Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh hen phế quản và COPD

(Cập nhật: 1/9/2023)

Chiều ngày 31/8/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn chuyên đề “Cập nhật kiến thức chẩn đoán, điều trị Bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)” cho các y, bác sĩ đang công tác tại bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh hen phế quản và COPD cho y bác sĩ trên địa bàn

Giảng viên là TS.BS Đoàn Thị Lan Phương, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Ths.Bs CKII Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lãnh đạo các khoa/phòng cùng các y, bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện và các trung tâm y tế trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc, Bs CKII Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là 2 bệnh lý hô hấp nguy hiểm, gây những biến chứng nặng nề cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ tử vong ở người mắc. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2019, thế giới có khoảng 63,6 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và khoảng 234,9 triệu người mắc bệnh hen phế quản. Tại Quảng Ninh, nơi có ngành khai thác mỏ phát triển, số người mắc bệnh hen phế quản và COPD chiếm tỷ lệ cao do ảnh hưởng bởi môi trường làm việc nhiều khói, bụi than. Việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho những đối tượng này được tỉnh và ngành y tế Quảng Ninh quan tâm.

Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi sinh hoạt khoa học.

Với tính chất ngày một gia tăng về cả tỷ lệ tử vong và mức độ tàn phế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã và đang tích cực nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ thông qua việc đẩy mạnh đào tạo, tạo điều kiện cho các bác sĩ bệnh viện được học hỏi, cập nhật và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương về các bệnh lý hô hấp này.

Buổi sinh hoạt chuyên môn với chuyên đề “Cập nhật kiến thức chẩn đoán, điều trị Bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính-COPD” được tổ chức chính là cơ hội để các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như các đơn vị y tế khác trên địa bàn trau dồi kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực này, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tặng hoa lưu niệm cho giảng viên của Bệnh viện Bạch Mai

Tại chương trình, TS.BS Đoàn Thị Lan Phương, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai đã bổ sung cập nhật kiến thức mới về chẩn đoán và điều trị bệnh bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đồng thời cập nhật quản lý hiệu quả bệnh nhân COPD. Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cơ sở y tế trên địa bàn cũng đã có thời gian trao đổi, thảo luận và đặt những câu hỏi thắc mắc với các chuyên gia đầu ngành trong thực tế điều trị bệnh hen phế quản và COPD.

TS.BS Đoàn Thị Lan Phương, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh lý COPD tới các y, bác sĩ tại buổi sinh hoạt chuyên môn.

Buổi sinh hoạt chuyên môn là dịp để các y, bác sĩ bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn trao đổi, chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm nghiên cứu quý báu với các chuyên gia, giáo sư đầu ngành tuyến trung ương, qua đó nâng cao hơn nữa kiến thức chuyên môn và cập nhật những tiến bộ y học hiện đại trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hô hấp mạn tính thường gặp, nhằm cải thiện hiệu quả điều trị, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân./.