Cấp cứu thành công bé gái 3 tháng tuổi bị ngói rơi lún sọ não

(Cập nhật: 31/12/2019)

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi bị ngói rơi lún sọ não nguy hiểm, phục hồi tốt sau mổ chỉ sau 2 ngày.

Bệnh nhi là Triệu Hồng N. (3 tháng tuổi) trú tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ. Theo gia đình cho biết, trẻ được địu ở nhà không may bị mảnh ngói rơi vào đầu, được gia đình đưa vào trung tâm y tế cấp cứu trong tình trạng quấy khóc nhiều, không nôn, phần đầu bên trái bị lún móp bất thường. Nhận định đây là trường hợp chấn thương sọ não nguy hiểm ở trẻ nhỏ tuổi nên bệnh nhi lập tức được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.

Qua kết quả thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bé N. bị chấn thương sọ não do lún xương sọ vùng thái dương đỉnh phải kích thước khoảng 2x3cm. Các bác sĩ nhanh chóng họp hội chẩn liên khoa Thần kinh cột sống, Nhi, Gây mê hồi sức đánh giá tình trạng, quyết định gây mê nội khí quản và phẫu thuật nâng xương lún cho bệnh nhi.

Hình ảnh chụp sọ não của bệnh nhi 3 tuổi trước và sau khi được phẫu thuật nâng xương lún.

Kíp mổ do các bác sĩ chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh cột sống phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức tiến hành bóc tách tổ chức dưới da bộc lộ vùng lún, nâng khối lún trở lại vị trí ban đầu, dẫn lưu ngoài màng cứng và đóng vết mổ. Ca mổ diễn ra thuận lợi thành công sau khoảng 1 tiếng phẫu thuật. Bệnh nhi được rút ống dẫn lưu sau 3 tiếng, chơi ngoan, bú tốt chỉ sau 2 ngày điều trị.

Ẵm con trên tay, mẹ bệnh nhi N. rạng rỡ chia sẻ: “Con tôi mới 3 tháng tuổi, còn nhỏ như vậy mà không may bị tai nạn. Cả gia đình lo lắng, nóng ruột vô cùng, nhỡ phẫu thuật mà không phục hồi được thì tôi ân hận cả đời. Nhưng giờ thấy con phục hồi sức khoẻ nhanh, ăn ngủ, hoạt động tốt, không quấy khóc gì tôi mừng lắm. Không biết nói gì ngoài từ hết lòng cảm ơn các y, bác sĩ ở đây!”.

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cháu bé 3 tháng tuổi sau phẫu thuật sọ não.

Đánh giá trường hợp này, bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh cho biết: “Bé N. bị chấn thương sọ não khi mới 3 tháng tuổi, cơ thể và não bộ vô cùng yếu ớt nên từ khâu gây mê hồi sức cho đến quá trình thực hiện phẫu thuật chúng tôi đều phải rất cẩn trọng bởi chỉ cần một tác động nhỏ vào các khu vực não bộ quan trọng (vùng ngôn ngữ, vận động) sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh nhi. Nhiều gia đình do tâm lý lo lắng nên rất ngần ngại việc phẫu thuật khi trẻ còn rất nhỏ tuổi, tuy nhiên nếu để phần sọ não bị lún mà không xử trí thì nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của bé về sau là rất cao, nhất là trường hợp trẻ mới chỉ vài tháng tuổi như bé N. Vì vậy, bệnh nhi được phẫu thuật nâng lún sọ não kịp thời là phương pháp phù hợp để hạn chế các nguy cơ biến chứng về sau”.

Mặc dù là tai nạn hy hữu tuy nhiên những tình huống chấn thương sọ não đối với trẻ nhỏ rất dễ gặp phải. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự như: trẻ nhỏ ngã từ trên giường xuống hay do vật cứng rơi đầu… gây chấn thương sọ não rất nguy hiểm. Do vậy việc để mặt, trông chừng đến trẻ thường xuyên cần được các bậc phụ huynh đặc biệt lưu tâm để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện bất thường (đau đầu, nôn, liệt…) song không nên chủ quan kể cả khi trẻ chưa có triệu chứng cụ thể. Nếu nghi ngờ chấn thương sọ não cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời./.