Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 9/9/2020)

Ngày 9/9, Đoàn kiểm tra do đồng chí Vũ Xuân Diện - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Tỉnh uỷ về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo phòng ban của Tỉnh. Tiếp đoàn về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện, Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Bệnh viện, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các khoa, phòng chuyên môn và đội ngũ y, bác sĩ thường trực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện báo cáo về công tác phòng chống Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Báo cáo tại buổi làm việc, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Tỉnh và của ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tái kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch trước đó, đồng thời bổ sung thêm nhiều biện pháp phòng ngừa mới nhằm siết chặt công tác kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh, thiết lập môi trường an toàn cho người dân yên tâm khám, chữa bệnh trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, khó lường như hiện nay.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh yêu cầu tất cả trường hợp vào viện thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt tự động bằng camera hồng ngoại.

Bác sĩ và nhân viên y tế túc trực 24/24 tại phòng khám dành cho trường hợp có triệu chứng đường hô hấp bố trí ngay cổng ra vào bệnh viện.

Bệnh viện đã lắp đặt bổ sung hệ thống đo thân nhiệt tự động bằng camera hồng ngoại tại khu vực cổng chính và sảnh khoa Khám bệnh nhằm tăng cường công tác sàng lọc, kịp thời nhận diện những đối tượng có nền thân nhiệt cao bất thường vào khu vực thăm khám chung; tất cả các đối tượng đến bệnh viện đều được nhắc nhở đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế trước khi vào viện. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai đăng ký khám bệnh online, họp hội chẩn trực tuyến nhằm thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, hạn chế tập trung đông người.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện tạm dừng người nhà và khách đến thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú và yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nhà đến chăm sóc; tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện tại khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên cấp cứu bệnh nhân nặng và tiến hành xét nghiệm tất cả trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp hoặc có yếu tố dịch tễ đến/đi từ các vùng dịch. Nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm của ngành, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai phòng xét nghiệm Covid-19 từ tháng 8/2020, thực hiện lấy mẫu tại chỗ và 9 đơn vị y tế khác trong toàn ngành với hơn 1000 mẫu được thực hiện cho kết quả âm tính. Phòng cách ly áp lực âm được đưa vào vận hành sử dụng hiệu quả tại khoa Bệnh nhiệt đới và khoa Hồi sức tích cực; đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh khoa phòng buồng bệnh và môi trường xung quanh.

Đ/c Vũ Xuân Diện - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sau khi kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy và họp trực tuyến với các đơn vị y tế trong toàn tỉnh, đ/c Vũ Xuân Diện - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng như của ngành Y tế trong công tác phòng chống Covid-19.

Đ/c Vũ Xuân Diện - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi kiểm tra

Song trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, đặc biệt là đảm bảo sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh diễn ra thuận lợi an toàn, đồng chí Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như các cơ sở y tế trên địa bàn tiếp tục nêu cao tinh thần chống dịch, không chủ quan, lơ là, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh. Các đơn vị y tế thực hiện kiểm soát chặt chẽ công tác phân luồng và sàng lọc các đối tượng đến bệnh viện, tăng cường chỉ định xét nghiệm đối với người bệnh, nhân viên y tế có triệu chứng nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng nhằm phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời, tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn các trường hợp mắc bệnh.

Điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại cuộc họp trực tuyến giữa đoàn kiểm tra với các đơn vị y tế trong toàn ngành.

Đồng thời, khuyến khích người dân đăng kí khám bệnh online, tăng cường triển khai họp hội chẩn trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người, đảm bảo quy định giãn cách; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang đối với nhân viên y tế, bệnh nhân cũng như tất cả đối tượng đến bệnh viện; thực hiện tốt "3 trước, 4 tại chỗ" của Tỉnh và thông điệp 5K của Bộ Y tế, không để cán bộ, nhân viên y tế đến các vùng dịch; chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó ở từng cấp độ dịch, phù hợp với tình hình thực tế đặt ra; sẵn sàng sinh phẩm, vật tư hóa chất phục vụ xét nghiệm Covid-19 trong trường hợp phát hiện các ca nghi nhiễm trên địa bàn... nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch hiệu quả và hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho nhân dân trên địa bàn.

Hà Trang

(Lượt đọc: 1911)