Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực tuyến từ xa ca mổ nội soi bằng công nghệ 3D với Bệnh viện Việt Đức

(Cập nhật: 4/9/2020)

Ngày 4/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth Center) thuộc Dự án “Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế giai đoạn 2020 – 2025”. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là điểm cầu được tư vấn trực tuyến thực hiện ca phẫu thuật nội soi bằng công nghệ 3D cho bệnh nhân viêm túi mật.

Quang cảnh tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự có đ/c Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Tại chương trình, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: Lễ khai trương được kết nối trực tuyến tới 128 điểm cầu với sự tham dự của 500 y, bác sĩ đến từ các bệnh viện trong cả nước, trong đó có 4 điểm cầu tham gia tư vấn khám chữa bệnh từ xa là Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ninh, BVĐK tỉnh Điện Biên, BVĐK tỉnh Phú Thọ, BVĐK tỉnh Hà Giang.

Tại điểm cầu BVĐK tỉnh Quảng Ninh có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng trưởng, phó khoa và các y, bác sĩ lâm sàng đến tham dự.

Đông đảo các bác sĩ của Bệnh viện ĐK tỉnh tham gia khám chữa bệnh từ xa (TeleHealth) với Bệnh viện Việt Đức.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Với thông điệp “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”, Đề án Khám chữa bệnh từ xa sẽ hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng ngay tại đơn vị y tế tuyến cơ sở. Là một trong những bệnh viện ngoại khoa đứng đầu cả nước, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa sẽ là nơi hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật hữu hiệu trên nền tảng công nghệ thông tingóp phần nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ địa phương, cải thiện chất lượng khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế và tăng thêm sự hài lòng của người dân.

Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa hiện nay đã thể hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc giãn cách xã hội. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh và các đơn vị y tế, giảm bớt quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cắt băng khai trương Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa trước sự chứng kiến tại các điểm cầu.

Ngay sau lễ cắt băng khai trương, các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức đã trực tiếp tư vấn từ xa các ca lâm sàng khó, phức tạp trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại thần kinh cho các điểm cầu. Tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức đã tư vấn ca phẫu thuật được thực hiện bằng hệ thống nội soi 3D cho nữ bệnh nhân 60 tuổi với chẩn đoán viêm túi mật do sỏi mật trên người bệnh có hẹp đường mật chưa rõ nguyên nhân. Ca mổ nội soi bằng công nghệ 3D hiện đại do các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện đã được truyền hình trực tuyến từ phòng mổ đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cũng như hơn trăm điểm cầu tại các cơ sở y tế khác trên cả nước.

Ca phẫu thuật bằng hệ thống 3D tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh được truyền hình trực tuyến từ phòng mổ đến Bệnh viện Việt Đức và các điểm cầu trên cả nước.

Phẫu thuật nội soi 3D là một xu hướng mới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi. Hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D hiện đại, đem lại hình ảnh không gian chân thực, giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét, dễ tiếp cận, phóng đại các mạch máu nhỏ, tập trung được dụng cụ phẫu thuật vào mục tiêu chính, do đó hạn chế tác động tới các mô lành xung quanh. Phẫu thuật viên được làm việc trong không gian ba chiều sẽ có thao tác phẫu thuật chính xác, dễ dàng, thuận lợi, giúp giảm đáng kể thời gian phẫu thuật song vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca nội soi cắt túi mật bằng hệ thống 3D hiện đại dưới sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Trước đó, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã kết nối với Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của 9 bệnh viện tuyến trung ương khác trên cả nước. Tiếp tục tham gia kết nối với Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh luôn thực hiện mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động kết nối với bệnh viện tuyến đầu thông qua hoạt động hỗ trợ y học từ xa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ bệnh viện có cơ hội học hỏi, trao đổi và cập nhật kiến thức chuyên môn với chuyên gia tuyến đầu ngành giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa, từ đó nâng cao hơn trình độ, tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng nâng cao tại địa phương./.