Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật sọ não cho TTYT Móng Cái

(Cập nhật: 31/8/2023)

Sáng nay (31/8), các bác sĩ chuyên ngành ngoại Thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Trung tâm y tế (TTYT) thành phố Móng cái thực hiện thăm khám và tiến hành phẫu thuật ghép khuyết xương sọ cho một bệnh nhân tổn thương nội sọ. Đây là hoạt động chỉ đạo tuyến nằm trong chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành ngoại thần kinh, sọ não giữa hai đơn vị, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh tại địa phương.

Bệnh nhân được phẫu thuật đợt này là bà Nguyễn Thị T. (53 tuổi) ở xã Vạn Ninh, TP Móng Cái. Theo TTYT Móng Cái cho biết, nữ bệnh nhân bị tổn thương nội sọ đã được phẫu thuật lấy máu tụ và kẹp phình mạch não cách đây 2 tháng. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân khuyết xương sọ bán cầu não phải sau mổ lấy máu tụ, kẹp phình mạch não. Mảnh xương sọ lớn của bệnh nhân đã được đem đi nuôi cấy, bảo quản trong ngân hàng mô. Tái khám tại TTYT Móng Cái, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, chụp chiếu đánh giá tình trạng hiện tại phục hồi tốt. Ngay sau đó, TTYT Móng Cái đã hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh – cột sống của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và chỉ định phẫu thuật ghép khuyết xương sọ ngay tại Trung tâm.

Kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật sọ não cho TTYT Móng Cái.

Trong buổi sáng nay, kíp bác sĩ chuyên ngành ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp có mặt để tiến hành thăm khám và thực hiện phẫu thuật ghép khuyết xương sọ tự thân với sự phối hợp của kíp bác sĩ TTYT Móng Cái. Ca mổ diễn ra thuận lợi và hoàn thành sau 02 tiếng phẫu thuật. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không để lại di chứng.

Phẫu thuật ghép khuyết xương sọ cho bệnh nhân T. tại TTYT Móng Cái.

Bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Mục đích của cuộc mổ để giúp bệnh nhân che phủ được vùng nhu mô não mới được phẫu thuật, nâng cao khả năng hồi phục chức năng thần kinh cũng như đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách từng lớp giải phẫu bọc bên ngoài màng não, nhu mô não, bảo tồn hoàn toàn các cấu trúc não lành, cắt bỏ những tổ chức sẹo màng não để tránh những biến chứng nguy hiểm như: rách màng não gây tổn thương hàng rào bảo vệ não bộ, động kinh, loạn thần… Bệnh nhân sau đó đặt lại mảnh xương sọ về theo đúng giải phẫu và dùng các phương tiện chuyên dụng để giữ mảnh ghép sọ bám vững chắc vào đầu bệnh nhân. Với sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ TTYT Móng Cái, ca mổ ghép khuyết xương sọ cho bệnh nhân đã diễn ra thuận lợi”.

Sau ca phẫu thuật thị phạm “cầm tay chỉ việc” chuyển giao kỹ thuật, các chuyên gia phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục trao đổi bài giảng lý thuyết về "Máu tụ ngoài màng cứng mạn tính bán cấp" tới các y, bác sĩ của TTYT Móng Cái theo chương trình giảng dạy của lớp đào tạo “Chấn thương sọ não cơ bản” vừa khai giảng tháng 7 mới đây.

Bs.CKII Nguyễn Tiến Dũng trao đổi nội dung bài giảng tới các học viên tại TTYT Móng Cái.

Đây là cơ hội để các đội ngũ y, bác sỹ của TTYT thành phố Móng Cái tiếp cận, học tập kinh nghiệm và nâng cao năng lực chuyên môn cũng như từng bước triển khai kỹ thuật mới trong lĩnh vực ngoại thần kinh. Qua đó giúp cho người bệnh trên địa bàn huyện có cơ hội được điều trị kỹ thuật cao, giảm được chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh; đồng thời chất lượng chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hướng tới y tế cơ sở là một trong những nhiệm vụ của ngành Y tế Quảng Ninh luôn được Ban Giám đốc bệnh viện quan tâm triển khai, trong đó có chuyên ngành phẫu thuật ngoại thần kinh sọ não, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu, giúp người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới được thụ hưởng kỹ thuật cao tại chỗ, đồng thời nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến dưới, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thời gian tới, Bệnh viện tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ toàn diện về lý thuyết và thực hành cho các đơn vị y tế tuyến huyện có nhu cầu học tập, nâng cao kỹ thuật mới, chuyên sâu tuyến tỉnh trong khám bệnh và điều trị./.