Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn chuyên đề Tai mũi họng trẻ em

(Cập nhật: 2/11/2023)

Ngày 2/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương tổ chức lớp tập huấn cập nhật kiến thức chuyên khoa Tai mũi họng – Chuyên đề Tai mũi họng Trẻ em năm 2023 cho đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn.

Về phía Bệnh viện Tai mũi họng (TMH) Trung ương có Tiến sĩ Lê Anh Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa TMH Trẻ em cùng các giảng viên, chuyên gia đầu ngành tham gia giảng dạy.

Dự và chỉ đạo có bác sĩ CKII Vũ Anh Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đông đảo bác sĩ, điều dưỡng công tác trong các lĩnh vực tại Bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn.

Lớp tập huấn Chuyên đề Tai mũi họng Trẻ em năm 2023.

Phát biểu tại lớp đào tạo, bác sĩ CKII Vũ Anh Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhận được sự hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới, chuyên sâu từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, từ đó đưa trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ bác sĩ khoa Tai mũi họng Bệnh viện tỉnh nâng cao rõ rệt; nhiều kỹ thuật chuyên sâu đã được triển khai và thực hiện thường quy.

Trẻ em là đối tượng có sức đề kháng chưa hoàn thiện, nên rất dễ mắc phải các bệnh lý tai mũi họng, như: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan... Những xử trí sai lầm có thể làm bệnh tiến triển nặng và khó khăn hơn, vì vậy việc phát hiện, điều trị các bệnh lý tai mũi họng cần được xử trí đúng đắn để tránh dẫn tới biến chứng.

Tiếp tục kế hoạch đào tạo năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp Bệnh viện TMH Trung ương tổ chức lớp đào tạo tập huấn cập nhật kiến thức chuyên khoa Tai mũi họng – Chuyên đề Tai mũi họng trẻ em năm 2023 cho đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm cập nhật bổ sung kiến thức chuyên môn, giúp đội ngũ y, bác sĩ tiếp tục hoàn thiện hơn nữa trình độ và năng lực, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh phục vụ người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng hoa tri ân các giảng viên Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương

Sáng 2/11, kíp bác sĩ Bệnh viện TMH Trung ương phối hợp cùng kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện mổ thị phạm cho 2 trường hợp mắc các bệnh lý tai mũi họng phức tạp. Cụ thể, bệnh nhi 4 tuổi ở Quảng Yên được chẩn đoán theo dõi cholesteatoma bẩm sinh tai P, viêm VA quá phát, viêm tai ứ dịch trái; ca phẫu thuật thứ 2 là bệnh nhân 57 tuổi ở Tiên Yên nhập viện với chẩn đoán u nhú hốc mũi trái tái phát. Cả hai bệnh nhân đã được kíp mổ phẫu thuật xử trí thuận lợi, an toàn. Với sự hướng dẫn thị phạm tận tình của các chuyên gia, các học viên tham gia đã cơ bản nắm được hướng xử trí ca bệnh phức tạp.

Các chuyên gia Bệnh viện TMH Trung ương thực hiện phẫu thuật thị phạm.

Sau các ca thị phạm, chiều cùng ngày, các học viên đã được cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực tai mũi họng trẻ em qua bài giảng của các chuyên gia Bệnh viện TMH Trung ương qua chuyên đề về “Chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ em” và “Rõ khe mang” do Bs.CKII Đới Xuân An – Phó Trưởng khoa TMH Trẻ em giảng dạy. Ngay sau đó, Bs.CKII Nguyễn Thị Hoa Hồng – Khoa TMH Trẻ em đã trao đổi với các học viên qua bài giảng về chuyên đề “Phẫu thuật cắt Amidan” và “Viêm tai thanh dịch và ống khí”.

Giảng viên Bệnh viện TMH Trung ương giảng dạy tại lớp tập huấn.

Cũng tại lớp đào tạo, các câu hỏi, ý kiến thắc mắc của học viên về Tai mũi họng ở trẻ đã được giảng viên Bệnh viện TMH Trung ương giải đáp cụ thể, giúp các học viên dễ dàng nắm bắt và vận dụng kiến thức vào thực tiễn điều trị.

Với sự giảng dạy nhiệt tình tận tuỵ của giảng viên cùng sự tích cực học tập của các học viên, sau thời gian 1 ngày làm việc, chương trình đào tạo đã hoàn thành tốt đẹp đúng kế hoạch đề ra. Qua những kiến thức đã được cập nhật tại lớp đào tạo đã giúp cho đội ngũ thầy thuốc trên địa bàn tỉnh có thêm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong chuyên ngành tai mũi họng ở trẻ em, qua đó nâng cao hơn nữa kiến thức và kỹ năng thực trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh./.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm tại lớp tập huấn.