc nhóm ung bướu này có chung một đặc điểm, đó là càng để lâu thì khả năng chữa khỏi càng ít. Bởi vậy, chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ từ 30-45 tuổi nên tầm soát sớm ung thư cổ tử cung tại các bệnh viện có chuyên khoa ung bướu, chuyên khoa sản.

Chị em nên quan tâm đến những biểu hiện bất thường, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mình, thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ. Thực tế tại các bệnh viện hiện nay đa phần phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm là do bệnh nhân đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ.

Biện pháp tốt nhất để phòng bệnh chính là cho bé gái tiêm vắc xin HPV phòng bệnh ung thư cổ tử cung. Độ tuổi tiêm theo khuyến cáo của các chuyên gia là 9-26 tuổi.

Hiện nay, bệnh ung thư cổ tử cung đang được điều trị theo các phương pháp, như: Phẫu triệt căn, hóa xạ trị triệt căn, hóa xạ trị kết hợp phẫu thuật. Tùy vào giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, thường có thể là phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung hoặc cắt tử cung toàn bộ, cắt tử cung triệt căn, vét hạch bằng mổ nội soi hoặc mổ mở.

- Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguồn: Baoquangninh.com.vn