Công trình ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt của Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020

(Cập nhật: 24/8/2020)

Sáng 24/8, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020. Công trình ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy của Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 1 trong 75 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu trong lĩnh vực y tế được vinh danh.

Đến dự có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên tập Sách vàng sáng tạo Việt Nam; ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các tác giả, nhóm tác giả, các nhà khoa học có công trình sáng tạo được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Trong lần thứ 5 tổ chức công bố, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 đã tôn vinh 75 đại diện tác giả, nhóm tác giả công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ và 7 đại diện nhóm tác giả công trình, giải pháp sáng tạo khoa học tiêu biểu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công trình "Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn hô hấp" của nhóm tác giả Đặng Thị Thúy, Hà Mạnh Hùng, Lê Quang Khương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh được vinh danh tại Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020.

Đây là các công trình tiêu biểu được Hội đồng tuyển chọn từ 157 hồ sơ công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở Trung ương, các tỉnh, thành phố giới thiệu. Các công trình được ghi nhận và vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đều là những đề tài, giải pháp từng đạt giải trong các cuộc thi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế trong hai năm qua, có tính ứng dụng cao và khả năng nhân rộng vào thực tiễn sản xuất đời sống ở các lĩnh vực, gồm: Cơ khí tự động hóa, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, y tế, giáo dục, năng lượng, công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quốc phòng, an ninh...

Công trình "Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn hô hấp" của nhóm tác giả Đặng Thị Thúy, Hà Mạnh Hùng, Lê Quang Khương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là 1 trong 2 đề tài tiêu biểu của Quảng Ninh và duy nhất của ngành y tế tỉnh được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Bệnh nhân hôn mê, ngừng tuần hoàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được cứu sống bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.

Trước đó, đề tài “Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sâu ngừng tuần hoàn, hô hấp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII (2018 – 2019), và được Tỉnh lựa chọn giới thiệu. Đây là đề tài được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và đã ứng dụng triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từ năm 2018, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân ngừng tuần hoàn nguy kịch, mở ra hướng điều trị triển vọng cho bệnh nhân nặng, giảm nguy cơ tử vong và các di chứng thần kinh.

Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là một trong những kỹ thuật hồi sức tiên tiến trên thế giới, thân nhiệt người bệnh được hạ xuống mức nhất định để hỗ trợ các tổn thương phục hồi, giúp những bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch như bị tổn thương não cấp do ngừng tuần hoàn, bị chấn thương hoặc tai biến mạch não… sẽ có tỷ lệ sống sót cao, khả năng phục hồi vận động và ý thức tốt hơn.

Ths.Bs Hà Mạnh Hùng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đại diện đón nhận chứng nhận nhóm tác giả có công trình được vinh danh.

Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020” là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu, tuyên dương các điển hình sáng tạo, khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong và ngoài nước, hưởng ứng chào mừng 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020)./.