Bệnh viện Đa khoa tỉnh học và làm theo Bác

(Cập nhật: 25/12/2019)

Thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm 2019, Bệnh viện là đơn vị vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc học và làm theo Bác (giai đoạn 2016-2018).

Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh đăng ký khám chữa bệnh.

Là bệnh viện tuyến cuối tỉnh, nơi tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân cấp cứu từ khắp nơi trên địa bàn đưa về, vì vậy, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong những khoa áp lực nhất. Bởi một khi vào đây, tâm lý của người bệnh, cũng như người thân của họ lúc nào cũng lo lắng và nôn nóng.

Bác sĩ Đặng Thanh Xuân, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện quy định về y đức, về đổi mới phong cách phục vụ của ngành, của bệnh viện, chúng tôi luôn quán triệt đội ngũ nhân viên của khoa thường xuyên rèn luyện y đức, nâng cao phẩm chất của người thầy thuốc, chăm sóc bệnh nhân tận tình, không phân biệt đối xử giữa các bệnh nhân. Nhờ vậy, bệnh nhân cũng như người nhà luôn cảm thấy hài lòng và yên tâm khi được khám chữa bệnh tại khoa.

Với phương châm “sẵn sàng, chính xác, hiệu quả, an toàn”, các y bác sĩ tại khoa Cấp cứu luôn sẵn sàng, nhanh chóng tiếp đón người bệnh; chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị hiệu quả, an toàn cho người bệnh. Mặc dù hằng ngày tiếp đón từ 100 đến 150 bệnh nhân, nhưng các y bác sĩ của khoa luôn tận tình trong từng ca bệnh.

Ông Nguyễn Huy Tập (TP Hạ Long), cho biết: “Người thân của tôi bị tai nạn được đưa vào bệnh viện. Các y bác sĩ tận tình, khẩn trương cấp cứu nên giờ đã qua cơn nguy kịch”.

Bác sĩ Đặng Thanh Xuân, Trưởng khoa Cấp cứu, xử trí vết thương ở tay cho người bệnh.

Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác định khâu đột phá thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám bệnh, chữa bệnh và dự phòng”. Bệnh viện luôn chú trọng thu hút và đào tạo nhân lực; đầu tư cơ cở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại.

Nhờ đó, đội ngũ y bác sĩ hầu hết đã đảm nhiệm được nhiều ca phẫu thuật phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao của Bệnh viện tuyến Trung ương, nhiều ca bệnh nặng, phức tạp đã được bệnh viện cấp cứu điều trị thành công. Bệnh viện đã triển khai được 100% kỹ thuật hạng I tuyến tỉnh và gần 1.800 danh mục kỹ thuật tuyến Trung ương. Tỷ lệ chuyển tuyến giảm xuống chỉ còn 0,7%.

Nhất là trong lĩnh vực tim mạch, nhiều kỹ thuật khó trước kia không thực hiện được, phải chuyển bệnh nhân lên tuyến Trung ương thì nay đã có thể thực hiện ngay tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Kỹ thuật can thiệp tim mạch hiện đã được các y bác sĩ triển khai được 90% kỹ thuật tuyến trung ương, với hơn 1.000 ca can thiệp có tỷ lệ thành công 100%.

Mới đây, Bệnh viện đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật xạ hình SPECT tưới máu cơ tim từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đây là một trong những ứng dụng y học hạt nhân quan trọng trong chuyên ngành Tim mạch nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, mở ra chiến lược phát triển chuyên môn theo hướng hội nhập quốc tế.

Các y, bác sĩ Khoa Tim mạch thăm khám cho người bệnh.

Cùng với đó, Bệnh viện đã tích cực ứng dụng CNTT, xây dựng bệnh viện thông minh. Các trang thiết bị y tế, phần mềm được đầu tư, ứng dụng đã giúp bệnh viện hiện đại hóa hầu hết các quy trình khám, chữa bệnh, thủ tục ra viện, thanh toán viện phí... Nhờ vậy, mỗi ngày tiếp nhận từ 1.000 đến 1.200 lượt người bệnh đến khám chữa bệnh, song Bệnh viên đa khoa tỉnh luôn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người bệnh.

Bác sĩ Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Bác, cán bộ, y bác sĩ đơn vị luôn thực hiện đúng 12 điều y đức của ngành, có thái độ ứng xử ân cần, chu đáo với người bệnh. Từng khoa, phòng luôn nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đó phát triển một tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng vững mạnh, để người dân yên tâm, tin tưởng đặt niềm tin mỗi khi đến Bệnh viện để khám, chữa bệnh.

Những hoạt động thiết thực của toàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang góp phần xây dựng, làm đẹp thêm hình ảnh người thầy thuốc theo đúng lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

Nguyễn Hoa/Baoquangninh.com.vn